Giải đáp thắc mắc: Yến chưng nước dừa để được bao lâu?
Yến chưng nước dừa là cách chế biến yến sào thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm món thanh đạm cho ngày hè. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chưng yến nước dừa với táo đỏ, hạt chia, nhãn nhục,… tùy theo sở thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách chưng yến với nước dừa và giải đáp thắc mắc yến chưng nước dừa để được bao lâu.
Tác dụng của yến sào đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu yến chưng nước dừa để được bao lâu bạn cần biết được những tác dụng của yến đối với sức khỏe con người.
Tốt cho sức khỏe xương
Nhiều nghiên cứu cho thấy được sức khỏe xương được cải thiện đáng kể sau khi ăn yến sào hàng ngày. Người ta cho rằng chiết xuất của yến chứa thành phần có hoạt tính giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng viêm khớp và góp phần tái tạo sụn.
![Theo y học, dinh dưỡng có trong yến sào có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_yen_chung_nuoc_dua_de_duoc_bao_lau4_940562d338.jpeg)
Tốt cho hệ hô hấp
Theo y học cổ truyền, ăn yến sào có công dụng phục hồi chức năng của phổi, tốt cho những người mắc các bệnh như bệnh lao, hen suyễn mãn tính, người ho khan có đờm. Đây là những đối tượng có thể hưởng nhiều lợi ích từ việc ăn yến sào.
Ngăn ngừa lão hóa
Ở các nước Đông Nam Á, người ta thường ăn yến đều đặn trong thời gian dài với mục đích là ngăn ngừa lão hóa. Nhóm người này được nghiên cứu là ít đau ốm, nhiều năng lượng, ngủ ngon, hệ miễn dịch tốt, sắc mặt hồng hào và có khả năng sinh sản tốt.
Cải thiện tiêu hóa
Yến sào tốt cho người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là đối với những người đang hồi phục bệnh. Đối tượng này cần bồi bổ nhưng cơ thể lại khó hấp thu chất dinh dưỡng. Khi đó, yến sào đóng vai trò là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, cung cấp nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp người ốm phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
![Yến sào góp phần cải thiện hệ tiêu hóa cho cơ thể con người](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_yen_chung_nuoc_dua_de_duoc_bao_lau_3_4959ab464f.jpg)
Yến chưng nước dừa để được bao lâu?
Vậy yến chưng nước dừa để được bao lâu? Yến chưng nước dừa không có chất bảo quản nên chỉ để được khoảng 3 đến 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh (tốt nhất là bạn nên ăn trong 1 đến 3 ngày), thay vì 7 đến 10 ngày đối với yến chưng với nước sôi bởi nước dừa tươi có thời gian sử dụng ngắn, nếu để lâu nước dừa có thể gặp tình trạng lên men chua và hỏng.
Yến chưng nước dừa để được bao lâu? Nên ăn liền từ 1 đến 3 ngày sau khi chưng xong
Cách chưng yến với nước dừa
Khi biết về những tác dụng tuyệt vời của yến sào, chúng ta cùng học cách làm yến chưng nước dừa để tăng hiệu quả mà món ăn này mang lại trước khi tìm hiểu yến chưng nước dừa để được bao lâu nhé.
Nguyên liệu cần có
Để làm yến chưng với dừa tươi bạn cần có:
- 1 trái dừa (tầm 250 - 300ml nước).
- 5g yến sào chưa qua ngâm.
- Lát gừng hoặc sử dụng 2 đến 3 lá dứa cho thơm và khử được mùi tanh của yến.
- Bạn có thể sử dụng đường phèn tán nhuyễn nếu thích ăn ngọt.
Các bước thực hiện
Yến chưng nước dừa để được bao lâu và cách chưng yến với nước dừa là gì? Cách chưng yến với nước dừa khá đơn giản, cùng tham khảo qua những bước hướng dẫn cách chưng yến bằng nước dừa dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế yến và nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần sơ chế và rửa sạch nguyên liệu:
- Đối với yến thô, bạn nên mang đi ngâm tầm 2 đến 3 tiếng cho mềm rồi làm sạch lông, rửa qua vài nước để loại bỏ tạp chất và lọc bỏ nước qua ray.
- Đối với yến tinh chế, bạn chỉ cần ngâm qua nước khoảng 30 phút đến 1 giờ cho yến nở và lọc bỏ nước qua ray là được.
- Gừng cạo vỏ rồi cắt lát hoặc cắt sợi nếu thích, nếu bạn dùng lá dứa thì rửa sạch rồi cắt khúc.
![Các bước chưng yến với nước dừa đơn giản tại nhà](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_yen_chung_nuoc_dua_de_duoc_bao_lau2_6c064db4c2.jpeg)
Bước 2: Cho yến, lá dứa (hay gừng) vào trái dừa
Thực hiện tuần tự các thao tác:
- Chặt dừa và đổ nước dừa ra ly.
- Cho yến đã ngâm mềm vào trái dừa và cho lá dứa/gừng vào.
- Đổ nước dừa lại vào trái, nhưng chỉ nên đổ 4/5 trái để khi yến nở sẽ không làm nước dừa trào ra ngoài.
- Đậy nắp dừa lại và mang đi chưng.
Bước 3: Chưng yến nước dừa
Chuẩn bị nồi chưng, nếu không có nồi chưng cách thủy bạn có thể sử dụng tô sứ rồi để trái dừa lên trên hoặc dùng một lớp khăn mỏng lót dưới đáy nồi và cho trái dừa lên để chưng.
Thời gian chưng: Chưng khoảng tầm 15 đến 20 phút tuỳ dừa lớn hay nhỏ.
Canh lửa: Bật lớn lửa đến khi nước sôi thì chỉnh về lửa nhỏ và chưng cho đến khi yến chín nổi bọt trên mặt nước.
Bước 4: Cho đường phèn vào
Khi bạn thấy mặt nước đã nổi bọt li ti hoặc yến nổi lên là yến đã chín, tiếp tục cho đường phèn vào và chưng thêm khoảng 5 đến 10 phút cho đường tan ra hết là được.
Bạn nên đợi trái dừa nguội bớt rồi hẳn mở nắp nếu bạn chưa muốn dùng ngay, điều này có tác dụng giúp cho chất dinh dưỡng từ yến không bị bay hơi khi còn nóng.
Yến chưng nước dừa để được bao lâu là câu hỏi thường gặp khi mọi người chế biến món ăn ngon bổ dưỡng này. Hy vọng những thông tin trên đây cũng đã giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân.
Cẩm Ly
Nguồn: Tổng hợp