Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Không chỉ giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, thành phần bắp cải cũng chứa một số khoáng chất quan trọng như: Canxi, sắt và kali… rất có lợi cho sức khỏe.

Tìm hiểu về bắp cải

Bắp cải (cải bắp) là một loại rau chủ lực trong họ Cải, có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Bắp cải có thân thảo, khá to với các lá xếp ốp vào nhau. Ở Việt Nam, loại rau này được trồng trong vụ đông xuân tại các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Bắp cải có 5 loại chính:

  • Bắp cải xanh (bắp cải trắng): Loại bắp cải này có đặc điểm là trơn nhẵn và mọng nước với những lá bên ngoài sẫm màu hơn còn các lá càng vào bên trong thì màu càng nhạt dần. Bắp cải xanh có lá cuốn thường không quá chặt và dễ gãy.
  • Bắp cải tím (bắp cải đỏ): Là loại bắp cải có lá màu tím sẫm hoặc đỏ nhạt với những lớp lá có kết cấu khá chặt chẽ, chắc chắn hơn hẳn bắp cải xanh. Đặc biệt, lợi ích của bắp cải tím là rất lớn nhờ lượng anthocyanin, vitamin C và folate cao.
  • Bắp cải Tuscan: Bắp cải Tuscan với lá có màu hơi tím hoặc xanh đậm, thuộc họ với cải xoăn.
  • Bắp cải Savoy: Là loại bắp cải có trọng lượng cũng như kích thước nhẹ hơn một số giống bắp cải khác. Đặc điểm nổi bật của bắp cải Savoy là dễ trồng và thường ít bị nhiễm sâu bệnh hơn.
  • Bắp cải tí hon: Đúng như tên gọi bắp cải có kích thước rất nhỏ nhưng vẫn rất giòn, ngon và giàu dinh dưỡng.

Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Rau bắp cải hiện nay được chia ra thành 5 loại chính

Bắp cải không nên ăn với gì?

Bắp cải có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bắp cải không nên ăn với gì thì không phải ai cũng biết. Một số thực phẩm không nên ăn cùng với bắp cải bao gồm:

Dưa chuột

Kết hợp bắp cải và dưa chuột chung với nhau có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu vitamin C. Do đó, phá hủy các enzyme có trong dưa chuột. Kết quả là hàm lượng dinh dưỡng mà bạn có thể nhận được trong 2 loại thực phẩm này sẽ biến mất hoàn toàn.

Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Không nên ăn bắp cải với dưa chuột vì sẽ làm ảnh hưởng quá trình hấp thụ vitamin C

Gan động vật

Bắp cải không nên ăn cùng với gan động vật như: Gan bò, gan heo vì chúng có chứa nhiều purin. Chất này khi được cơ thể chuyển hóa sẽ sản xuất ra acid uric. Sự tích tụ của acid uric có thể gây ra bệnh gút hoặc tăng huyết áp cho những người có khả năng bị ảnh hưởng. Đồng thời, nấu bắp cải cùng gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn cũng như có thể khiến nồng độ kali trong cơ thể tăng quá cao, gây hại cho sức khỏe.

Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Không nên ăn bắp cải với gan động vật vì dễ làm tăng huyết áp

Táo

Bắp cải và táo đều có tính chất chua và có thể kích thích tiêu hóa. Khi ăn nhiều bắp cải và táo cùng một lúc, có thể gây khó tiêu, đầy hơi và khó chịu.

Măng cụt

Bắp cải và măng cụt đều là thực phẩm giàu chất xơ và oligosaccharides, có thể gây ra khó tiêu hóa và tăng khí động ruột. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn bắp cải và măng cụt cùng lúc để tránh tình trạng tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa hay gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Bắp cải ăn sống được không?

Vấn đề bắp cải ăn sống được không cũng được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, bạn có thể ăn bắp cải sống tuy nhiên cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh thực phẩm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc, chất lượng của bắp cải sống, nên đun chín trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn quyết định ăn bắp cải sống, nên rửa sạch bắp cải bằng nước lạnh, lặp lại quá trình rửa nếu cần thiết. Sau đó, cắt bỏ phần cuống và lá ngoài cùng, sau đó thái thành các miếng nhỏ hoặc cắt thành sợi. Bắp cải sống có thể được sử dụng trong các món trộn, salad hoặc nước ép trái cây và rau củ để tăng cường chất xơ và vitamin trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Bạn hoàn toàn có thể ăn sống bắp cải nếu đã qua xử lý sạch sẽ

Lưu ý sử dụng bắp cải tốt cho sức khỏe

Để vừa tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của bắp cải vừa tốt cho sức khỏe, bạn có thể lưu ý những điểm sau đây:

  • Lựa chọn bắp cải tươi và chất lượng: Chọn bắp cải có màu sắc tươi sáng, lá xanh và không có vết bẩn, vết nứt hoặc dấu hiệu của sâu bệnh. Nên mua bắp cải từ các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Rửa sạch bắp cải trước khi sử dụng: Rửa bắp cải bằng nước lạnh và cọ nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt của nó.
  • Sử dụng phương pháp nấu ăn tốt nhất: Nên nấu bắp cải chín để tối đa hóa các chất dinh dưỡng và giảm thiểu mất mát chất dinh dưỡng.
  • Không luộc, xào bắp cải quá lâu: Trong quá trình chế biến, bạn cần chú ý không nấu bắp cải trên bếp lửa quá lâu. Điều này có thể sẽ phân hủy hết các chất dinh dưỡng có trong bắp cải và khiến chúng mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Không ăn bắp cải đã xào chín để qua đêm: Bắp cải đã xào chín để qua đêm cũng sẽ tự sản sinh ra một lượng lớn nitrat. Nếu ăn thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống khác: Bắp cải không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy bạn nên kết hợp với các thực phẩm khác như: Thịt, cá, tôm, trứng, đậu, lạc, hoa quả và các loại rau khác để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng.
  • Tránh sử dụng quá nhiều bắp cải: Bắp cải có thể gây đầy bụng, khó tiêu và gây đầy hơi nếu bạn sử dụng quá nhiều. Nên ăn bắp cải trong phạm vi hợp lý và kết hợp với các loại rau khác để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Góc giải đáp: Bắp cải không nên ăn với gì?

Không nên ăn quá nhiều bắp cải vì sẽ gây đầy bụng khó tiêu

Những thông tin hữu ích trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm bắp cải không nên ăn với gì cũng như những lưu ý khi sử dụng bắp cải an toàn và tốt cho sức khỏe. Tốt nhất nên sử dụng bắp cải kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng và chọn bắp cải được sản xuất an toàn từ các nguồn đáng tin cậy bạn nhé.

Minh QA

Nguồn tham khảo: vinmec.com



Chat with Zalo