Có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không?

Nước dashi là một thành phần thường thấy trong các món ăn của Nhật Bản. Nấu nước dashi theo phương pháp truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Cũng vì vậy mà ngày nay nhiều người ưu tiên sử dụng nồi áp suất để nấu nước dashi để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nước dashi được nấu bằng nồi áp suất đảm bảo được độ ngon và dinh dưỡng? Để trả lời câu hỏi có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin cần thiết và các lợi thế và nhược điểm của việc nấu nước dashi bằng nồi áp suất thông qua bài viết này.

Bạn có biết nước dashi là gì không?

Nước dashi là loại nước dùng thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Nước dashi truyền thống thường được làm bằng cách nấu một số nguyên liệu chính như cá cơm khô, tảo biển khô để tạo ra hương vị thơm ngon, đậm đà. Người Nhật sẽ sử dụng nước dashi trong các món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, điển hình như một số món ăn mì udon, mì soba hay mì ramen… Nước dashi được xem là một thành phần vô cùng quan trọng trong thực Nhật Bản, góp phần đem lại hương vị đặc trưng cho các món ăn của nơi đây.

Có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không? 1Nước dashi là một phần không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản

Hiện nay tại Việt Nam nước dashi được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến và nấu nướng, đặc biệt là với các món ăn dặm của trẻ. Nước dashi cũng được biến tấu, chế biến theo nhiều cách với nhiều thành phần khác nhau như nước dashi cá cơm khô, nước dashi nấm hương, nước dashi rau củ hay nước dashi xương gà… Mỗi thành phần khác nhau sẽ cho ra thành phẩm là nước dashi có hương vị, màu sắc cũng như hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Cách nấu nước dashi tại nhà

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để nấu nước dashi. Tùy theo nguyên liệu được sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn những phương pháp nấu nước dashi sao cho phù hợp. Tuy nhiên về cơ bản cách nấu nước dashi đó là sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đem rửa sạch, thái nhỏ rồi nấu trong nước để lấy dinh dưỡng. Sau một khoảng thời gian nhất định, khi cảm thấy toàn bộ dinh dưỡng có trong thực phẩm đã tiết ra nước, người dùng sẽ tiến hành tắt bếp, để nguội rồi bỏ bã và lấy phần nước này để chế biến các món ăn khác nhau.

Nước dashi truyền thống của Nhật Bản sẽ có chứa cá cơm khô, rong biển khô. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể biến tấu nước dashi theo sở thích của mình cũng như có kết hợp nấu nước nước dashi với nhiều loại rau củ quả khác nhau để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cũng như gia tăng hương vị cho nước dashi.

Có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không? 2Nước dashi có thể được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau

Có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không?

Đa phần các loại nước dashi đều phải được nấu trước thời gian khá dài để có thể lấy hết các dinh dưỡng có trong các loại củ, quả. Cũng vì vậy mà nhiều người thực e ngại việc nấu nước dashi do tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tiêu hao nhiều năng lượng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít người lựa chọn sử dụng nồi áp suất để nấu nước dashi nhằm rút ngắn thời gian chế biến. Vậy có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không?

Trên thực tế việc nấu nước dashi bằng nồi áp suất có thể giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và năng lượng hơn so với phương pháp truyền thống. Bằng cách nấu bằng nồi áp suất, nước dashi có thể được nấu nhanh hơn trong vòng 30 phút so với phương pháp truyền thống mất tới 3 - 4 giờ. Ngoài ra, nồi áp suất cũng có thể giúp giữ lại các chất dinh dưỡng của nguyên liệu nhiều hơn so với cách nấu truyền thống, đảm bảo nước dashi có hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, việc nấu nước dashi bằng nồi áp suất cũng có những nhược điểm nhất định. Nồi áp suất có thể làm mất đi một số hương vị tự nhiên của nguyên liệu, khiến nước dashi không còn có hương vị đậm đà đặc trưng như khi được nấu bằng cách truyền thống. Ngoài ra, nấu nước dashi bằng nồi áp suất cũng có thể gây ra sự thay đổi về cấu trúc protein, vitamin trong nguyên liệu, làm giảm giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nước dashi.

Có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không? 3Nồi áp suất giúp rút ngắn thời gian nấu nước dashi

Như vậy có thể thấy việc sử dụng áp suất để nấu nước dashi không hoàn toàn là không thể. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý dựa vào các loại thực phẩm được sử dụng để nấu nước dashi để xác định được phương pháp nào phù hợp hơn. Ví dụ như các loại rau, củ quả nhanh chín thì không nên sử dụng nồi áp suất để nấu. Vì nồi áp suất sẽ dễ khiến các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả bị ảnh hưởng, mất đi hương vị đặc trưng. Tuy nhiên đối với các loại thực phẩm có thời gian nấu chín lâu hơn như xương hay thịt thì các bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để nấu nước dashi. Nồi áp suất sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền bạc trong quá trình chế biến nước dashi. 

Tóm lại, việc nấu nước dashi bằng nồi áp suất có những lợi thế và nhược điểm riêng. Tùy theo với việc lựa chọn nguyên liệu mà các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp nấu phù hợp để nước dashi được đậm đà và giàu dinh dưỡng. Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi nước dashi cũng như phương pháp nấu nước dashi bằng nồi áp suất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích cho các bạn liên quan đến vấn đề có nên nấu nước dashi bằng nồi áp suất không. 

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo