Gợi ý công thức cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng

Ăn dặm là mốc quan trọng trong sự phát triển của bé yêu. Vì vậy nhiều mẹ băn khoăn không biết nên cho con ăn thực phẩm nào để tốt cho sự phát triển. Cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm chính là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ.

Với hàm lượng vitamin nhóm B, vitamin K, vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác giúp bé phát triển toàn diện. Cách chế biến cháo bông cải trắng cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Mời mẹ tham khảo: 

Thời điểm nên cho bé ăn dặm

Nhiều người mẹ cảm thấy mình ít sữa không đủ cho con tu ti nên cho con ăn dặm từ tháng thứ 4. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai vì làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày và vị giác của bé. Ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều không tốt. Nếu bé không được ăn dặm đúng thời điểm sẽ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng vì thiếu chất. 

Viện dinh dưỡng Quốc Gia khuyến cáo mẹ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Thời điểm này năng lượng trong sữa mẹ chỉ cung cấp được 450kcal/ngày.

Trong khi đó lượng bé cần lên đến 700kcal/ngày. Vì vậy con cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, nhất là sắt từ bữa ăn dặm hàng ngày. Thời kỳ này hệ tiêu hóa của bé cũng đã tương đối hoàn thiện nên có thể hấp thu được những chất dinh dưỡng phức tạp hơn sữa mẹ. 

Gợi ý 2 món cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng 1

Trẻ nhỏ nên được cho ăn dặm khi được 6 tháng tuổi trở đi 

Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách

Để việc ăn dặm của bé thành công, bạn cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau đây: 

  • Ăn từ ít đến nhiều: Điều này giúp con làm quen với việc tiêu hóa thức ăn lạ nạp vào cơ thể. Ban đầu mẹ nên cho bé ăn 1/ 2 muỗng nhỏ rồi tăng dần lê 1- 2 muỗng, 1/ 3 rồi 1/ 3 chén. Khi mới ăn thì nên cho con ăn khoảng 2 bữa mỗi ngày. 
  • Ăn từ loãng đến đặc: Ban đầu cho con ăn loãng để làm quen sau đó tăng dần độ đặc lên. Mẹ cũng nên nhớ không nêm thêm gia vị như muối và nước mắm vì lúc này hệ tiêu hoá và bài tiết của bé còn rất yếu. Nếu ăn mặn sớm sẽ dễ mắc bệnh về thận. Ngoài ra nên cho con ăn khi thức ăn còn ấm. 
  • Cho bé ăn đa dạng màu sắc: Như vậy sẽ kích thích con ăn uống ngon miệng hơn. Đồng thời sự đa dạng màu sắc từ màu xanh của rau, màu đỏ của củ và màu trắng của gạo sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho bé phát triển. Mỗi bữa ăn mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và chất xơ. 
  • Không ép trẻ ăn: Cho bé ăn cách nhau khoảng 2 tiếng và tuyệt đối không áp dụng biện pháp ép ăn. Nếu con phản đối việc ăn dặm hãy ngừng khoảng vài ngày rồi lại tiếp tục. Hãy thật kiên nhẫn đừng ép buộc sẽ gây tác dụng tiêu cực là bé không ăn dặm nữa. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ như dung dịch uống Neopeptine Raptakos.

Gợi ý 2 món cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng 2

Bữa ăn của trẻ nên đa dạng màu sắc để đầy đủ dinh dưỡng 

Cách nấu cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm

Khi nói đến các món cháo ăn dặm cho bé thì không thể bỏ qua bông cải trắng, Trong loại rau này có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin K, vitamin C và các dưỡng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa cách chế biến món cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm cũng tương đối đơn giản. Dưới đây là cách nấu cháo bông cải trắng kết hợp thịt nạc và cháo bông cải trắng kết hợp tôm nõn. 

Cháo bông cải trắng thịt nạc băm

Nguyên liệu gồm có: 1 nắm gạo tẻ, 50g bông cải trắng, 30g cà rốt, 2 thìa thịt nạc heo xay nhuyễn, dầu ăn dặm cho bé.

Các bước thực hiện:

  • Tiến hành vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo. 
  • Ngâm bông cải trắng trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Rửa lại một lần nữa với nước vo gạo rồi thái nhỏ, băm nhuyễn. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và băm nhuyễn. 
  • Cho chút nước vào thịt nạc xay và đun lên cho chín. 
  • Đặt chảo lên bếp, thềm dầu ăn vào rồi đỏ bông cải trắng và cà rốt vào xào, cuối cùng cho thịt nạc băm đảo qua. 
  • Khi cháo chín nhừ đổ toàn bộ hỗn hợp bông cải, cà rốt và thịt băm vào nấu cùng. 
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, múc cháo ra tô. Tuỳ theo độ ăn của bé mà mẹ cho ăn luôn hoặc nghiền, xay cho phù hợp. 

Gợi ý 2 món cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng 3

Cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm nấu với thịt nạc băm 

Cháo bông cải trắng tôm nõn

Nguyên liệu gồm có: 1 bát con gạo (có thể thêm gạo nếp để món cháo thơm ngon hơn), nước dùng có thể là nước hầm xương hoặc nước dashi, tôm nõn bóc vỏ, bông cải trắng, phô mai, dầu mè. Số lượng nguyên liệu tuỳ thuộc vào việc mẹ nấu cháo cho bé ăn trong ngày hay ăn nhiều ngày. 

Gợi ý 2 món cháo bông cải trắng cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng 4

Cháo tôm nõn bông cải trắng thơm ngon, dinh dưỡng cho bé

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Gạo vo sạch đem ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. Tôm rửa sạch để ráo. Bông cải trắng cắt thành những miếng nhỏ rồi rửa sạch, để ráo. 
  • Chuẩn bị nồi nước đun sôi cho bông cải trắng vào trần sơ vớt ra bát. Dùng chính nước luộc này để luộc tôm. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu bỏ đuôi, lấy chỉ đen ở sống lưng và đem xay nhuyễn. 
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu mè vào đun nóng và cho phần tôm vào xào cho đến khi chín. Cho gạo vào đảo đều tay đến khi dậy mùi thơm là được. 
  • Đổ phần nước dùng đã chuẩn bị vào đun sôi rồi hạ lửa. Từ đây đun nhỏ đến khi cháo nhừ mà không bị bén nồi. Khi nấu nếu thấy cháo đặc thì thêm một chút nước. Lưu ý không nên đậy vung khi nấu để tránh cháo tràn ra ngoài mỗi khi sôi. 
  • Sau khi cháo chín cho một chút hạt nêm hoặc nước mắm của riêng bé rồi đun thêm khoảng vài phút. Đặt vào nồi cháo 2 lát phô mai nhỏ đợi đến khi tan hết, khuấy lại nồi cháo và tắt bếp. 

Cháo bông cải xanh cho bé ăn dặm thơm ngon, lạ miệng đầy đủ dinh dưỡng. Từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng biết cách phối kết hợp sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Với món cháo bông cải trắng nấu với tôm hoặc thịt băm không những trẻ nhỏ và ngay cả người lớn cũng thấy mê.

Vì vậy mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình. Đối với bé đang còn ăn dặm thì hạn chế nêm nếm và có thể xay nhuyễn hoặc dây để tiêu hoá tốt hơn. 

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo