Giải đáp thắc mắc: Rau gì tốt cho xương khớp?
Bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao, chăm sóc xương khớp thông qua chế độ ăn uống là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là những loại rau giàu dinh dưỡng, thích hợp để bạn bổ sung vào thực đơn mỗi ngày nhằm hỗ trợ xương khớp luôn được chắc khỏe, dẻo dai và tránh được một số bệnh lý thường gặp.
Giá đỗ
Giá đỗ là một loại rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như các vitamin và khoáng chất như vitamin C, K, B6, canxi, kẽm, folate, kali, magie và sắt. Giá đỗ cũng chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá đỗ có thể có tác dụng tích cực đến việc duy trì sức khỏe xương khớp. Các flavonoid trong giá đỗ có tác dụng kháng viêm và ức chế sự phát triển của các tế bào gây viêm trong các mô xương khớp, glucosamine và chondroitin sulfat giúp cải thiện sức khỏe xương khớp và giảm đau do thoái hóa khớp.
Ngoài ra, thành phần Isoflavone và Phytoestrogen đem đến khả năng chống loãng xương, hạn chế nguy cơ gãy xương, nhất là ở phụ nữ mãn kinh.
Bạn nên dùng khoảng 550g giá đỗ mỗi ngày thông qua các món ăn như canh đậu phụ giá đỗ, giá đỗ xào thịt,... Lưu ý những người bị viêm dạ dày, người lạnh tay chân không nên ăn giá đỗ.
![Rau gì tốt cho xương khớp 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thumbcn_1200x676_10_498930925b.jpg)
Rau chân vịt
Rau chân vịt (hay rau bina, cải bó xôi) là một loại rau có đặc tính bổ dưỡng đem lại tác dụng hỗ trợ cho xương khớp rất tốt. Rau chân vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali và mangan giúp duy trì sự cân bằng của các vi chất khoáng trong cơ thể, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương.
Ngoài ra, rau chân vịt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm tự nhiên như polyphenol, flavonoid và carotenoid, các chất này có khả năng giảm đau và viêm trong các khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến xương khớp như viêm khớp dạng thấp.
Những bệnh nhân bị thận, gout không nên ăn rau chân vịt để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn có thể bổ sung khoảng 100g rau chân vịt/ngày bằng các món ăn như salad rau chân vịt, canh rau, trứng cuộn rau chân vịt… đồng thời lưu ý không nấu rau chân vịt quá lâu để không làm mất các dưỡng chất.
![Rau gì tốt cho xương khớp 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/dau_do_52_1200x676_1_1bc3f00aed.jpg)
Bắp cải
Rau bắp cải là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp bởi chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kẽm, vitamin C và K, magie, kali và các chất chống oxy hóa.
Canxi và magiê trong rau bắp cải giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương và khớp khỏe mạnh. Vitamin C giúp sản xuất collagen, một protein quan trọng trong xương, da và mô liên kết. Vitamin K cũng có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi vào xương.
Ngoài ra, rau bắp cải còn có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về xương khớp như viêm khớp, loãng xương và thoái hóa khớp. Vì vậy, việc bao gồm rau bắp cải trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp duy trì sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến xương khớp.
300 - 500g bắp cải mỗi ngày là lượng phù hợp để tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Một số món ăn với bắp cải mà bạn có thể thêm vào bữa ăn hằng ngày như gà xào bắp cải, bắp cải xào thịt, canh bắp cải thịt bò…
Lưu ý, những ai mắc bệnh bướu cổ, cường giáp, tạng hàn không nên sử dụng loại rau này.
![Rau gì tốt cho xương khớp 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/3_cach_thai_bap_cai_dung_chuan_nhat_tu_cac_dau_bep_noi_tieng_avt_1200x676_c948038948.jpg)
Đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magie, kali, phốt pho và vitamin K nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là xương khớp. Các thành phần này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ việc xây dựng và duy trì xương và khớp khỏe mạnh. Canxi và phốt pho trong đậu bắp là những thành phần quan trọng giúp duy trì sự chắc khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương. Vitamin K tăng khả năng hấp thụ canxi vào xương, góp phần giữ cho xương luôn khỏe mạnh. Đậu bắp cũng có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về xương khớp như viêm khớp và thoái hóa khớp.
Bên cạnh đó, đậu bắp còn là nguồn giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và giúp kiểm soát đường huyết. Điều này cũng liên quan đến sức khỏe xương khớp, vì việc kiểm soát đường huyết giúp giảm nguy cơ các vấn đề về xương khớp liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các món ăn với đậu bắp bạn có thể thực hiện tại nhà như đậu bắp luộc, đậu bắp nướng, đậu bắp xào thịt… Tuy nhiên, cần lưu ý đậu bắp không phù hợp với những người thể hàn, đang mắc bệnh thận hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.
![Rau gì tốt cho xương khớp 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/hinh_1_2_1649833823_5866_1649833867_ed65e46752.jpg)
Trên đây là những loại rau quen thuộc giúp bạn trả lời cho thắc mắc "rau gì tốt cho xương khớp?", chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe xương khớp, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng đừng quên tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe xương khớp, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp một cách hiệu quả nhất nhé!
Hoàng Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp