Giải đáp thắc mắc: Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không?

Hồng xiêm là một loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Vậy sau sinh ăn hồng xiêm được không? Liệu hồng xiêm mang đến những lợi ích đặc biệt nào cho sản phụ sau sinh? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu ngay thôi nào.

Ăn hồng xiêm có tốt không?

Quả hồng xiêm, hay còn gọi là quả sapoche ở miền Nam, là một loại quả dân dã thường được thu hoạch vào mùa hè, chín rộ trong 2 đợt từ tháng 2 - 3 và tháng 8 - 9 hàng năm. Theo Đông y, hồng xiêm có vị ngọt và tính mát, có tác dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải khát, nhuận tràng. Trong khi đó, theo Tây y, quả hồng xiêm là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100g hồng xiêm có chứa đến:

  • Năng lượng: 83 Kcal.
  • Carbohydrate: 19,96g.
  • 14,7g vitamin C: Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp.
  • 60 IU vitamin A: Giúp bảo vệ tầm nhìn, giảm nguy cơ bệnh lý mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc.
  • 193mg kali: Có tác dụng hỗ trợ hệ thần kinh, giúp điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • 1,4g chất xơ: Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Các chất chống oxy hóa: Hồng xiêm còn chứa các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene và anthocyanin, giúp ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh lý ung thư.
  • 21mg canxi: Hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương.
  • Sắt: Có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của huyết quản, giảm nguy cơ thiếu máu.
  • Magie: Giúp tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc: Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không? 1Quả hồng xiêm là thứ quả mang giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe

Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không?

Chính vì quả hồng xiêm có giá trị dinh dưỡng cao nên các mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được. Mỗi ngày, mẹ bầu sau sinh hãy ăn từ 1 đến 2 quả hồng xiêm chín để tăng năng lượng, kích thích sản xuất sữa. Thêm vào đó, loại trái cây thơm ngon này còn ngăn ngừa táo bón, tình trạng rất dễ gặp phải trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Giải đáp thắc mắc: Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không? 5Sau sinh ăn hồng xiêm được không?

Phụ nữ sau sinh ăn hồng xiêm sẽ nhận được nhiều lợi ích không ngờ, giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé một cách hoàn hảo:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: 100g hồng xiêm cung cấp khoảng 83 Kcal và 19,96g carbohydrate, giúp cung cấp một lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể tham gia các hoạt động sống và sản xuất sữa mẹ.
  • Giúp cải thiện chất lượng sữa: Hồng xiêm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sản xuất sữa mẹ. Việc ăn hồng xiêm sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và cải thiện chất lượng sữa mẹ.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hồng xiêm có chứa chất xơ và nước, giúp tăng cường hoạt động ruột và giảm táo bón.
  • Hỗ trợ giảm cân: Sau khi sinh, nhiều mẹ bầu muốn giảm cân và hồng xiêm là một lựa chọn tốt. Hồng xiêm chứa chất xơ giúp cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác đói, giúp kiểm soát cân nặng.
  • Chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn: Trong hồng xiêm có chứa hợp chất polyphenol - tanin, được coi là một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp ngăn ngừa các tình trạng viêm và kháng khuẩn. Đặc biệt, chất tanin có khả năng giảm đau và sưng, hỗ trợ sự phục hồi nhanh chóng của các mẹ sau sinh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Hồng xiêm là nguồn cung cấp vitamin C và A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Cải thiện tình trạng mất nước: Sau khi sinh, mẹ bầu thường bị mất nước và hồng xiêm có chứa nước và điện giải, giúp bổ sung lại lượng nước và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Hạn chế căng thẳng, trầm cảm sau sinh: Với hàm lượng vitamin B5, B6, B3, B1... có trong hồng xiêm, mẹ sau sinh có thể hạn chế tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và tăng cường giấc ngủ. Việc bổ sung các loại vitamin này cũng giúp cho hệ thần kinh phát triển và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Giải đáp thắc mắc: Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không? 3Hồng xiêm đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh

Những điều cần lưu ý khi ăn hồng xiêm sau khi sinh

Bên cạnh thắc mắc “Sau sinh ăn hồng xiêm được không?”, sản phụ cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều: Hồng xiêm chứa nhiều đường và calo, do đó mẹ cần ăn hồng xiêm một cách vừa phải để tránh tăng cân và gây hại cho sức khỏe.
  • Chọn quả chín và tươi: Mẹ nên chọn những quả hồng xiêm chín và tươi để đảm bảo chất lượng và độ ngọt của quả. Tránh chọn những quả có vỏ bị dập nát hoặc mốc. Tuyệt đối không được ăn hồng xiêm khi còn xanh, bởi nhựa trong hồng xiêm khi còn xanh cực kỳ không tốt cho cơ thể.
  • Rửa sạch trước khi ăn: Mẹ nên rửa sạch quả hồng xiêm trước khi ăn để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn trên bề mặt quả. 
  • Kết hợp ăn với các loại thực phẩm khác: Mẹ nên kết hợp ăn hồng xiêm với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tránh ăn vào thời điểm không phù hợp: Mẹ nên tránh ăn hồng xiêm vào thời điểm muộn hoặc trước khi đi ngủ để tránh gây khó tiêu hoặc tăng cân.
  • Kiểm tra dị ứng: Mẹ nên kiểm tra xem có dị ứng với quả hồng xiêm hay không trước khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân và em bé.
  • Nghe tư vấn từ bác sĩ: Nếu mẹ có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến ăn hồng xiêm sau sinh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và phù hợp nhất.
Giải đáp thắc mắc: Sản phụ sau sinh ăn hồng xiêm được không? 4Mẹ nên chọn những quả hồng xiêm chín và tươi để đảm bảo chất lượng

Cách chọn hồng xiêm tươi ngon cho sản phụ sau sinh

Việc chọn hồng xiêm tươi ngon và chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ sau sinh. Dưới đây là một số lưu ý để mẹ sau sinh có thể chọn được những quả hồng xiêm tươi ngon:

  • Hồng xiêm ngon thường có dáng dài và có màu vàng nâu. Chúng có vị ngọt và ít sơ. Còn các quả màu vàng xanh với thân tròn thường có vị nhạt và không ngon.
  • Mẹ nên cẩn trọng để tránh mua những quả hồng xiêm đã được tẩm thuốc. Những quả này có thể gây hại cho gan, thận và dẫn đến các bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều và trong thời gian dài.
  • Để tránh mua phải những quả hồng xiêm đã ngâm hóa chất, mẹ nên quan sát kỹ về vỏ của quả hồng xiêm, nếu quả đã được ngâm hóa chất, thì vỏ sẽ có màu vàng thẫm, trơn bóng. Trong khi đó, hồng xiêm quê có vỏ sần sùi, thấy nhiều vân xanh trên lớp vỏ mỏng và có sắc vàng nhạt hơn. Về mùi vị của quả hồng xiêm chín, nếu chúng chín mà không ngâm thuốc, sẽ có mùi thơm dịu, vị ngọt mát và cảm giác cát mịn khi ăn. Ngược lại, nếu hồng xiêm được ngâm hóa chất để ép chín, vị sẽ ngọt đậm hơn, nhưng có thể thiếu đi mùi thơm tự nhiên.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp được câu hỏi "Sau sinh ăn hồng xiêm được không?" và nhận thấy lợi ích của quả hồng xiêm đối với sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ cần lưu ý khi ăn hồng xiêm sau khi sinh và bổ sung hợp lý vào chế độ ăn uống hàng ngày. Thêm trái cây vào chế độ ăn không chỉ giúp mẹ phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng mà còn hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo