Cách nấu mì udon cho bé thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Ngoài món mì soba và mì ramen, thì Nhật Bản còn rất nổi tiếng với món mì udon. Đây là món mì được làm từ bột lúa mì, có màu trắng đẹp và dai mềm, rất dễ ăn. Mì udon cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt, dễ hấp thụ nên rất phù hợp sử dụng cho các bé. Trong bài viết này chia sẻ với các bạn những cách nấu mì udon cho bé giúp cải thiện dinh dưỡng và kích thích vị giác để trẻ ăn ngon miệng hơn.

Giá trị dinh dưỡng trong mì udon

Mì udon được làm từ bột lúa mì tự nhiên nên được xem là loại thực phẩm lành mạnh. Trong 60g mì udon (tương đương một gói mì udon được bán trong siêu thị) có 180 - 200 calo. Còn một bát mì udon có chứa khoảng 208 calo. Đây được đánh giá là lượng calo khá thấp và không có nguy cơ gây béo phì hoặc tăng cân nhanh.

Bên cạnh đó, mì udon còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mì udon không có hàm lượng calo cao nhưng rất carbohydrate và protein cùng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ, bao gồm: Sắt, kali, phốt pho, kẽm, đồng và magie,...

cach-nau-mi-udon-cho-be-1.jpeg
Một bát mì udon có chứa khoảng 208 calo

Trong đó, carbohydrate phức hợp trong mì udon sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, bảo vệ sức khỏe chống lại các gốc tự do chứa độc tố gây bệnh cho con người. Đặc biệt, trong mì udon còn có một chất chống oxy hóa mạnh mẽ là bioflavonoid, có tác dụng giúp phòng chống ung thư.

Ngoài ra, loại mì này cũng có chứa các vitamin B quan trọng như thiamine (B1), riboflavin (B2), niacin (B3) và folate (B9) có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống stress hiệu quả.

Cách nấu mì udon cho bé biếng ăn, cải thiện dinh dưỡng

Với những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mì udon trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bà mẹ đang có con nhỏ. Nếu bạn cũng đang tìm cách nấu mì udon cho bé thì có thể tham khảo những cách nấu mì udon đơn giản dưới đây để thực hiện tại nhà.

Cách nấu mì udon cho bé với thịt bằm

Mì udon thịt bằm rất dễ làm và dễ ăn với trẻ nhỏ. Đây là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé, giúp cải thiện khẩu vị của bé khi lười ăn. Dưới đây là các bước thực hiện cách nấu mì udon cho bé với thịt bằm.

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu mì udon thịt bằm cần có: Mì udon, thịt heo xay, rau cải thìa, cà rốt, các gia vị dành cho trẻ em. Tùy vào khẩu phần ăn và nhu cầu ăn của trẻ để chuẩn bị khối lượng nguyên liệu phù hợp.
  • Bước 2: Luộc chín mì udon, cắt ngắn để trẻ dễ ăn hơn.
  • Bước 3: Rau cải thìa sơ chế sạch sẽ, lấy phần lá luộc chín, thái nhỏ.
  • Bước 4: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu và luộc chín mềm.
  • Bước 5: Xào sơ thịt bằm hoặc thịt xay với gia vị, khi thịt săn lại thì cho thêm nước và nấu chín thịt.
  • Bước 6: Cho mì, rau, củ đã làm chín, cắt nhỏ trước đó vào nồi nước thịt bằm rồi trộn đều. Cho mì đã nấu ra bát và để bớt nóng cho bé thưởng thức.

Vào mùa hè có thể cho trẻ ăn khi đã nguội hẳn, mùa đông có thể cho ăn khi còn ấm.

cach-nau-mi-udon-cho-be-2.jpeg
Mì udon thịt bằm sau khi làm xong cho ra bát để nguội để bé thưởng thức

Cách nấu mì udon thịt gà khoai tây

Mì udon thịt gà khoai tây được nhiều bé yêu thích vì hương vị thơm và béo, bùi từ thịt gà và khoai tây tươi. Để thực hiện cách nấu mì udon cho bé với thịt gà và khoai tây, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu nấu mì bao gồm: Mì udon, thịt ức gà, khoai tây, gia vị cho bé.
  • Bước 2: Thịt gà lấy phần ức, rửa sạch, luộc chín và xé sợi. Có thể xào chín thịt gà và xé sợi nếu không muốn luộc. Giữ lại nước luộc gà nếu có.
  • Bước 3: Khoai tay gọt vỏ, cắt thành hạt lựu, luộc chín mềm.
  • Bước 4: Mì udon luộc chín, cắt ngắn cho bé vừa ăn.
  • Bước 5: Lấy nước luộc thịt gà, cho lên bếp, thêm gà xé sợi và khoai tây vào nấu chín nhừ. Bỏ thêm mì udon đã cắt ngắn vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé.
  • Bước 6: Cho mì đã nấu ra bát và để nguội rồi cho con thưởng thức.
cach-nau-mi-udon-cho-be-3.jpeg
Các nguyên liệu để nấu mì udon gà khoai tây cho bé

Làm mì udon bí đỏ cho bé

Bí đỏ là thực phẩm bổ dưỡng rất được yêu thích sử dụng để chế biến các món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Bí đỏ thơm và ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp mắt khi kết hợp với mì udon dai mềm, trắng ngàn sẽ tạo nên một món ăn ngon mắt, ngon miệng. Cách nấu mì udon cho bé với bí đỏ sẽ bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Để nấu mì udon bí đỏ cho bé cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: Mì udon, bí đỏ, gia vị cho trẻ em.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, lấy sạch hạt, đem cắt thành khúc nhỏ, rửa sạch. Sau đó mang bí đi hấp chín mềm. Nghiền nhuyễn bí đã hấp. Nếu bé đã có thể ăn được bí mà không cần nghiền nát thì có thể cắt miếng bí nhỏ như hạt lựu để nấu cùng nước dùng luôn mà không cần hấp.
  • Bước 3: Mì udon mang đi luộc chín và cắt ngắn hoặc làm nát mì để bé dễ ăn hơn. Khi mì chín, dùng rây để vớt mì để mì được ráo nước.
  • Bước 4: Dùng nước hấp/luộc bí đỏ pha với 2 muỗng bột canh dashi khuấy tan bột.
  • Bước 5: Cho thêm mì udon cắt nhỏ và bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào bát nước dùng đã pha bột dashi, trộn đều là có thể sử dụng.
cach-nau-mi-udon-cho-be-4.jpg
Mì udon bí đỏ trộn cùng bột dashi để tăng hương vị cho món mì

Nấu mì udon cho bé còn có rất nhiều cách thức chế biến khác nhau như: Mì udon súp rau củ, mì udon và tôm, mì udon nấu cùng cá, mì udon với thịt bò sốt cà chua,... Các bạn có thể tìm thêm các cách nấu mì udon này để thay đổi thực đơn cho trẻ mỗi ngày giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Với những cách nấu mì udon cho bé đơn giản ở trên, các bạn có thể thực hiện nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian và công sức, nguyên liệu lại rất dễ mua, đảm bảo dinh dưỡng cho con mỗi bữa ăn.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo