Giải đáp thắc mắc: Cháo cá tuyết nấu với rau gì?
Cháo cá là sự lựa chọn của nhiều gia đình khi chế biến món ăn từ cá và cá tuyết không phải là ngoại lệ. Với hàm lượng dinh dưỡng có sẵn, cháo cá tuyết thường được các gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cháo cá tuyết nấu với rau gì ngon. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá tuyết
Cá tuyết là loại cá sống tại vùng sâu và lạnh của đại dương, chủ yếu là Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Thịt cá tuyết mềm, thơm, vị thanh ngọt nên khá được ưa chuộng để chế biến món ăn. Bên cạnh đó, cá tuyết được biết đến là một trong các loại cá biển tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời.
![giai-dap-thac-mac-chao-ca-tuyet-nau-voi-rau-gi 1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_chao_ca_tuyet_nau_voi_rau_gi_1_5b824d02a6.jpg)
Theo như nghiên cứu, cá tuyết là một nguồn thực phẩm giàu đạm nhưng ít calo. Một khẩu phần ăn 85 gram cá tuyết nấu chín chứa khoảng 90 calo, 1 gram chất béo và 20 gram protein. Bên cạnh đó, ngoài sở hữu lượng canxi cao, cá tuyết còn cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể bao gồm vitamin B giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Trong đó đặc biệt là vitamin B12 (cobalamin) giúp hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu cũng như DNA. Ngoài ra, cá tuyết còn cung cấp lượng vitamin B6 và niacin cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta.
Ngoài các dưỡng chất nêu trên, cá tuyết còn là một nguồn giàu phốt pho và selenium và các khoáng chất khác. Phốt pho là một trong những thành phần quan trọng trong việc phát triển của xương và răng. Riêng selenium giúp bảo vệ và tạo ra các DNA.
Lợi ích của cháo cá tuyết
Cháo cá là món ăn rất quen thuộc đối với chúng ta. Thói quen ăn cháo cá tuyết buổi sáng không những giúp bạn hình thành nên một hệ tiêu hóa tốt mà còn giúp bạn phòng một số bệnh. Với một chén cháo cá tuyết vào buổi sáng sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe như:
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cháo cá tuyết là món ăn loãng, đã được nấu chín nhừ nên cơ thể dễ hấp thu và tiêu hóa. Cháo cá tuyết thích hợp với những người bị ốm, mắc bệnh dạ dày hoặc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, cháo giúp bạn hạn chế bị táo bón.
- Bổ sung nước cho cơ thể: Cháo cá tuyết có chứa đến 80% là nước vì tỷ lệ gạo và nước trong cháo khoảng 1:8. Vì thế, cháo sẽ là một vị cứu tinh giúp bạn không bị thiếu nước nếu bạn hay quên uống nước.
- Giúp kiểm soát cân nặng: Bởi cháo cá tuyết giàu protein nhưng ít calo, chất béo và carb. Vì vậy, ăn cháo có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn nhưng lưu ý không nên ăn cháo liên tục trong ngày.
- Phòng cảm lạnh: Một chén cháo cá tuyết ấm vào mỗi sáng sẽ giúp cơ thể ấm lên và cũng làm tăng khả năng chịu lạnh của cơ thể.
![giai-dap-thac-mac-chao-ca-tuyet-nau-voi-rau-gi 2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_chao_ca_tuyet_nau_voi_rau_gi_2_30c62b4851.jpg)
Giải đáp: Cháo cá tuyết nấu với rau gì?
Cháo cá tuyết không những dễ ăn mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vậy chúng ta có biết cháo cá tuyết nấu với rau gì giúp tăng thêm hương vị cho món ăn không?
Cháo cá tuyết nấu với rau cải
Với các nguyên liệu như: Cá tuyết, gạo, cải ngọt, hành phi, hành tím băm nhuyễn, hành lá là có thể tạo nên một món cháo cá tuyết rau cải thơm ngon.
Rau cải rửa sạch, băm nhỏ. Đối với cá tuyết, bạn rửa sạch để loại bỏ chất nhớt bám trên cá. Tiếp đó, bạn cho cá vào nồi luộc khoảng 15 phút, đến khi cá chín thì vớt cá bỏ ra đĩa để nguội. Sau đó bạn lọc cá lấy phần thịt và loại bỏ xương cá thật sạch để tránh tình trạng hóc xương cá khi ăn cháo. Phần nước luộc cá bạn để nấu cháo.
Đối với gạo, bạn cho vào nồi rang đều khoảng 2 - 3 phút để gạo dậy mùi, tăng thêm hương vị cho món cháo. Tiếp đó, cho gạo vào nấu chín. Phần thịt cá bạn xào qua khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho thấm vào thịt cá. Đến khi gạo đã chín, bạn cho cá vào đun thêm khoảng 5 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Múc cháo ra chén, cho thêm một ít hành lá lên trên là bạn đã có món cháo cá tuyết rau cải dinh dưỡng rồi.
![Giải đáp thắc mắc: Cháo cá tuyết nấu với rau gì? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_chao_ca_tuyet_nau_voi_rau_gi_5_05c5b7e458.jpeg)
Cháo cá tuyết súp lơ xanh
Cháo cá tuyết nấu với súp lơ xanh cần các nguyên liệu sau: Cá tuyết, súp lơ xanh, cà rốt, gạo và hành tím băm nhuyễn.
Tương tự như cá tuyết nấu rau cải, bạn cũng đem cá tuyết làm sạch và nấu chín. Lọc lấy thịt cá và bỏ xương thật kỹ càng. Tiếp đó, bạn gọt cà rốt, cắt nhỏ cùng với súp lơ xanh. Rửa sạch và mang đi hấp chín khoảng 10 - 15 phút. Sau khi 2 nguyên liệu này chín, bạn đem xay nhuyễn.
Phần thịt cá bạn xào xơ qua khoảng 3 phút, lưu ý nêm nếm để gia vị thấm vào thịt cá nhé. Sau đó, bạn rang gạo khoảng 3 phút và cho vào nước luộc cá để nấu chín. Khi gạo đã chín, bạn cho tiếp phần thịt cá ban nãy vào. Đợi đến khi cháo sôi khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Như vậy, bạn đã hoàn thành món cháo cá tuyết nấu với súp lơ xanh.
![giai-dap-thac-mac-chao-ca-tuyet-nau-voi-rau-gi 4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_chao_ca_tuyet_nau_voi_rau_gi_4_a0096370f8.jpg)
Như vậy, cháo cá tuyết là món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Hy vọng bài viết trên đây giúp mọi người giải đáp thắc mắc cháo cá tuyết nấu với rau gì để bổ sung thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Hãy cùng theo dõi Hà An Pharmacy để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Kim Sa
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com