Góc giải đáp: Cá trích ép trứng là gì? Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không?
Cá trích ép trứng được biết đến là một loại ẩm thực chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, đối với những người phụ nữ đang mang thai thì có thể ăn được món ăn này hay không thì vẫn còn là thắc mắc, băn khoăn của rất nhiều người. Vậy bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Cá trích ép trứng là gì?
Cá trích ép trứng là một món ăn rất được yêu thích tại Nhật Bản nhưng nó lại có nguồn gốc xuất xứ tại Đài Loan. Đây là một ẩm thực văn hoá tại Nhật Bản, là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật.
Cá trích ép trứng có tên tiếng Nhật là Kanzunoko Nishin, còn gọi là món cá sống sashimi. Đây là một món ăn được làm từ những lát Fillet cá trích ở lớp phía trên, còn ở lớp phía dưới là ép trứng cá chuồn tạo ra khối cá liền nhau. Những lát Fillet đã được tái chín một phần nhờ ngâm với giấm khiến cho miếng thịt cá trở nên ngọt và mềm hơn.
Cá trích ép trứng có vị bùi, rất béo ngậy, hơn nữa còn cộng thêm với vị giòn tan, ngọt lịm từ những trứng cá vỡ tan trong miệng. Và khi thưởng thức món cá này, bạn sẽ có cảm giác ngạc nhiên, dẫn đến sự thích thú và mê mẩn.
Cá trích ép trứng có 3 màu tương ứng với 3 vị khác nhau. Cụ thể như sau:
- Cá trích ép trứng màu vàng có vị tự nhiên.
- Cá trích ép trứng màu đỏ có vị gừng muối hồng .
- Cá trích ép trứng màu xanh có vị mù tạt.
![Góc giải đáp: Cá trích ép trứng là gì? Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/goc_giai_dap_ca_trich_trung_ca_la_gi_ba_bau_an_ca_trich_trung_ca_duoc_khong_1_1_2dd8e3e710.jpg)
Những lợi ích của cá trích ép trứng đối với thai kỳ
Cá trích ép trứng là một loại cá rất giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, nhất là rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Trong cá trích ép trứng có chứa các thành phần dinh dưỡng như DHA, protein, dầu cá, omega-3, vitamin B1, vitamin B12… Đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là những lợi ích của cá trích ép trứng đối với bà bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:
- Đối với dưỡng chất omega-3: Đây vừa là chất chứa rất nhiều trong cá trích ép trứng, vừa là một loại axit béo tốt cho cơ thể, nhất là đối với các bệnh có liên quan đến béo phì và gan. Omega 3 rất có lợi cho sự phát triển não bộ cũng như tăng cường trí nhớ cho bé, ngoài ra còn bảo vệ tim mạch cho cả mẹ và bé. Đối với các bà bầu khi mang thai, thường sẽ bị tăng cân không kiểm soát, do vậy, việc ăn cá trích có chứa omega 3 này vô cùng tốt cho sức khỏe của bà bầu. Bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về gan và béo phì trong giai đoạn mang thai, đồng thời làm giảm mất trí nhớ và trầm cảm sau sinh.
- Đối với protein vitamin B1, vitamin B12: Bên cạnh chứa nhiều vitamin và protein thì cá trích ép trứng còn chứa nhiều chất khoáng như: Sắt, kẽm, canxi… Trong quá trình mang thai, nội tiết tố trong cơ thể bà bầu ít nhiều có sự thay đổi, do đó dẫn đến dạ bị sạm hoặc bị nổi mụn… Với món cá trích ép trứng thì đây là một món ăn góp phần cung cấp đầy đủ các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể bà bầu, đồng thời cũng giúp cơ thể hồi phục cơ thể khoẻ mạnh, săn chắc và cũng giúp làn da trở nên sáng đẹp da.
- Đối với lượng dầu cá: Với một lượng giàu cá dồi dào đã góp phần tăng cholesterol tốt trong máu, làm giảm đi những cholesterol xấu trong cơ thể người mẹ. Ngoài ra dầu cá cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như bệnh tiểu đường.
- Đối với DHA và lượng dầu cá dồi dào có trong cá trích ép trứng: Đây chính là những dưỡng chất không thể cho bé và cho quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời cũng kích thích sự phát triển hệ thần kinh cũng như não bộ.
![Góc giải đáp: Cá trích ép trứng là gì? Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/goc_giai_dap_ca_trich_trung_ca_la_gi_ba_bau_an_ca_trich_trung_ca_duoc_khong_2_f90da95920.jpg)
Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không?
Với những lợi ích mà cá trích ép trứng mang lại cho bà bầu cũng như thai nhi như: Giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến gan, tránh tăng cân mất kiểm soát cho bà bầu trong quá trình mang thai, giúp bổ sung các dưỡng chất như protein, các vitamin, các chất khoáng thiết yếu… giúp làm tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường…
Vì thế, với thắc mắc bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? Câu trả lời là có, nhưng là cá trích ép trứng đã chín. Đây là một món ăn cần thiết cho bà bầu không vậy mà còn tốt cho tất cả mọi người khi thưởng thức món ăn này.
Mọi người hay nghĩ rằng ăn cá sống chắc sẽ rất tanh, có thể sẽ bị đau bụng hoặc chứa giun sán. Nhưng Nhật Bản vốn là một nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, do đó mà chế độ ăn uống của họ rất khoa học và hợp lý. Vì vậy, đây sẽ là một món ăn không thể thiếu nếu muốn cho cả mẹ và bé có một sức khỏe tốt trước khi bé chào đời.
Tuy nhiên, nếu đang mang thai trong giai đoạn đầu từ 4 tháng trở xuống thì không nên ăn các loại thực phẩm còn sống, các sashimi như cá trích ép trứng. Bởi vì trong giai đoạn này, thai nhi vẫn còn nhỏ, chưa ổn định, nếu ăn các món còn sống thì các ký sinh trùng trong những món ăn đó có thể lấy đi các chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Còn giai đoạn từ 4 tháng trở nên thì có thể thưởng thức món cá trích ép trứng, nhưng là cá trích ép trứng ngâm qua giấm đã chín, được vô trùng cấp đông đảm bảo được các dưỡng chất và đảm bảo an toàn.
![Góc giải đáp: Cá trích ép trứng là gì? Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/goc_giai_dap_ca_trich_trung_ca_la_gi_ba_bau_an_ca_trich_trung_ca_duoc_khong_3_1_c5bd9e97b8.jpg)
Một số lưu khi bà bầu ăn cá trích ép trứng
Mặc dù cá trích ép trứng đã mang lại những lợi ích rất lớn đối với bà bầu nhưng cũng cần lưu ý một số điều như sau:
- Bà bầu không được ăn cá trích ép trứng còn sống hoặc chưa chín kỹ, nên ăn cá trích ép trứng ngâm qua dấm đã chín.
- Dù thực phẩm có tốt đến đâu mà chất lượng sản phẩm không được đảm bảo thì đều sẽ gây ra những tác dụng ngược lại đến với người dùng. Vì vậy, nên lựa chọn mua những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, để tránh những trường hợp nhiễm khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
- Nên ăn cá trích ép trứng với số lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng bởi vì có thể gây ra tình trạng thừa chất dinh dưỡng.
- Có thể ăn cá trích ép trứng trực tiếp cùng với cơm nóng trộn với xì dầu vừa ngon, vừa bổ dưỡng, hoặc có thể làm cơm cuộn trứng cá ép trứng.
![Góc giải đáp: Cá trích ép trứng là gì? Bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/goc_giai_dap_ca_trich_trung_ca_la_gi_ba_bau_an_ca_trich_trung_ca_duoc_khong_4_a8b0276b28.jpeg)
Như vậy, cá trích ép trứng là một món ăn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Hi vọng thông qua bài viết trên, giúp người đọc có thể có câu trả lời bà bầu ăn cá trích ép trứng được không? Hãy truy cập vào trang web Hà An Pharmacy để có những thông tin bổ ích về sức khỏe.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com