Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Mẹo hay bếp núc!

Khoai sọ là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bùi béo. Tuy nhiên, việc chế biến nó lại là nỗi ám ảnh của nhiều bà nội trợ bởi vỏ của chúng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy dữ dội. Vậy gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Làm sao để gọt khoai sọ mà không bị ngứa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng chị em tìm hiểu những mẹo hay để việc sơ chế loại thực phẩm này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhé! 

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao?

Hầu hết mọi người khi chế biến món ăn này đều từng một lần trải qua cảm giác ngứa ngáy khó chịu do nhựa khoai dính vào tay, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm. Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Trên thực tế, có rất nhiều cách để giải quyết tình trạng này, chỉ bằng những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp. Đó là:

Giấm ăn 

Sau khi gọt khoai sọ, nếu đôi bàn tay dần trở nên nóng rát và ngứa, bạn hãy pha ngay 2 muỗng canh giấm với nước để rửa tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm tay vào hỗn hợp này, cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất. 

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao - Mẹo hay bếp núc! 1 Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Dùng giấm ăn! 

Nước chanh muối 

Hỗn hợp chanh pha cùng với muối cũng là 1 giải pháp hữu hiệu dành cho bạn khi bị ngứa do gọt khoai sọ. Với cách này, bạn pha hỗn hợp chanh và muối trong 1 chiếc bát hoặc tô lớn, rồi ngâm tay vào nước trong 15 phút thì tay sẽ nhanh chóng hết ngứa. 

Hơ tay trên lửa 

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Hơ tay trên lửa! Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng phương pháp này quả thực vô cùng hữu hiệu. Sau khi gọt khoai sọ xong, bạn rửa sạch và lau khô tay. Sau đó, bật bếp gas ở mức nhỏ rồi hơ tay trong vòng 1 phút. Bạn lưu ý nên lật đều 2 mặt tay để tránh bị bỏng nhé! 

Lá chuối xanh 

Với những chị em có sẵn lá chuối, bạn cắt nhỏ lá chuối, vò nát rồi chà vào vùng da bị ngứa trong 10 phút. Phương pháp này sẽ giúp đôi bàn tay đang ngứa ngáy dữ dội của bạn nhanh chóng trở nên dễ chịu.

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao - Mẹo hay bếp núc! 2 Lá chuối xanh có thể chữa ngứa do tay dính nhựa khoai sọ 

Làm sao để gọt khoai sọ không bị ngứa? 

Để tránh tình trạng ngứa ngáy do chạm vào lớp vỏ khoai sọ, bạn có thể tham khảo 1 số cách sơ chế loại thực phẩm này như sau: 

Đeo găng tay 

Để chẳng còn phải tìm kiếm lời giải cho câu hỏi: “Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao?”, bạn nên đeo găng tay khi chế biến. Bao tay không chỉ giúp bạn tránh khỏi tình trạng ngứa ngáy, mà còn hạn chế những vết thương do dao gọt cắt phải. Móng tay cũng vì thế mà tránh được việc dính bụi bẩn từ lớp vỏ củ khoai, giữ làn da trắng sáng, mịn màng.

Nướng sơ khoai 

Trước khi gọt khoai, bạn gói khoai vào giấy bạc, đặt lên bếp và hơ qua lửa từ 2 - 3 phút. Với phương pháp này, nhựa khoai sẽ đốt hết nên không gây cảm giác ngứa ngáy. Hơn nữa, vỏ khoai lúc này cũng rất dễ tróc, bạn có thể bóc ra một cách dễ dàng. 

Luộc khoai trước khi gọt 

Bên cạnh cách nướng khoai bằng giấy bạc, bạn có thể rửa sạch khoai rồi luộc sơ qua. Bạn chú ý trong lúc luộc khoai thì cho thêm 2 - 3 thìa cà phê muối vào. Đồng thời, đổ nước ngập mặt khoai và luộc với lửa lớn để phần nhựa bên trong bị phân hủy nhanh chóng. 

Sau 10 phút, bạn vớt khoai ra và thả vào nước lạnh rồi tiếp tục gọt khoai như bình thường. 

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao - Mẹo hay bếp núc! 3 Bạn có thể luộc sơ khoai sọ trước khi gọt 

Hướng dẫn bảo quản khoai sọ đúng cách 

Sau khi biết gọt khoai bị ngứa phải làm sao, bạn cũng nên trang bị thêm kiến thức về cách bảo quản khoai sọ sao cho chính xác. Nếu bạn lỡ mua quá nhiều khoai sọ, bạn có thể bảo quản loại thực phẩm này bằng những cách đơn giản như sau: 

Bảo quản khoai sọ chưa gọt vỏ 

Khoai sọ chưa gọt vỏ thường dễ bảo quản hơn so với khoai đã gọt vỏ. Trong trường hợp này, chị em chỉ cần rải khoai ra nền nhà, đảm bảo cho khoai luôn được khô ráo, thoáng mát. Bạn tuyệt đối không nên để khoai sọ trong tủ lạnh vì hơi nước từ tủ lạnh có thể khiến cho khoai bị mềm và nhanh hỏng. 

Bảo quản khoai sọ đã gọt vỏ 

Bạn vẫn nên rửa sạch khoai, để ráo nước và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn xếp khoai vào hộp kín, đậy nắp rồi để trong tủ lạnh. 

Tuy nhiên, khoai sọ đã gọt nếu không sử dụng ngay sẽ xuất hiện những đốm đen gây mất thẩm mỹ. Nếu bảo quản trong ngăn lạnh, thời gian có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày nhưng nếu để trong ngăn mát, bạn cần sử dụng ngay trong 3 - 4 ngày. 

Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao - Mẹo hay bếp núc! 4 Những món ăn từ khoai sọ nên được sử dụng luôn để tránh mất mùi, mất chất dinh dưỡng 

Vậy gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã biết cách xử lý hiệu quả tình trạng này phải không nào. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã trang bị thêm cho mình nhiều mẹo hay trong nấu nướng để công việc bếp núc “dễ như trở bàn tay” nhé! 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Báo Lao Động



Chat with Zalo