Củ sâm đất có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách ăn sâm đất

Thời gian gần đây, củ sâm đất là loại củ được nhiều bà nội trợ yêu thích và tìm mua bởi hương vị ngon ngọt, lạ miệng và nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy củ sâm đất có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách ăn sâm đất như thế nào? Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu nhé!

Củ sâm đất là gì?

Củ sâm đất là loại cây có thân mềm, vỏ nhẵn có nguồn gốc từ vùng Tân Cương, Trung Quốc. Ở nước ta, củ sâm đất thường được trồng ở các vùng miền núi, nơi có khí hậu nhiệt đới. Ngoài tên gọi là củ sâm hay củ sâm đất, chúng còn được gọi là khoai sâm. Bên trong ruột củ sâm có màu trắng trong hoặc vàng nhạt và có mùi thơm rất giống nhân sâm.

Củ sâm có vị ngọt thanh, mát, nhiều nước. Rễ củ sâm có chứa sắt, protein, pectin, canxi, protein, saponin, polysacarit, fructooligosacarit, axit béo, vitamin A, C và các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe và cần thiết cho cơ thể.

Sâm đất cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng cao Sâm đất cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng cao

Củ sâm đất có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Củ sâm đất có nhiều lợi ích đối sức khỏe nhưng đây chỉ là thực phẩm bổ sung không có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là 3 công dụng nổi bật của củ nhân sâm đối với sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Khi ăn củ sâm đất bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, do trong củ sâm đất có chứa nhiều fructo-oligosacarit, thường được gọi là FOS, giúp cơ thể giảm hấp thu các loại thực phẩm khác và đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn có thể đưa sâm đất vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. Bạn có thể sử dụng thịt để làm súp hoặc luộc.

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Rễ củ sâm đất có chứa thành phần fructooligosaccharides, hỗ trợ khả năng hấp thụ đường đơn của cơ thể, giảm glucose trong gan và tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường ăn sâm đất.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Fructooligosaccharides có trong củ sâm đất có thể chuyển hóa thành carbohydrate và polyphenol, có thể giúp giảm nồng độ natri trong máu, cải thiện tình trạng hạ đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài những tác dụng chính nêu trên, sâm đất còn có những tác dụng khác như hỗ trợ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, tăng cường chức năng sinh lý nam giới… Tuy nhiên, những tác dụng này được biết đến ở dạng hỗ trợ, hoàn toàn không thay thế việc điều trị.

 

Sâm đất giúp tăng cường sức khỏe tim machh Sâm đất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Cách ăn sâm đất

Nhiều người thường thắc mắc cách ăn sâm đất hay sâm đất nấu gì ngon? Theo các chuyên gia sức khỏe, sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dễ làm tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức gợi ý bạn có thể tham khảo:

Canh sâm đất hầm xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ sâm đất;
  • Xương heo;
  • Cà rốt;
  • Gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

  • Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi, vớt ra rửa lại nước lạnh. Sau đó ướp với hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt trong khoảng 20 phút.
  • Sâm đất và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Với cà rốt, bạn có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
  • Sau đó đổ nước vào nồi, cho xương heo vào hầm đến khi chín.
  • Cuối cùng cho sâm đất, cà rốt vào, đun khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn.

Sâm đất xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Củ sâm đất;
  • Thịt bò;
  • Hành lá, hành tím;
  • Gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

  • Sâm đất rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc hoặc thái lát;
  • Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái lát mỏng rồi ướp với tỏi băm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối;
  • Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt bò vào đảo đều, sau khi thịt chín cho ra đĩa. Cho bột sâm vào xào thơm, khi sâm chín thì cho thịt bò vào xào cùng, thêm hành lá.

Nộm sâm đất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sâm đất;
  • Cà rốt;
  • Ớt tỏi băm nhỏ;
  • Đậu phộng, rau thơm, chanh;
  • Nước mắm, đường, bột ngọt;
  • Thịt gà xé nhỏ.

Cách thực hiện:

  • Cà rốt và nhân sâm rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Ngâm củ sâm đã thái sợi trong nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước;
  • Rau thơm cắt nhỏ;
  • Đậu phộng rang bóc vỏ;
  • Pha nước trộn gỏi: Trộn đều theo tỉ lệ 2 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi phi, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa nước mắm;
  • Cuối cùng trộn đều tất cả nguyên liệu cùng với thịt gà xé nhỏ, lưu ý nhẹ tay để nôm sâm đất không bị giập.
Cách ăn sâm đất Người mắc bệnh béo phì không nên sử dụng sâm đất

Những lưu ý khi sử dụng củ sâm đất

Mặc dù là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng ngoài ra, nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá thường xuyên trong thời gian dài còn có thể khiến cơ thể bị ngộ độc. Các triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, khó chịu và nổi mề đay có thể xảy ra khi ngộ độc củ sâm đất.

Vì vậy, những người bị viêm gan, viêm túi mật không nên ăn nhân sâm vì sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Đối với bệnh nhân suy thận hoặc bệnh gout đang điều trị bằng thuốc không nên sử dụng sâm đất vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Còn đối với những người mắc bệnh ung thư ruột kết, tiểu đường hay béo phì thì không nên lạm dụng sâm đất. Đặc biệt là hai trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhân sâm đất.

Người mắc bệnh béo phì không nên sử dụng sâm đất Người mắc bệnh béo phì không nên sử dụng sâm đất

Trên đây là những chia sẻ của Hà An Pharmacy về cách ăn sâm đất. Sâm đất mang lại cho cơ thể rất nhiều lợi ích, tuy nhiên đây là thực phẩm bồi bổ cơ thể, không thay thế thuốc chữa bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo