Giải đáp: Trái nhàu ăn sống được không?

Bạn đã từng thưởng thức trái nhàu sống chưa? Nếu chưa, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu trái nhàu ăn sống được không? Thật ra, đó cũng là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về trái nhàu

Trái nhàu có tên khoa học là Morinda citrifolia, là loại quả được thu hoạch từ cây nhàu, một loại cây thuộc họ cà phê, có nguồn gốc từ các nước ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Polynesia. Cây nhàu có thân gỗ nhỏ, mọc đứng và thường được trồng ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung ở Việt Nam.

Trái nhàu có vị chát và mùi khá khó ngửi, phân bố chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và ôn đới. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trái nhàu dọc theo các dòng sông, suối, ao hồ, mương rạch hay những nơi ẩm thấp ở khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.

Giải đáp: Trái nhàu ăn sống được không? 1
Trái nhàu sống có vị chát, mùi khai, khó ngửi

Với dinh dưỡng và lợi ích của cây nhàu, rất nhiều trái nhàu tươi được ứng dụng sản xuất và hiện nay đã có nhiều sản phẩm chức năng, đồ uống bổ dưỡng được làm từ loại quả quý này. trái nhàu có thể được thu hoạch quanh năm khi trái già hoặc sắp chín, và có thể được sử dụng tươi hoặc sấy khô, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát. trái nhàu non có màu xanh nhạt, hình trứng và bao gồm nhiều quả hạch dính vào nhau, kích thước dài 5 - 7cm, rộng 3 - 4cm. trái nhàu trưởng thành có thể to bằng nắm tay người lớn, khi chín có màu vàng, nhẵn bóng.

Trong Đông y, cây nhàu được sử dụng trong các bài thuốc, đặc biệt là các bộ phận như rễ, lá và quả, với tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh.

Công dụng của trái nhàu

Dễ tiêu hóa

Trái nhàu không được nhiều người ưa chuộng do có vị cay nồng và mùi khai đặc trưng. Tuy nhiên, đó lại là loại trái có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Chúng có khả năng làm co giãn cơ trơn, trị táo bón, nhuận tràng lợi tiểu và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Giảm đau nhức

Bên cạnh đó, trái nhàu còn chứa các dưỡng chất giúp giảm sưng đau và chống viêm. Do đó, chúng được coi như giải pháp hiệu quả để đẩy lùi các cơn đau nhức, đặc biệt là đau nhức xương khớp, phong thấp, đau nửa đầu,... Các sản phẩm từ trái nhàu như rượu nhàu, nhàu khô, nước nhàu nguyên chất,… có thể được sử dụng hằng ngày để giảm đau nhức.

Giải đáp: Trái nhàu ăn sống được không? 2
Trái nhàu có lợi ích sức khỏe giúp điều trị bệnh

Có tác dụng ổn định huyết áp

Trái nhàu còn có tác dụng ổn định và điều hòa huyết áp. Loại trái này chứa các chất chống co thắt, giãn mạch và làm dịu thần kinh, những nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp cao.

Hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Trái nhàu có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể và được sử dụng như một phương thức bảo vệ sức khỏe gia đình và phòng chống ung thư. Chúng có thể giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân đang xạ trị.

Phòng chống bệnh cảm và hen suyễn

Nhờ vào khả năng tăng cường hệ miễn dịch, trái nhàu cũng được coi là một biện pháp phòng chống bệnh cảm và nhiều loại bệnh khác. Chúng cũng được sử dụng để trị ho và hen suyễn hiệu quả.

Làm đẹp

Ngoài những lợi ích về sức khỏe đã đề cập, trái nhàu còn có tác dụng làm đẹp. Chúng giúp tóc mượt mà, óng ả, đen sánh và dưỡng da trắng sáng. Sử dụng đều đặn trái nhàu cũng giúp kiểm soát cân nặng và duy trì vóc dáng.

Công dụng khác

Ngoài ra, trái nhàu còn có nhiều công dụng khác trong cuộc sống. Chúng có thể được sử dụng làm thuốc trị kinh nguyệt, chữa băng huyết, bạch đới. Vỏ cây nhàu có thể dùng để nấu nước giúp phụ nữ sau khi sinh bổ máu. Lá nhàu giã nát cũng có thể dùng để chữa mụn nhọt trên da.

Trái nhàu ăn sống được không?

Trái nhàu có thể ăn sống được. Tuy nhiên, bạn cần lựa những trái nhàu tươi, không bị hư hỏng và rửa thật sạch sẽ trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh ngộ độc do các chất bẩn bên ngoài của trái nhàu.

Giải đáp: Trái nhàu ăn sống được không? 3
Trái nhàu ăn sống được không?

Ngoài ra, bạn nên mua trái nhàu từ các nguồn uy tín và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn khi chế biến.

Cách thưởng thức trái nhàu

Trái nhàu chấm muối

Người dân miền Nam thường ăn sống trái nhàu tươi ngon bằng cách rửa sạch và chấm muối trực tiếp. Bên cạnh việc giữ được độ tươi của trái nhàu, cách ăn này còn giúp làm tăng vị, khiến cho nhàu thêm đậm đà và dễ ăn hơn. Hơn nữa, trái nhàu chấm muối còn có tác dụng trị các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, cao huyết áp,...

Trà nhàu

Trà nhàu là một loại thức uống dễ làm và hữu hiệu giúp giảm đau xương khớp, loại bỏ độc tố, làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Để làm trà nhàu, bạn cần sử dụng những trái nhàu tươi non, rửa sạch, cắt nhỏ và phơi khô. Sau đó, bạn có thể sử dụng những miếng nhàu để pha trà mát lạnh, thanh mát cho cơ thể.

Nước ép nhàu

Nước ép nhàu có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, giảm cân, giảm căng thẳng và tốt cho sức khỏe. Cách làm nước ép nhàu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần xay nhuyễn những trái nhàu đã cắt mỏng và rửa sạch, sau đó lấy phần nước nguyên chất bằng cách lọc qua rây hay vải mỏng và cho vào vài muỗng đường. Sau đó, bạn sẽ có một ly nước ép nhàu bổ dưỡng và thanh mát.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu và giải đáp câu hỏi liệu trái nhàu ăn sống được không? Trái nhàu có thể ăn sống tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh ngộ độc do các chất bẩn bên ngoài của trái nhàu, chúng ta cần lựa những trái nhàu tươi, không bị hư hỏng và rửa sạch trước khi ăn. Trái nhàu là một loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên hãy thường xuyên sử dụng trong khẩu phần ăn của mình.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo