Giải đáp thắc mắc: Ai không nên uống nước ép cà chua?
Nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, một số người không nên uống nước ép cà chua vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy ai không nên uống nước ép cà chua?
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà chua có chứa đến 95% là nước, 5% còn lại là carbohydrate và chất xơ. Trong 100g cà chua sống có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 18g;
- Nước: 95%;
- Đạm: 0,9g;
- Đường: 2,6g;
- Chất béo: 0,2g;
- Chất xơ: 1,2g;
- Carbohydrate: 3,9g.
![giai-dap-thac-mac-ai-khong-nen-uong-nuoc-ep-ca-chua 1.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_ai_khong_nen_uong_nuoc_ep_ca_chua_1_95c4c69d1c.jpg)
Trong đó lượng carb chủ yếu là đường đơn gồm glucozo và fructozo, chiếm khoảng 70% lượng carb. Chất xơ trong cà chua chủ yếu là chất xơ không hòa tan, chiếm khoảng 87%. Bên cạnh đó, cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, thiamin, kali, phốt pho, magie, canxi,... Ngoài ra, cà chua còn chứa các hợp chất hữu cơ như lycopene, lutein, beta carotene, axit chlorogenic và naringenin,...
Một số lợi ích từ nước ép cà chua
Với những giá trị dinh dưỡng của cà chua nêu trên thì nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Một số lợi ích mà nước ép cà chua mang lại như:
Nước ép cà chua giúp giảm viêm
Cà chua chứa lượng lớn lycopene - là một chất chống oxy hóa mạnh. Lycopene có chủ yếu trong vỏ cà chua, nghĩa là vỏ cà chua càng đỏ thì lượng lycopene càng cao. Thực tế, các sản phẩm chế biến từ cà chua chứa lượng lycopene thường cao hơn nhiều so với cà chua tươi, cụ thể chúng cung cấp hơn 80% lượng lycopene trong chế độ ăn uống.
Lycopene trong nước ép cà chua có công dụng bảo vệ tế bào cơ thể khỏi những tổn thương do các gốc tự do từ đó giúp giảm viêm. Ngoài ra, nước ép cà chua còn chứa hàm lượng beta-caroten và vitamin C lớn nên nước ép cà chua có công dụng giảm viêm hiệu quả.
![giai-dap-thac-mac-ai-khong-nen-uong-nuoc-ep-ca-chua 2.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_ai_khong_nen_uong_nuoc_ep_ca_chua_2_b12e7cc8cb.jpg)
Nước ép cà chua hỗ trợ giảm cân, làm sáng da và mượt tóc
Cà chua giúp hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất, giúp phòng ngừa bệnh béo phì và giúp bạn có vóc dáng thon gọn nhờ hàm lượng chất xơ. Bên cạnh đó, với các hoạt chất chống oxy hóa mạnh và các loại vitamin, nước ép cà chua giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương, răng và da, hạn chế tổn hại từ tia cực tím - nguyên nhân gây nên các nếp nhăn ở da. Ngoài ra, nước ép cà chua còn hỗ trợ cân bằng độ pH trong vùng chân tóc, ngăn ngừa tình trạng gàu và nấm da đầu.
Nước ép cà chua giúp ổn định đường huyết
Chất xơ trong nước ép cà chua giúp làm chậm quá trình hấp thu đường ở ruột. Ngoài ra, lượng carbohydrate trong cà chua rất thấp, nó có tác dụng ổn định lượng đường huyết trong máu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế tổn thương các mạch máu ở thận - một biến chứng thường thấy của bệnh tiểu đường type 2.
Nước ép cà chua giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Thành phần cà chua có cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan vì vậy mà giúp hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Nước ép cà chua giúp tăng nhu động ruột từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
![giai-dap-thac-mac-ai-khong-nen-uong-nuoc-ep-ca-chua 3.png](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_ai_khong_nen_uong_nuoc_ep_ca_chua_3_010a3a54f4.png)
Nước ép cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Theo các nghiên cứu cho thấy, lycopene trong cà chua có công dụng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư miệng - họng - thực quản. Đặc biệt, công dụng của lycopene trong cà chua sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu được chế biến cùng dầu oliu. Bên cạnh đó, vitamin C trong cà chua là một nguồn chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các tế bào trong cơ thể.
Ngoài những lợi ích nêu trên, nước ép cà chua còn giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng chống các bệnh rối loạn đông máu, ngăn tác hại của khói thuốc lá, ngăn ngừa sỏi thận,...
Ai không nên uống nước ép cà chua?
Cà chua nói chung và các chế phẩm từ cà chua nói riêng đều mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh lý không nên sử dụng cà chua vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Đáp án ai không nên uống nước ép cà chua sẽ được bật mí dưới đây.
- Đối với người bị viêm khớp: Trong cà chua có chứa solanine, là một chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Việc tích tụ này có thể gây viêm, đau và sưng khớp. Vì vậy, người bị viêm khớp không nên uống nước ép cà chua quá nhiều.
- Người mắc bệnh dạ dày: Bởi hàm lượng axit trong cà chua có thể gây nên tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày. Chính vì vậy mà những ai mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng nước ép cà chua để tránh bệnh nặng hơn.
- Người mắc các bệnh về thận: Theo nghiên cứu, trong cà chua chứa nhiều oxalat, là hợp chất khó chuyển hóa nếu người dùng sử dụng quá mức. Nếu kết hợp với canxi tích tụ trong mô cơ có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Mặt khác, lượng kali dồi dào có trong cà chua cũng có thể làm suy giảm chức năng của thận.
- Người bị dị ứng: Hợp chất histamin trong cà chua có chức năng tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân xấu. Vì vậy, điều này có thể gây nên tình trạng phản ứng dị ứng như: Phát ban, sưng mặt, sưng lưỡi,... Đối với những người được dự đoán là dị ứng với cà chua, các phản ứng này có thể nghiêm trọng hơn thông thường.
![giai-dap-thac-mac-ai-khong-nen-uong-nuoc-ep-ca-chua 4.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_thac_mac_ai_khong_nen_uong_nuoc_ep_ca_chua_4_a63042c482.jpg)
Ngoài ra, người bị bệnh về đường tiết niệu, người mắc bệnh tự miễn dịch, người đang sử dụng thuốc đông máu và người đang trong tình trạng đói bụng đều không nên uống nước ép cà chua.
Trên đây là toàn bộ giải đáp về vấn đề ai không nên uống nước ép cà chua mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Thông qua bài viết, hy vọng bạn và gia đình có thêm nguồn tham khảo để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.