Cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Xôi sầu riêng hấp dẫn mọi người bởi vị ngọt béo của nước cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, tất nhiên không thể thiếu sầu riêng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn giúp mọi người “đổi vị” thay vì các bữa cơm thông thường cho gia đình của mình đấy. Cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng
Trong 243 gram sầu riêng sẽ cung cấp:
- Calo: 357 kacl;
- Chất xơ: 9 g;
- Carbohydrat: 66 g;
- Chất béo: 13 g;
- Protein: 4 g;
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác:
- Vitamin B6: 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày);
- Vitamin C: 80% của DV;
- Thiamine: 61% của DV;
- Kali: 30% của DV;
- Mangan: 39% của DV;
- Riboflavin: 29% của DV;
- Folate: 22% của DV;
- Niacin: 13% của DV;
- Đồng: 25% của DV;
- Magne: 18% của DV;
Do hàm lượng chất dinh dưỡng này, sầu riêng đã trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới. Thêm vào đó, nó còn chứa các hợp chất thực vật có lợi như carotenoid, anthocyanin, polyphenol và flavonoid.
Sầu riêng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Trong y học cổ truyền ở Malaysia, người ta sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu đâu, bao gồm rễ, vỏ, lá và quả, để điều trị các bệnh khác nhau như vàng da hoặc sốt cao.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sầu riêng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe sau:
- Phòng chống bệnh tim: Các hợp chất thực vật trong sầu riêng có thể làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
- Giảm nguy cơ ung thư: Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do - nguyên nhân chính hình thành và phát triển tế bào ung thư trong cơ thể. Cụ thể, chiết xuất từ quả sầu riêng có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư vú.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn các loại trái cây nhiệt đới khác. Do đó, ăn sầu riêng giúp giảm lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.
- Chống nhiễm trùng: Vỏ sầu riêng có chứa rất nhiều hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn tuyệt vời.
Cách nấu xôi sầu riêng cực ngon tại nhà
Xôi sầu riêng
Món xôi sầu riêng dẻo thơm, bùi ngọt, múi sầu riêng thơm lừng, béo ngậy lại cực kỳ dễ làm ngay tại nhà. Còn chờ gì nữa, nhanh tay vào nấu cho cả nhà thôi nào!
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500 g;
- 200 g sầu riêng (cùi sầu riêng);
- Đường 60 g;
- 1/2 muỗng cà phê muối;
- Bột dừa 60 g.
Công cụ thực hiện:
- Nồi, xửng hấp, bát, thìa, rổ..
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh qua đêm hoặc nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng cho gạo nở mềm.
- Gạo nếp ngâm xong, bạn cho gạo ra rổ cho ráo nước rồi cho gạo nếp vào âu, thêm 1/2 thìa muối và 60 g bột dừa vào trộn đều.
Bước 2: Nấu xôi
- Cho gạo nếp vào xửng và hấp chín.
- Khi hấp xôi, bạn cho sầu riêng và đường vào tô, dùng thìa nghiền nát.
- Sau khi hấp khoảng 20 phút, kiểm tra xem gạo đã mềm chưa. Khi gạo mềm thì cho sầu riêng vào, dùng đũa trộn đều, hấp thêm 5 phút nữa là được.
- Bày xôi ra đĩa và thưởng thức.
Xôi sầu riêng kiểu Thái
Xôi thơm ngon, nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện với sầu riêng ngọt ngào, hấp dẫn vô cùng!
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500 g;
- Đậu xanh nguyên vỏ 200 g;
- Sầu riêng 250 g (thịt sầu riêng);
- Dừa nạo 200 g;
- Đường 100 g;
- 1/2 muỗng cà phê muối
Công cụ thực hiện:
- Nồi, xửng hấp, bát, thìa...
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm đậu và gạo nếp
Ngâm đậu xanh và gạo nếp qua đêm trong nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng. Sau khi ngâm, trộn gạo nếp và đậu xanh với nhau, thêm 1 thìa cà phê muối và xóc đều.
Bước 2: Nấu xôi
Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp khoảng 40 phút cho nếp chín mềm.
Bước 3: Đun nước cốt dừa và hoàn thành
- Dừa nạo ngâm trong bát nước nóng khoảng 20 phút rồi vắt lấy nước cốt.
- Đun sôi nước cốt dừa rồi cho đường vào, khuấy đều cho đường tan hết.
- Sau đó, cho cùi sầu riêng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều thêm vài phút rồi tắt bếp.
- Sau khi xôi chín, bày ra đĩa, rưới nước cốt dừa và sầu riêng lên trên.
Xôi sầu riêng nước cốt dừa
Xôi sầu riêng ăn kèm với nước cốt dừa thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn no nê.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500 g;
- Sầu riêng 250 g (thịt sầu riêng);
- 200 ml nước cốt dừa;
- Đường 2 muỗng canh;
- 1/2 muỗng cà phê muối;
- 1 muỗng cà phê hạt mè trắng.
Công cụ thực hiện:
- Nồi, xửng hấp, bát, thìa...
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh qua đêm hoặc nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng cho gạo nở mềm. Vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu xôi
Cho gạo nếp vào rổ và hấp đến khi chín mềm. Hấp khoảng 20 phút thì xôi chín, cho thịt sầu riêng nghiền nát vào, trộn đều, hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, đường, muối vào đun lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Sau khi xôi chín, bạn bắc xuống trộn với nước cốt dừa
- Cho xôi ra đĩa có sắp sầu riêng và rưới nước cốt dừa lên trên. Cuối cùng chỉ cần rắc một ít hạt vừng là xong.
Trên đây là những chia sẻ của Hà An Pharmacy về cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp