Gần ngày sinh không nên ăn gì? Những điều mẹ bầu cần lưu ý trước khi sinh

Giai đoạn cuối của thai kỳ là thời điểm thai nhi hoàn thiện các cấu trúc bên trong cơ thể. Bởi thế nên chế độ dinh dưỡng của thai phụ trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bên trong của con cũng như sức khỏe của thai phụ. Có những loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn vào giai đoạn này. Gần ngày sinh không nên ăn gì? Hãy cùng Nhà Thuốc Hà An điểm qua một lượt những thực phẩm cần hạn chế đối với thai phụ khi gần đến ngày sinh nhé!

Gần ngày sinh không nên ăn gì?

Bổ sung chất dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ đến thai nhi là cách dễ dàng nhất để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi trước khi chào đời. Bởi thế mà trong thời điểm gần sinh, vấn đề dinh dưỡng cần được lưu ý để tránh những rủi ro không đáng có.

Gần ngày sinh không nên ăn gì? Những điều mẹ bầu cần lưu ý 2Các bà bà bầu thường thắc mắc gần ngày sinh không nên ăn gì

Dựa trên những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới, Nhà thuốc Hà An đã tổng hợp lại những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh trong giai đoạn cuối thai kỳ như sau:

Thực phẩm giàu natri

Natri là thành phần chủ yếu có trong các loại thực phẩm như: Cải bó xôi, củ cải đường, cà rốt, trứng, phô mai, xúc xích, bánh quy... Đối với người bình thường, đây là một chất không thể thiếu để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Tuy nhiên, đối với thai phụ sắp sinh, việc hấp thụ thực phẩm chứa natri cần hết sức cẩn thận.

Sự dung nạp quá nhiều natri trong giai đoạn cuối thai kỳ là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ và nguy cơ đột quỵ ở thai phụ. Natri chỉ nên được hấp thụ ở một mức nhất định, không thể dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu natri trong thời gian này.

Thực phẩm mặn, đồ ăn lên men

Những thực phẩm nhiều muối và được lên men chua cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà bầu và em bé. Những thực phẩm này có thể gây đau, chướng bụng. Thai phụ cũng có thể gặp các trường hợp như nóng trong người, khó tiêu hoặc nôn ọe sau khi ăn các loại thực phẩm này. Điển hình cho loại thực phẩm này là: Kim chi, dưa muối, thịt chua… Thai phụ nên lưu ý hạn chế tối đa các thực phẩm đó.

Gần ngày sinh không nên ăn gì? Những điều mẹ bầu cần lưu ý 2Thực phẩm mặn, đồ ăn lên men gây hại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Những đồ ăn sống, đồ ăn tái

Đây là loại thực phẩm mà mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa khi gần sinh. Những thực phẩm này là nơi trú ngụ của rất nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ăn các loại thực phẩm này dễ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa hay giun sán… Nếu ký sinh trùng được đưa vào cơ thể mẹ từ trước khi sinh, khó tránh khỏi trường hợp thai nhi sau khi ra đời cũng mang những mầm bệnh đó.

Rượu, bia và các chất kích thích

Giai đoạn cuối thai kỳ là thời gian tập trung phát triển não bộ của thai nhi. Nếu thai phụ sử dụng rượu bia hay các chất kích thích trong thời điểm này, rất có nguy cơ khiến thai nhi bị ảnh hưởng các vấn đề về não bộ, thậm chí, sức khỏe của người mẹ cũng không tránh khỏi bị gây hại.

Gần ngày sinh không nên ăn gì? Những điều mẹ bầu cần lưu ý 3Rượu, bia và các chất kích thích rất có hại cho thai nhi

Nên ăn gì trong thời điểm gần sinh?

Đi cùng với câu hỏi gần ngày sinh không nên ăn gì, một vấn đề khác mà thai phụ rất quan tâm là nên bổ sung loại thực phẩm nào mới là tốt? Vậy đâu là loại thực phẩm mà mẹ bầu nên lựa chọn tại thời điểm gần sinh để cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và bé?

Mẹ bầu hãy tham khảo các loại thực phẩm dưới đây nhé:

  • Thực phẩm chứa chất xơ: Các loại rau xanh, củ, quả...
  • Thực phẩm chứa sắt: Thịt bò, thịt lợn, các loại đậu, ốc, sò...
  • Thực phẩm chứa canxi: Trứng, sữa, phô mai, sữa chua, hạnh nhân...
  • Thực phẩm chứa axit folic: Măng tây, chuối, dưa vàng, nước ép cà chua, nước cam, gan bò, bánh mì, bột mì…
  • Thực phẩm giàu DHA: Cá hồi, cá chép, tôm, cua, mực, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, bắp cải, súp lơ, các hạt…
  • Thực phẩm chứa nhiều protein: Ức gà, trứng, yến mạch, bông cải xanh, các loại đậu, hạnh nhân, óc chó…

Đây đều là các loại thực phẩm dễ kiếm trên thị trường, mẹ bầu khi chọn thực phẩm nên lưu ý cả về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của đồ ăn để đạt được dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Gần ngày sinh không nên ăn gì? Những điều mẹ bầu cần lưu ý 4Thực phẩm lành mạnh giúp thai nhi được phát triển toàn diện

Những lưu ý khác khiến thai phụ dễ sinh hơn

Trong những giai đoạn cuối của thai kỳ, ngoài vấn đề thực phẩm các bà mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau để dễ sinh và thai nhi được chào đời thuận lợi nhất:

  • Vận động nhiều hơn: Việc đi lại hay tập một số bài thể dục nhẹ nhàng, yoga… dành riêng cho thai phụ là phương pháp tốt để xương chậu được giãn nở và sức bền tăng, hữu ích trong quá trình sinh nở.
  • Uống nhiều nước: Mẹ bầu cần từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể không bị thiếu nước, giúp cơ thể được cân bằng và thai nhi được phát triển trong điều kiện tốt nhất.
  • Massage nhẹ nhàng: Việc massage nhẹ đều đặn là điều cần thiết để thai phụ dễ sinh nở hơn. Đặc biệt, đối với những thai phụ chọn hình thức sinh thường, thao tác này lại cần thiết hơn cả.
  • Duy trì cân nặng hợp lý: Việc tăng cân cho thai nhi chủ yếu diễn ra ở những giai đoạn trước của thai kỳ. Đến thời điểm gần sinh, mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng để không bị tăng cân quá nhiều. Bị thừa cân dễ gây ra nhiều biến chứng trong việc sinh con, cũng sẽ khó khăn cho thai phụ khi sinh thường, mà đa số đều chọn sinh mổ.
  • Giảm thiểu căng thẳng: Hãy giữ tâm trạng thoải mái cho đến cuối cùng. Việc này có tác dụng rất lớn trong việc ổn định tinh thần của thai phụ trước khi sinh, giúp thai phụ sinh nở dễ dàng hơn.

Sức khỏe của thai phụ là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu hiện nay. Việc bổ sung loại thực phẩm nào là tốt nhất cho cả mẹ và bé cần được mọi người chú ý đến nhiều hơn. Qua bài biết ngày hôm nay với chủ đề “Gần ngày sinh không nên ăn gì?”, Nhà Thuốc Hà An hy vọng đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Chúc gia đình mẹ và bé thật nhiều sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec.vn



Chat with Zalo