Giải đáp thắc mắc: Sau sinh ăn dạ dày lợn được không?
Thịt lợn là thực phẩm ngon, bổ, giá cả hợp lý và dễ chế biến. Ngoài thịt lợn, các bộ phận khác như tim, gan, óc, dạ dày... cũng được sử dụng trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Vậy khi sau sinh ăn dạ dày lợn được không? Bài viết này sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp!
Lợi ích của dạ dày lợn
Dạ dày lợn hay còn gọi là bao tử, thuộc hệ tiêu hóa, có chức năng nghiền cơ học, lưu trữ, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn nhờ enzyme tiêu hóa.
Ở lợn trưởng thành, dạ dày có dung tích khoảng 8 lít. Thành dạ dày tiết nước và enzyme pepsin, axit clohydric. Men pepsin giúp tiêu hóa protein tạo ra sản phẩm là polypeptit và axit amin.
Trước khi trả lời câu hỏi sau khi sinh ăn dạ dày lợn được không, cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng và lợi ích của nó nhé!
Theo Đông y, dạ dày lợn có tính ấm, vị ngọt, bổ trung, ích khí, kiện tỳ, trừ thấp. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dạ dày lợn có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, dạ dày lợn chứa nhiều loại men có lợi như pepsin, gastrin và gastric mucoitin. Giá trị dinh dưỡng tính trên 100g bao tử heo cụ thể như sau:
- Năng lượng: 85 Kcal;
- Nước: 82,3g;
- Đạm: 14,6g;
- Chất béo: 2,9g;
- Canxi: 8mg;
- Photpho: 144mg;
- Sắt: 1,4mg;
- Vitamin B1: 0,1mg.
Chị em sau sinh ăn dạ dày lợn được không?
Phụ nữ sau sinh hoàn toàn ăn được dạ dày lợn, thậm chí cả trong thời kỳ mang thai. Dạ dày lợn còn được coi như 1 vị thuốc quý cho tử cung của sản phụ. Dưới đây là những lợi ích mà bao tử heo mang lại cho chị em sau sinh nở:
- Sau khi sinh, cơ thể còn nhiều mệt mỏi, dạ dày heo được xem như một loại thực phẩm cải thiện thể trạng. Trong dạ dày lợn có nhiều vitamin, protein và các khoáng chất như magie, sắt, canxi… có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Sản phụ thường dễ bị thiếu sắt, thiếu máu sau sinh nở. Chất sắt trong dạ dày giúp thúc đẩy lưu lượng máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
- Trong bao tử heo giàu protein, carbohydrate và vitamin giúp gan được bồi bổ. Đặc biệt, những bệnh nhân bị tỳ vị hư nên chọn dạ dày lợn như một bài thuốc hữu hiệu.
- Hỗ trợ làm tăng thị lực.
- Dạ dày lợn có vị ngọt, dẻo, giòn nên giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi và suy nhược. Đặc biệt, các mẹ bầu nên ăn dạ dày từ khi mang thai bởi axit folic trong đó có lợi cho thai nhi phát triển.
- Có tác dụng làm giảm tình trạng tiểu nhiều lần hoặc tiểu gấp.
- Hỗ trợ đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc, bảo vệ dạ dày.
- Ngoài ra, dạ dày heo còn có công dụng hỗ trợ việc điều trì các bệnh như viêm gan vàng da, xơ gan, đái đường, sa tử cung, ra mồ hôi nhiều ban đêm.
Tóm lại, sau sinh ăn dạ dày lợn được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn 1 đến 2 lần/tuần. Khi chế biến phải làm sạch và nấu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh.
![Giải đáp thắc mắc cho chị em: Sau sinh ăn dạ dày lợn được không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_cho_chi_em_sau_sinh_an_da_day_lon_duoc_khong_1_75a040d22d.jpg)
Những lưu ý khi ăn dạ dày lợn
Mặc dù dạ dày lợn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn quá nhiều trong bữa cơm hàng ngày, đặc biệt với các mẹ bỉm sữa. Lý do bởi vì dạ dày lợn là nội tạng động vật nên vẫn chứa hàm lượng cholesterol cao. Nếu bạn ăn thường xuyên và liên tục sẽ không tốt cho hệ tim mạch và đường ruột. Để đảm bảo sức khỏe và ăn dạ dày đúng cách, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Dạ dày cần được đun chín trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khi sơ chế, bạn phải sơ chế và rửa sạch sẽ với nước muối để khử độc tố và mùi hôi.
- Chỉ nên ăn dạ dày lợn 1 đến 2 lần trong tuần vì hàm lượng cholesterol có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch.
- Trong dạ dày heo chứa nhiều chất béo nên bạn hãy ăn kèm theo rau để trung hòa và giảm độ ngấy. Đồng thời, việc ăn kèm rau với dạ dày lợn còn khiến cơ thể hấp thu tốt hơn, tránh tình trạng khó tiêu.
- Dạ dày lợn nhiều dinh dưỡng nhưng một số nhóm người tuyệt đối không nên ăn để đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn thuộc nhóm người bị cao huyết áp, tim mạch, lipid máu cao thì nên tránh ăn.
- Chọn mua dạ dày sạch từ những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, không mua dạ dày từ lợn chết, lợn bệnh tật.
- Tuyệt đối không ăn lại dạ dày đã để qua đêm.
- Không nên mua dạ dày đã để lâu ngày, có mùi hôi, gây hại cho cơ thể.
![Giải đáp thắc mắc cho chị em: Sau sinh ăn dạ dày lợn được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_cho_chi_em_sau_sinh_an_da_day_lon_duoc_khong_2_f060d2d36a.jpg)
Gợi ý 3 món ăn bổ dưỡng làm từ dạ dày lợn
Sau khi giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn dạ dày lợn được không chị em đã biết cách chế biến chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo những món ăn ngon làm từ dạ dày lợn ngay sau đây nhé!
Dạ dày lợn luộc
Nguyên liệu chị em cần chuẩn bị gồm dạ dày lợn, chanh, gia vị, giấm, rượu.
Món dạ dày luộc chế biến rất đơn giản. Chị em chỉ cần cho dạ dày vào nồi luộc cùng muối, gừng, rượu trắng. Gừng, rượu trắng có tác dụng khử mùi hôi và vi khuẩn bám ở dạ dày.
Sau khi dạ dày chín mềm, chị em lấy ra cho vào thau nước đá để dạ dày săn lại cho dễ thái. Dạ dày cắt miếng vừa ăn, giòn giòn, béo ngậy chấm cùng nước mắm tỏi ớt rất dễ ăn.
Canh dạ dày hầm nấm
Với món ăn này, chị em cần chuẩn bị dạ dày, xương lợn, nấm đông cô, hành tím, rau mùi, chanh và gia vị. Đầu tiên, chị em hầm xương lợn khoảng 30 - 40 phút để xương mềm ra. Trong lúc chờ hầm xương hãy đem dạ dày đi làm sạch và chần bằng nước sôi. Ướp dạ dày với muối, tiêu, hành tím băm nhỏ.
Tiếp theo, chị em phi thơm hành và cho dạ dày, nấm đã rửa sạch vào xào sơ. Sau đó, cho tất cả vào nồi nước xương đã hầm, nêm nếm gia vị và đun khoảng 10 - 15 phút. Kết cấu vừa mềm vừa giòn của dạ dày hòa quyện với mùi thơm của nấm chắc chắn chị em không thể chối từ.
![Giải đáp thắc mắc cho chị em: Sau sinh ăn dạ dày lợn được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_cho_chi_em_sau_sinh_an_da_day_lon_duoc_khong_3_f0e9fd63f8.jpg)
Dạ dày lợn hầm hạt sen
Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng đối với mẹ bầu sau sinh. Hạt sen có công dụng làm giảm mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, bổ sung protein và vitamin tốt cho cơ thể. Đồng thời, dạ dày heo giúp lành da, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Sự kết hợp hoàn hảo giữa dạ dày lợn và hạt sen tạo nên hương vị món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Chị em còn ngần ngại gì mà không bổ sung ngay món ăn vào trong thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình ngay.
Cách hầm dạ dày lợn và hạt sen khá đơn giản. Dạ dày và hạt sen sơ chế, làm sạch, đun nhỏ lửa với nước. Chị em nêm nếm vừa ăn, có thể thêm ít hạt tiêu khiến món hầm thơm ngon hơn.
Bài viết trên đã giải đáp cho chị em thắc mắc “Sau sinh ăn dạ dày lợn được không?”, đồng thời đưa ra những lưu ý và gợi ý chế biến món ăn từ bao tử heo. Hy vọng chị em đã có những kiến thức cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mình. Theo dõi thêm nhiều bài viết tiếp theo của Hà An Pharmacy để liên tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp