Cháo tôm nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ dưỡng?
Nấu cháo là cách chế biến quen thuộc, món ăn này thường được chúng ta mặc định là món cho người ốm. Tuy nhiên thực thế nếu ăn cháo thường xuyên thì đây là cách bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Cháo tôm là món ăn khoái khẩu được nhiều người thích bởi hương vị thơm ngon. Vậy cháo tôm nấu với rau gì vừa ngon lại vừa bổ dưỡng?
Những lợi ích với sức khỏe khi ăn cháo
Cháo là một món ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa, thường được nấu cho người bệnh ăn. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn cháo:
Giúp cấp nước cơ thể
Cháo chứa tới 90% là nước. Bởi công thức nấu cháo thường dùng sẽ có tỷ lệ gạo và nước là 1:8. Thậm chí, với những ai thích ăn cháo loãng thì tỷ lệ này có thể là 1:13. Việc ăn cháo giúp cấp nước cho cơ thể hiệu quả. Vì thế, những ai bị ốm, cơ thể đang cần bổ sung nước, cháo là món ăn không thể bỏ qua.
Kiểm soát cân nặng
![Cháo tôm nấu với rau gì để vừa ăn ngon vừa bổ dưỡng 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_giam_can_1_2759e08daf.jpg)
So với cơm trắng, cháo sẽ là món ăn nạp calo vào cơ thể ít hơn. Bởi một chén cơm có thể nấu thành 4 bát cháo. Ước tính đơn giản, trong một 100g cháo chỉ chứa 30 kcal. Vậy nên nếu muốn bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng thì cháo là món ăn rất thích hợp để đưa vào thực đơn.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Cháo là một món ăn loãng với các hạt gạo đã được ninh nhừ. Dù là cháo tôm, cháo thịt hay cháo gà, các nguyên liệu kết hợp đều đã chín mềm. Những ai có đường tiêu hoá không tốt, người đang ốm, người bị đau dạ dày nên ăn cháo để làm dịu đường tiêu hoá.
Phòng cảm lạnh
Vào trời đông, ăn một tô cháo nóng hổi sẽ giúp làm ấm cơ thể nhanh chóng. Với những ai hay bị cảm lạnh, viêm họng, ăn cháo là cách phòng bệnh tự nhiên và hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn đang bị táo bón thì cháo là món ăn tuyệt vời để giảm triệu chứng bệnh này và giúp cơ thể đại tiện dễ dàng hơn.
Tại sao nhiều người thích ăn cháo tôm?
Như đã đề cập ở trên, cháo có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn với các nguyên liệu đa dạng như cháo tôm, cháo trai, cháo thịt heo, cháo thịt bò, cháo gà, cháo vịt, cháo cá, cháo rau củ. Trong các món cháo này thì cháo tôm là lựa chọn của rất nhiều người. Kể cả trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể ăn ngon miệng món cháo tôm.
![Cháo tôm nấu với rau gì để vừa ăn ngon vừa bổ dưỡng 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_giam_can_2_eae6d2f657.jpg)
Tôm chứa một lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, điển hình là i-ot. Cháo tôm sẽ bổ sung cho bạn những nhóm chất sau:
- Protein: Trong tôm chứa hầu hết các axit amin cần cho cơ thể. Ăn tôm là cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ protein mà không cần bổ sung thêm các loại chất béo bão hoà. Hàm lượng chất béo tốt cùng omega 3 có lợi cũng được tìm thấy trong tôm.
- Vitamin và khoáng chất: Tôm giàu Vitamin và khoáng chất tốt. Ăn tôm chính là cách bổ sung Natri, sắt, Magie, Kali, phốt pho, kẽm, Mangan. Đặc biệt lượng Canxi trong tôm cực kỳ tốt để phát triển chiều cao và hệ xương khớp.
Trước khi tìm hiểu cách chế biến cháo tôm nấu với rau gì để tạo nên món ngon hợp vị, thì cần lưu ý một số điều sau:
- Nấu cháo tôm không nên kết hợp với rau cải thìa, rau cải bó xôi và các loại bông cải, ớt chuông, cà chua, dứa, đu đủ, khoai lang và đậu Hà Lan. Bởi những loại rau này chứa lượng lớn axit phytic, khi kết hợp với canxi trong tôm sẽ tạo thành muối cản trở cơ thể hấp thu canxi.
- Phải chọn tôm còn sống, tươi để nấu. Bạn nên chọn tôm có dáng thẳng, hơi cong, không uốn cong toàn thân. Nếu tôm đã có dấu hiệu chảy nhớt khi dùng tay ấn và di chuyển theo phần vỏ thì không nên mua. Với tôm đông lạnh, bạn nên chọn sản phẩm được sản xuất ở cơ sở uy tín, có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì.
Cháo tôm nấu với rau gì là ngon nhất?
Vậy thì cháo tôm nên nấu với rau gì vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng? Một số loại rau có thể kết hợp cùng với tôm để nấu cháo:
Cháo tôm rau dền
Món cháo này sẽ cung cấp hàm lượng sắt, Canxi, Vitamin A rất dồi dào cho cơ thể. Cần chuẩn bị gạo, rau dền, tôm, hành cùng các gia vị cần thiết. Làm sạch tôm, nên bỏ vỏ và chỉ lưng và băm nhuyễn. Rau dền thì rửa thật sạch rồi băm nhuyễn.
Sau đó xào tôm cùng rau dền, nêm nếm gia vị vừa ăn. Vo gạo và nấu cháo cho thật nhừ rồi bỏ hỗn hợp tôm và rau dền vào. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng là xong.
Cháo tôm với bông bí
![Cháo tôm nấu với rau gì để vừa ăn ngon vừa bổ dưỡng 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/chao_giam_can_4_11983af7cd.jpg)
Cháo tôm với nấm rơm
Nếu muốn chế biến món cháo tôm cho khác lạ thì nên kết hợp với nấm rơm. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm gạo, tôm, nấm rơm và các gia vị cần thiết. Sau khi vo sạch gạo, bạn cho vào nồi ninh nhừ.
Tôm cần lột vỏ và lấy sạch lưng chỉ, thái nhỏ. Nấm rơm rửa sạch và cắt bỏ chân, sau đó cắt làm đôi. Cho dầu lên chảo và xào qua tôm với nấm cho chín. Bỏ hỗn hợp đã xào vào nồi cháo và nêm gia vị cho vừa miệng.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc cháo tôm nấu với rau gì cho ngon miệng. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể biết cách làm mới món cháo và đỡ bị ngấy trong trường hợp đang bệnh phải ăn cháo thường xuyên.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp