Giải đáp: Ăn hạt bí có nóng không và lưu ý khi ăn hạt bí

Hạt bí không chỉ là một món ăn vặt thông thường. Bởi vì hạt bí chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn chặn một số loại bệnh nguy hiểm. Vì vậy, phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của hạt bí và giải đáp thắc mắc ăn hạt bí có nóng không.

Tác dụng của hạt bí

Hạt bí có rất nhiều công dụng như tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cải thiện khả năng sinh sản nam giới, tốt cho sức khỏe phụ nữ, giảm nguy cơ trầm cảm và chống viêm.

Tác dụng tốt cho tim mạch

Trong hạt bí có chứa nhiều magie, là một chất xuất hiện trong nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể. Ngoài ra, các thành phần trong hạt bí còn ngăn ngừa hội chứng vành, dừng tim đột ngột và ổn định huyết áp.

Cải thiện sức đề kháng

Hàm lượng kẽm dồi dào trong hạt bí giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn,... là tác nhân của nhiều loại bệnh nguy hiểm và cải thiện hệ miễn dịch.

Phòng bệnh đái tháo đường loại 2

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân tiểu đường ăn hạt bí có thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài ra, hạt bí còn hỗ trợ cơ thể chống đề kháng insulin, từ đó ngăn chặn các nguyên nhân gây đái tháo đường.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Hạt bí tăng cường chức năng tuyến tiền liệt và cải thiện khả năng sản xuất hormone nam giới. Các thành phần chống oxy hóa trong hạt bí còn giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Hạt bí có khả năng tăng sản lành tính tuyến tiền liệt và kích thích sản xuất hormone sinh dục nam. Từ đó, hạt bí giúp tăng số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng và tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

Giảm nguy cơ bệnh loãng xương

Hạt bí giàu magie và kẽm, là hai thành phần giúp tổ chức cấu trúc xương và giảm nguy cơ loãng xương sớm. Đối với người trẻ, hai thành phần này sẽ giúp xương phát triển chắc khỏe và tăng mật độ xương, ngăn ngừa quá trình thoái hóa và loãng xương ở tuổi già.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ mãn kinh

Hạt bí có chứa Phytoestrogen tự nhiên giúp ngăn ngừa xơ vữa, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa, đau khớp, giảm huyết áp,..

Tốt cho phụ nữ và phụ nữ sau sinh

Trong hạt bí có hợp chất Cucurbitacin cùng các chất thiết yếu khác giúp tóc mọc nhanh, khỏe mạnh và bóng mượt. Chất chống oxy hóa và omega-3 trong hạt bí giúp tăng khả năng sinh sản cho nữ giới nhờ vào khả năng kích thích trứng chín thích hợp. Đối với phụ nữ sau sinh, hạt bí sống còn giúp kích thích sản sinh sữa mẹ tự nhiên.

Hạn chế nguy cơ trầm cảm

Thành phần Triptophan có trong hạt bí giúp cải thiện giấc ngủ. Đặc biệt, Triptophan còn có tác dụng chống lại các cảm xúc tiêu cực, nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

Hạt bí giúp chống viêm

Theo nhiều nghiên cứu y khoa, dầu trong hạt bí có khả năng chống viêm hiệu quả. Hạt bí có tác dụng rất tốt đối với đường ruột và dạ dày, chống viêm loét dạ dày tá tràng nếu sử dụng một lượng vừa phải. Ngoài ra, dầu hạt bí còn giúp giảm viêm do mụn, hỗ trợ quá trình điều trị mụn trứng cá.

Giải đáp: Ăn hạt bí có nóng không và lưu ý khi ăn hạt bí 1 Hạt bí có tác dụng chống viêm mụn và tốt cho tim mạch

Giải đáp thắc mắc: Ăn hạt bí có nóng không?

Hiện nay chưa có bằng chứng nào giải thích cho việc ăn hạt bí có nóng không. Do đó, nếu bạn cảm thấy cơ thể bị nóng khi ăn hạt bí thì có thể bạn đang gặp phải một số tác dụng phụ của hạt bí như sau:

  • Kích thích lợi tiểu: Hạt bí có đặc tính lợi tiểu nhẹ, do đó có thể gây ra các triệu chứng như rối loạn thận, mất cân bằng khoáng chất và rối loạn tim mạch.
  • Gây hạ đường huyết: Hạt bí ngô làm giảm lượng glucose trong máu, từ đó khiến lượng đường trong máu bạn bị giảm đáng kể.
  • Hạ huyết áp: Các thành phần chống oxy hóa trong hạt bí có thể làm giảm huyết áp.
  • Gây đau bụng, nôn mửa, khó tiêu: Thành phần chất xơ và axit béo có trong hạt bí có thể gây ra tình trạng đau bụng, khiến bạn buồn nôn, khó tiêu hóa và thậm chí là tiêu chảy.
  • Gây ho khan, khàn tiếng: Hạt bí ngô có chứa một loại chất béo đặc biệt gây kích thích niêm mạc họng.
Giải đáp: Ăn hạt bí có nóng không và lưu ý khi ăn hạt bí 2 Chưa có chứng minh nào cho việc ăn hạt bí bị nóng

Lưu ý khi ăn hạt bí

  • Bạn nên ăn hạt bí sống để giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng.
  • Trẻ em khi ăn hạt bí nên cần được chú ý vì dễ bị hóc.
  • Bạn nên ăn khoảng 30 gram hạt bí đều đặn mỗi ngày.
  • Một số người không nên ăn hạt bí bao gồm: Người đang dùng thuốc lợi tiểu, phụ nữ đang mang thai, người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp, trẻ nhỏ và những người bị dị ứng hạt bí.

Giải đáp một số thắc mắc khác về hạt bí

Ăn hạt bí có nổi mụn không?

Ăn hạt bí không bị nổi mụn mà còn tốt cho da bị mụn. Theo Tiến sỹ Anthony Youn, dầu hạt bí chứa nhiều axit béo không bão hòa có thể làm dịu viêm, rất tốt cho da bị mụn trứng cá. Mặt khác, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, dầu hạt bí không ngăn ngừa dầu và bã nhờn tích tụ nhưng có thể giúp da ít bị viêm hơn.

Ăn hạt bí có ho không?

Ăn nhiều hạt bí sẽ bị ho bởi vì hạt bí có chứa axit béo gây kích thích niêm mạc họng.

Giải đáp: Ăn hạt bí có nóng không và lưu ý khi ăn hạt bí 3 Ăn nhiều hạt bí sẽ dễ bị ho khan

Ăn hạt bí có bị béo không?

Ăn hạt bí với số lượng vừa phải sẽ không bị béo. Bởi vì hạt bí chứa nhiều chất béo lành mạnh và lượng calo thấp. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng và vitamin trong hạt bí còn hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm tình trạng xơ vữa mạch máu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tích tụ chất béo trong cơ thể.

Bài viết trên đã giải đáp: Ăn hạt bí có nóng không và lưu ý khi ăn hạt bí cho bạn. Hi vọng với bài viết này, bạn có thể phát huy tác dụng to lớn của hạt bí đối với sức khỏe. Để cập nhật nhiều thông tin về thực phẩm dinh dưỡng, bạn hãy thường xuyên đón đọc các bài viết trên website của Nhà Thuốc Hà An nhé!

Uyên Trương

Nguồn: Suckhoedoisong.vn, Vinmec.com



Chat with Zalo