Giải đáp người bệnh tiểu đường ăn bí đỏ được không?
Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính đang trở thành mối lo ngại lớn trong xã hội ngày nay. Với những giới hạn về chế độ ăn uống của người bị tiểu đường, việc tìm kiếm các loại thực phẩm phù hợp đã trở thành một vấn đề quan trọng. Một trong những câu hỏi thường gặp là: "Tiểu đường ăn bí đỏ được không?". Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hà An Pharmacy để tìm lời giải đáp.
Người tiểu đường ăn bí đỏ được không?
Chỉ số đường huyết GI và chỉ số hấp thụ tinh bột GL là hai chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ ảnh hưởng của một thực phẩm đến đường huyết của cơ thể khi bạn sử dụng chúng. Theo đó, quả bí đỏ (hay bí ngô) có chỉ số GI thuốc mức cao 75 trong khi GL ở mức 3. Điều này đồng nghĩa với việc nếu ăn một lượng bí đỏ nhất định sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến đường huyết, nhưng nếu ăn quá nhiều bí đỏ một lúc có thể làm đường trong máu tăng vọt.
![tiểu đường ăn bí đỏ được không](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_benh_tieu_duong_an_bi_do_duoc_khong_1_0fd81f7b30.jpg)
Một chén bí đỏ đã làm chín khoảng 240 gam, cung cấp 22 gam chất bột đường. Lượng bột đường này tương đương với nửa chén cơm, hay gấp 1.5 lần lượng đường của một bữa ăn phụ cho phép.
Nắm được những thông tin về thành phần dinh dưỡng, người bệnh có thể tính toán lượng bí đỏ nên ăn để tránh ăn một lượng quá nhiều làm đường huyết cao.
Vậy thì thắc mắc "Người bệnh tiểu đường ăn bí đỏ được không?" thì đáp án là "Có thể". Tuy nhiên bí đỏ cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm chứa tinh bột nào khác, người mắc tiểu đường cần phải cẩn trọng khi ăn lượng lớn thực phẩm này.
Sau khi có được lời giải đáp cho thắc mắc người tiểu đường ăn bí đỏ được không, bạn cũng cần hiểu rõ hơn về những công dụng của bí đỏ với sức khỏe của người bệnh.
6 công dụng của bí đỏ với sức khỏe
Dưới đây 6 lợi ích của quả bí đỏ với sức khỏe mà có thể bạn không ngờ đến:
Tốt cho thị giác
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu beta carotene, khi vào cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho thị giác và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, trong những trái bí đỏ cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, thành phần giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt và đục thủy tinh thể do lão hóa.
![Giải đáp người bệnh tiểu đường ăn bí đỏ được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_benh_tieu_duong_an_bi_do_duoc_khong_2_e709fbc05a.jpg)
Tốt cho hệ tim mạch
Bí đỏ hay bí ngô có chứa thành phần kali dồi dào - một dưỡng chất không thể thiếu trong phòng ngừa bệnh lý tim mạch. Không những thế, bí đỏ còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch.
Nhờ vào lợi ích quan trọng trên hệ tim mạch mà khi được hỏi người tiểu đường ăn bí đỏ được không thì câu trả lời là có. Việc bổ sung bí đỏ ở một lượng vừa phải vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp bảo vệ bạn trước các biến chứng trên tim mạch của bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ rất giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, bí đỏ cũng cung cấp một lượng các chất chống oxy hóa khác như vitamin A và E.
Phòng ngừa ung thư
Carotenoid là loại sắc tố thực vật tạo nên màu cam đỏ đặc trưng của bí đỏ cà rốt hay cà chua. Sắc tố này còn được biết đến là một chất hỗ trợ phòng ngừa một số loại ung thư thường gặp.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả
Bí đỏ không chỉ giàu dưỡng chất mà còn chứa rất ít calo. Nhờ đó mà ăn bí đỏ tạo cảm giác no lâu hơn. Điều này rất quan trọng với những người đang trong chế độ giảm cân hay người bệnh tiểu đường.
![giai-dap-nguoi-benh-tieu-duong-an-bi-do-duoc-khong-3.jpg](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_benh_tieu_duong_an_bi_do_duoc_khong_3_a9e6fd0707.jpg)
Hạt bí cũng rất tốt cho sức khỏe
Nhiều người sau khi mua bí về chế biến thường bỏ hạt bí đi mà không biết rằng loại hạt này có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt bí giúp cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và hứa hẹn là giải pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1.
Lưu ý cho người tiểu đường khi ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cách chế biến bí đỏ nghiền khiến bạn nhanh ngán. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp người bệnh tiểu đường có thể ăn bí đỏ thường xuyên hơn mà không bị ngán:
- Dùng bí đỏ để thay thế cho chất béo, dầu khi nướng bánh mỳ, bánh kếp;
- Có thể ăn bí đỏ kèm sữa chua không đường vào bữa sáng;
- Kết hợp bí đỏ với các loại hoa quả khác làm sinh tố hoặc thử làm pudding bí đỏ tốt cho sức khỏe;
- Bí đỏ nướng ăn kèm dầu oliu và một chút muối là món ăn đủ dưỡng chất và phù hợp với người tiểu đường;
- Dùng bí đỏ nghiền nhuyễn hoặc bí đỏ cũng là lựa chọn tuyệt vời thay thế các món súp thường.
![Giải đáp người bệnh tiểu đường ăn bí đỏ được không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/giai_dap_nguoi_benh_tieu_duong_an_bi_do_duoc_khong_4_f777c68a4f.jpg)
Trên đây là những thông tin về chủ đề người tiểu đường ăn bí đỏ được không mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nhận ra công dụng của bí đỏ và biết cách cân đối khi sử dụng loại thực phẩm này trong mỗi bữa ăn. Hãy chia sẻ bài viết tới người thân và bạn bè nếu thấy hữu ích nhé.
Xem thêm:
Thùy Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp