Công dụng của bồn bồn là gì? Bà bầu ăn rau bồn bồn được không?
Mẹ bầu ăn rau bồn bồn được không đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm, bởi loại thực phẩm này vừa ngon vừa bổ dưỡng nên rất được ưa thích. Hà An Pharmacy sẽ giới thiệu về các công dụng của bồn bồn cũng như giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về loại rau đặc sản này nhé!
Bồn bồn là gì?
Bồn bồn hay còn được gọi là cỏ nến, thủy hương hồ… và có tên khoa học là Typha orientalis G.A, thuộc họ hương bồ. Ở Việt Nam, bồn bồn là một loại đặc sản của vùng nước ngập mặn mũi Cà Mau và các khu vực lân cận. Loại cây này thường phát triển tốt vào thời điểm tháng 5 và được người dân hái khi còn non để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Bồn bồn được biết đến là một loại nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn bổ dưỡng như bồn bồn muối, canh chua, làm gỏi, nhúng lẩu… Đây là loại thực phẩm rất an toàn cho sức khỏe con người, bởi nó chỉ hấp thụ các dưỡng chất từ trong đất. Sau khi được thu hoạch từ ao, đầm lầy thì người dân sẽ chặt bỏ lá và giữ lại phần từ gốc lên khoảng 30cm rồi tách vỏ lấy phần lõi non bên trong. Sau đó, phần giữ lại sẽ được ngâm với nước vo gạo pha ít muối trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.
Nhìn bề ngoài, cây bồn bồn trông khá giống với cây cói, thân cây bồn bồn có thể cao từ 100 - 200cm, thậm chí có thể cao hơn ở các nước khác. Lá cây bồn bồn dài và nhỏ như lá lúa, nhìn hao hao lá của cây sả. Hoa của loại cây này có hình dáng giống đuôi mèo có lông, trong đó hoa cái thường có màu nâu nhạt và hoa đực có màu nâu đậm pha chút ánh vàng. Đến mùa thu hoạch, bông hoa đực sẽ được cắt ra, đem phơi dưới ánh nắng cho khô, giã nhuyễn và lọc bằng rây để lấy phấn hoa. Trong thành phần của bồn bồn có chứa nhiều dưỡng chất như chất béo, acid palmitic và isorhamnetin. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này mà rau bồn bồn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo đây nhé!
![Công dụng của bồn bồn là gì? Bà bầu ăn rau bồn bồn được không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cong_dung_cua_rau_bon_bon_la_gi_ba_bau_an_rau_bon_bon_duoc_khong_1_a3f2fec502.jpg)
Công dụng của bồn bồn là gì?
Hầu hết các bộ phận của cây bồn bồn đều được sử dụng để làm thực phẩm, ứng dụng trong y học và cung cấp nguyên liệu cho cho nhiều mục đích khác nhau như lợp tranh, dệt vải, cách nhiệt… Ngoài ra, loại cây này cũng được trồng để cung cấp môi trường sống cho nhiều loài động vật hoang dã và phục hồi đất ngập mặn. Trong bài viết này, Hà An Pharmacy cung cấp những lợi ích của cây bồn bồn đối với sức khỏe con người, cụ thể như sau:
- Kích thích quá trình lưu thông máu và kháng viêm: Phấn hoa của cây bồn bồn (hay còn được gọi là bồ hoàng) có màu vàng tươi hoặc xanh lục, có thể được sử dụng làm bánh kếp hoặc bánh quy. Ngoài ra, việc dùng 4 - 8 gram phấn hoa để sắc nước uống hoặc pha bột với nước đun sôi để nguội uống hàng ngày có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu và kháng viêm cho cơ thể. Từ đó, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Trị bệnh phế nhiệt và ho khạc ra máu: Khi bị ho khạc ra máu, bạn có thể áp dụng bài thuốc dùng 4 gram cỏ nến và 4 gram cây tóc rối đem đi chiêu thuốc với củ sinh địa để sử dụng. Sau một thời gian, các triệu chứng của tình trạng phế nhiệt sẽ được giảm thiểu.
- Trị chứng đi ngoài ra máu: Sử dụng 4 - 8 gram phấn hoa bồn bồn pha uống cùng với nước ép củ cải hoặc nước cốt lá sen. Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt và làm mát cơ thể, từ đó ngăn chặn tình trạng đi ngoài ra máu.
- Trị chứng rối loạn kinh nguyệt: Bồn bồn được sử dụng để luyện mật làm thành viên thuốc để điều trị một số bệnh lý phụ khoa, trong đó có chứng rối loạn kinh nguyệt. Cách làm là dùng lá lốt có tẩm muối sao với lửa cùng với cỏ nến, sau đó nặn thành viên thuốc. Mỗi ngày có thể uống khoảng 25 - 30 viên có kích thước bằng hạt đậu.
- Trị chứng xuất huyết đường ruột: Bồ hoàng tán bột, dùng 1 thìa canh sắc chia thành 3 lần uống mỗi ngày. Sau một khoảng thời gian sử dụng, vấn đề của đường ruột sẽ được cải tiến và cách vách ngăn của thành ruột sẽ được bảo vệ tốt hơn.
- Chữa đau nhức khớp: Lấy khoảng 8 lượng bồ hoàng và 1 lượng chế phụ tử, sau đó nghiền thành bột mịn và pha 1 chỉ với nước uống mỗi ngày. Bài thuốc này sẽ cắt giảm cơn đau nhức khớp từ từ.
- Điều trị bệnh xuất huyết tử cung: Sử dụng 15 gram bồ hoàng và 15 gram liên phòng, sau đó đem cả 2 nguyên liệu này sao cháy đen thành than và sắc với 300ml nước uống hết trong ngày. Đối với trường hợp xuất huyết tử cung gây suy nhược cơ thể nặng thì có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác vào bài thuốc trên như 30 gram ngải thảo, 24 gram đảng sâm để sắc uống.
- Điều trị băng huyết và rong kinh ở phụ nữ: Sử dụng bồ hoàng, bạch giao, ô cửu, nhân sâm, a tỉnh lư bì giao, sa tiền tử, xịch phục linh, xuyên tục đoạn và miên hoa lượng với lượng bằng nhau. Sau đó, sắc 9 loại nguyên liệu này với 5 bát nước cho đến khi cạn còn khoảng 3 bát thì dừng lại, chia uống 2 - 3 lần/ngày. Bài thuốc này có tác dụng trị chứng băng huyết và rong kinh ở phụ nữ rất hiệu quả.
Ngoài ra, phần thân, rễ và chồi non của cây bồn bồn cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn rau bồn bồn được không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, hãy cùng Hà An Pharmacy tìm câu giải đáp ngay nhé!
![Công dụng của bồn bồn là gì? Bà bầu ăn rau bồn bồn được không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cong_dung_cua_rau_bon_bon_la_gi_ba_bau_an_rau_bon_bon_duoc_khong_2_57e4094023.jpg)
Bà bầu ăn rau bồn bồn được không?
Như đã biết, rau bồn bồn không chỉ là một loại đặc sản dùng làm nguyên liệu để nấu nhiều món ăn ngon mà còn được sử dụng để điều trị một số bệnh lý trong Đông y. Vậy bà bầu ăn rau bồn bồn được không? Câu trả lời là có thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng có trong rau bồn bồn có tác dụng trong việc bảo vệ và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Ngoài ra, các chế phẩm được chế biến từ rau bồn bồn như siro, bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh kếp, súp… vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng sẽ giúp nâng cao sức khỏe thai kỳ và cũng rất phù hợp để làm bữa phụ cho chị em mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả thai phụ và thai nhi cũng như để mẹ bầu yên tâm sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn bất kỳ loại thực phẩm lạ nào, trong đó có rau bồn bồn hoặc khi chưa chắc chắn về công dụng của loại thực phẩm đó.
![Công dụng của bồn bồn là gì? Bà bầu ăn rau bồn bồn được không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cong_dung_cua_rau_bon_bon_la_gi_ba_bau_an_rau_bon_bon_duoc_khong_3_1d19640805.jpeg)
Một số lưu ý mẹ bầu nên biết khi ăn rau bồn bồn
Mẹ bầu cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và bé, cụ thể như sau:
- Rau bồn bồn chín rất nhanh nên trong quá trình chế biến, không nên đun sôi quá lâu để hạn chế làm mất chất dinh dưỡng cũng như mất đi vị giòn tự nhiên của bồn bồn.
- Những mẹ bầu có cơ địa thể hàn thì không nên sử dụng bồn bồn làm dược liệu.
- Những thai phụ có cơ địa dị ứng với thành phần của cây bồn bồn thì không nên ăn loại rau này.
![Công dụng của bồn bồn là gì? Bà bầu ăn rau bồn bồn được không? 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cong_dung_cua_rau_bon_bon_la_gi_ba_bau_an_rau_bon_bon_duoc_khong_4_67bd1c424c.jpg)
Tóm lại, bồn bồn được biết đến là một loại rau đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Loại rau này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người và được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn rau bồn bồn được không, đồng thời hiểu rõ hơn về những công dụng và một số lưu ý khi ăn loại rau này.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp