Giải đáp thắc mắc: Bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không?
Sầu riêng gây thương nhớ không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà còn là tính đa năng của nó. Phần vỏ sầu riêng có thể tận dụng phơi khô làm thuốc còn hạt sầu riêng luộc cũng rất thơm ngon. Tuy nhiên, có phải ai cũng có thể sử dụng loại hạt này? Mời bạn cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không ngay trong bài viết dưới đây.
Bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không?
Chắc hẳn ai cũng biết đến món hạt mít luộc phải không nào. Sầu riêng và mít cùng loài cây, có những đặc trưng gần giống với nhau nên tận dụng hạt sầu riêng để luộc ăn là sở thích của nhiều người. Hạt sầu riêng luộc chín có vị bùi béo đặc trưng, kết hợp với mùi thơm sầu riêng thoang thoảng, là món ăn vặt yêu thích của nhiều người.
![Giải đáp Bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không Vì sao 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_bau_an_hat_sau_rieng_luoc_duoc_khong_vi_sao1_dd21412e9f.jpg)
Nhưng bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không? Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp bà bầu nào bị ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng vì ăn hạt sầu riêng luộc nên bạn có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không.
Ăn hạt sầu riêng luộc có lợi ích gì?
Nhiều người nghĩ rằng quả sầu riêng chỉ có thể ăn được phần thịt quả còn hạt và vỏ đều vô dụng, không thể ăn được. Tuy nhiên, 2 bộ phận tưởng chừng là bỏ đi này lại có rất nhiều tác dụng đầy. Hạt sầu riêng khi luộc chín có vị bùi béo gần giống với hạt dẻ, thơm ngọt dịu tự nhiên, có nhiều tác dụng với cơ thể.
Ăn hạt sầu riêng luộc cung cấp nhiều tinh bột
Tinh bột rất cần cho mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não bộ. Khi thiếu hụt tinh bột, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, chóng mặt, hoa mắt hoặc thậm chí ngất xỉu nếu thiếu tinh bột trong thời gian dài. Nhiều chế độ ăn kiêng cắt bỏ hoàn toàn tinh bột khỏi chế độ ăn nếu duy trì lâu ngày sẽ ảnh hưởng không ít tới sức khỏe.
Vậy bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không? Hạt sầu riêng luộc có chứa nhiều dạng tinh bột khác nhau, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể không hề thua kém các món như cơm, gạo thông thường. Dạng tinh bột có trong hạt sầu riêng giúp cơ thể no lâu, hạn chế hấp thụ chất béo, tăng cường quá trình trao đổi chất nên được khuyến khích bổ sung cho mọi đối tượng, kể cả bà bầu.
Hạt sầu riêng giàu chất xơ
Bà bầu có thể ăn hạt sầu riêng luộc được bình thường, không những ngon miệng mà còn cung cấp rất nhiều chất xơ cho cơ thể nữa đấy.
Chất xơ có trong hạt sầu riêng giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, trơn tru hơn, giảm tình trạng táo bón hoặc những triệu chứng khó chịu như đầy bụng khó tiêu, đầy hơi,...
Ngoài ra, chất xơ mà hạt sầu riêng cung cấp còn hạn chế hấp thụ chất béo, giảm khả năng mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh về đường huyết như cao huyết áp, tiểu đường,...
![Giải đáp Bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không Vì sao 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_bau_an_hat_sau_rieng_luoc_duoc_khong_vi_sao2_0bc0ccaeb4.jpg)
Hạt sầu riêng bổ sung kẽm
Khoáng chất tuy chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể và hoạt động thường ngày của cơ thể nhưng một khi thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan, giảm sức đề kháng hoặc tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
Kẽm có vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp mọi hoạt động tế bào diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bà bầu và thai nhi.
Chất béo tốt cho sức khỏe
Cũng giống với nhiều loại hạt khác, hạt sầu riêng cũng có chứa hàm lượng chất béo tương đối lớn, hầu hết đều là chất béo tự nhiên không bão hòa, không chứa cholesterol, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, mỡ máu,...
Chất béo mà hạt sầu riêng cung cấp cũng có lợi cho làn da và mái tóc của mẹ bầu nữa đấy. Chất béo làm đầy mô mỡ, giúp da luôn căng mọng, mịn màng, chống lão hóa tự nhiên, dưỡng tóc suôn mượt.
Cách chế biến hạt sầu riêng thơm ngon hơn
Sau khi giải đáp thắc mắc bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không, bạn có muốn khám phá thêm những cách chế biến hạt sầu riêng khác làm tăng hương vị món ăn? Hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu ngay bây giờ.
Hạt sầu riêng nướng
Với món hạt sầu riêng nướng, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều mà vẫn có món ăn thơm ngon, hấp dẫn không kém gì những món ăn vặt bày bán bên ngoài, hơn thế nữa lại tốt cho sức khỏe.
Hạt sầu riêng sau khi được rửa sạch phần thịt quả còn sót lại, bạn xếp đều lên khay nướng và nướng trong lò với nhiệt độ trung bình đến khi thấy hạt có mùi thơm, bề mặt sáng bóng, hơi xém và bóc ra thấy bở mềm là được. Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể thực hiện với bếp than thông thường cũng rất ngon.
Hạt sầu riêng hầm xương
Hạt sầu riêng đem hầm xương, hầm chân giò là món ăn rất nhiều người yêu thích vì sự béo ngon tự nhiên, thơm thoảng nhẹ mùi sầu riêng nhưng vẫn ngọt thanh từ xương, béo bùi hấp dẫn của hạt sầu riêng.
Với món ăn này, bạn có thể sử dụng xương heo hoặc phần chân giò heo đều được. Trước khi hầm, hãy rửa sạch hạt sầu riêng và hầm đến khi thấy xương mềm là được. Lưu ý không hầm quá nhừ sẽ làm mất vị ngon đặc trưng của hạt sầu riêng.
![Giải đáp Bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không Vì sao 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_bau_an_hat_sau_rieng_luoc_duoc_khong_vi_sao3_c64cd333e9.jpg)
Hạt sầu riêng kho thịt
Hạt sầu riêng đem khi với thịt cũng là món ăn bạn nên thử nếu là tín đồ của sầu riêng hoặc hạt sầu riêng luộc. Đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa của gia vị đặc trưng, vị thơm béo của hạt sầu riêng, mềm ngon của thị tươi. Chắc chắn đây sẽ là món ăn “bắt cơm” đấy.
Sau khi xào săn phần thịt đã được ướp thấm, bạn cho hạt sầu riêng vào cùng với lượng nước dừa (hoặc nước lọc) ngập mặt thịt rồi kho đến khi thấy nước cạn lại sền sệt, mùi thơm, dùng đũa xiên vào hạt sầu riêng thấy bở, mềm là được. Thưởng thức món ăn này với cơm nóng là tuyệt nhất đấy.
Trên đây là những thông tin Hà An Pharmacy muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc bầu ăn hạt sầu riêng luộc được không. Trước khi ăn hạt sầu riêng, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn sức khỏe tốt nhất.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp