Giải đáp thắc mắc: Mổ bướu cổ xong nên ăn gì?

Bướu cổ là bệnh có thể điều trị triệt để ngày nay. Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật được xem là giải pháp chữa trị phổ biến hiện nay. Vậy bệnh nhân mổ bướu cổ xong nên ăn gì để nhanh phục hồi sức khỏe là thắc mắc của nhiều người. Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu qua bài viết sau.

Mổ bướu cổ và những thông tin cần biết

Như thế nào là mổ bướu cổ?

Mổ bướu cổ là phẫu thuật cắt bỏ phần tuyến giáp bị bệnh. Vị trí của tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, dưới thanh quản, bao gồm hai thuỳ, mỗi thuỳ ở mỗi bên khí quản. Tuyến giáp này thường ngày sẽ đóng vai trò trong việc điều hòa sự chuyển hoá và cân bằng canxi cơ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp rất phổ biến hiện nay. Nhưng không thể chủ quan vì bệnh nhân phẫu thuật cũng có thể gặp các nguy cơ trong lúc mổ và các biến chứng tiềm ẩn về sau. Y học hiện đại đã cho ra nhiều phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn để hạn chế nguy cơ với người bệnh.

Giải đáp thắc mắc: Mổ bướu cổ xong nên ăn gì? 1 Mổ bướu cổ xong nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người

2 kiểu cắt bỏ tuyến giáp đối với bệnh nhân bướu cổ

Tuỳ vào tình trạng bệnh mà bác sĩ chọn một trong hai kiểu cắt bỏ tuyến giáp sau đây:

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp:

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến và các hạch bạch huyết xung quanh tuyến. Cả hai phần thuỳ của tuyến giáp đều được cắt bỏ hết. Nếu bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp và đáp ứng tốt với cách điều trị bằng thuốc bổ sung hormone kích thích tuyến giáp và i ốt phóng xạ thì bác sĩ sẽ cắt càng nhiều phần tuyến giáp càng tốt.

Cắt bỏ một phần tuyến giáp:

  • Cắt bỏ một thuỳ có hoặc không có cắt phần eo tuyến giáp: Nếu bướu chỉ nằm ở một thuỳ của tuyến giáp, bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ cắt bỏ bên thuỳ đó. Cắt bỏ phần eo của tuyến giáp, một dải mô hẹp kết nối hai thuỳ cũng sẽ được cắt bỏ đi. Sau cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được kiểm tra lại để xem trong khối bướu có xuất hiện bất kỳ tế bào ung thư nào không. Nếu có thì tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.
  • Cắt bỏ hoàn chỉnh một thuỳ, phần eo và một phần của thuỳ còn lại nếu bệnh nhân mắc bệnh cường giáp.

Đối tượng phải mổ bướu cổ

  • Nếu bạn là người bệnh bướu cổ đã được điều trị nội khoa bằng phương pháp i ốt đồng vị phóng xạ mà không hiệu quả thì sẽ được chỉ định phẫu thuật.
  • Nếu bạn mắc ung thư tuyến giáp, chắc chắn phải điều trị bằng cách phẫu thuật.
  • Nếu bạn bị bướu cổ gây rối loạn chức năng nội tiết cũng được yêu cầu mổ để loại bỏ u độc tuyến giáp.

Mổ bướu cổ xong nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật thay đổi tùy từng bệnh nhân. Bệnh nhân thường được cho phép ăn càng sớm càng tốt sau khi tỉnh để đảm bảo sức khỏe. Những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn còn đau cổ nên người nhà chú ý cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng, nhuyễn và dễ nuốt. Nước súp, cháo, các món hầm nhừ được ưu tiên trong khẩu phần ăn đối với người mới phẫu thuật bướu cổ. Một số thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân để nhanh hồi phục có thể kể đến như:

Thực phẩm giàu Vitamin

Vitamin luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh. Đặc biệt nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C cho bệnh nhân. Một số thực phẩm giàu chất này như cà rốt, khoai lang, cam, chanh, trứng, sữa, cà chua. Nên chế biến bằng các món ăn như súp rau củ được nấu nhừ hay nước ép trái cây cho dễ nuốt.

Giải đáp thắc mắc: Mổ bướu cổ xong nên ăn gì? 2 Cháo, súp nấu nhừ là các món ăn phù hợp với bệnh nhân bướu cổ sau mổ

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm sẽ có vai trò quan trọng trong việc lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nên bổ sung kẽm vào chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Ăn nhiều loại thức ăn chứa nhiều đạm và là nguồn kẽm tốt như thịt gà, thịt bò, thịt heo cũng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Chế biến các món ăn ngon từ những nguyên liệu trên như món cháo gà, cháo thịt bằm, súp đậu hay rau củ hầm cùng thịt bò để người bệnh dễ ăn lại vừa miệng.

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là vi khoáng giúp hỗ trợ tốt quá trình lành bệnh. Sắt có nhiều trong thịt gia cầm và thịt đỏ, các loại bánh mì nguyên cám và rau xanh. Nếu có điều kiện thì bổ sung thực phẩm chức năng cung cấp tổ hợp vitamin cho cơ thể trong đó có sắt để bệnh nhân hấp thụ tốt hơn. 

Giải đáp thắc mắc: Mổ bướu cổ xong nên ăn gì? 3 Bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt để bệnh nhân nhanh hồi phục

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân bướu cổ sau phẫu thuật

Cần vệ sinh sạch các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn cho người bệnh. Bởi cơ thể của người mới mổ bướu cổ còn yếu, sức đề kháng chưa phục hồi hoàn toàn. Việc chế biến an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu để bệnh nhân hấp thu tốt nhất các dưỡng chất và không mắc thêm các bệnh đường ruột.

Vì các món ăn thường được chế biến như nấu cháo, súp cho người bệnh dễ nuốt nên sẽ nhanh đói. Cần chia nhiều bữa ăn trong ngày để đảm bảo bệnh nhân không bị đói. Trong quá trình bảo quản thức ăn, đảm bảo chúng được cất và đậy cẩn thận.

Không chế biến quá nhiều làm dẫn đến tình trạng thừa thức ăn gây lãng phí. Bởi người sau khi mổ bướu cổ sẽ ăn ít do cảm giác đau vẫn còn, nên nấu lượng vừa phải để đảm bảo người bệnh đủ no. Khi đã thừa thức ăn thì nên bỏ đi, không tiết kiệm bằng cách hâm đi hâm lại cho người bệnh ăn do dễ bị ngộ độc thức ăn nếu bảo quản không đúng cách.

"Mổ bướu cổ xong nên ăn gì ?" là mối bận tâm của cả người mắc bệnh lẫn người chăm bệnh. Biết tìm hiểu thông tin để bổ sung các chất dinh dưỡng cho người mổ bướu cổ là việc làm cần thiết. Hy vọng bài viết này giúp bạn chủ động trong cách xây dựng chế độ dinh dưỡng phòng trường hợp bản thân hay người thân phải phẫu thuật bướu cổ.

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Tổng Hợp



Chat with Zalo