Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện dẻo ngọt không bị nát
Món chè đậu trắng không chỉ được dùng ăn hằng ngày mà còn thường được nấu để cúng thôi nôi cho các bé. Món chè đậu trắng ăn bùi bùi, béo béo và ngọt dịu nên được rất nhiều người lựa chọn. Vậy cách nấu chè đậu trắng như thế nào? Nếu bạn muốn thực hiện hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
Một cốc chè đậu trắng có bao nhiêu calo?
Món chè đậu trắng được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên món chè này lại ngọt nên nhiều người sợ tăng cân béo phì. Vì vậy nhiều người cùng thắc mắc một cốc chè bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ món chè đậu trắng có khoảng 400 calo. Đây là lượng calo tương đối cao. Lượng calo một người tiêu thụ trong một ngày khoảng 2000 calo. Vì vậy những ai giảm cân không nên sử dụng nhiều món này.
Công dụng của đậu trắng với sức khỏe
Đậu trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu liệt kê ra có khá nhiều công dụng như giúp trẻ nhỏ tăng cân, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, thiếu máu, hỗ trợ chữa tiểu đường…
Trong đậu trắng có nhiều canxi, chất sắt, magie, kẽm, chất xơ, protein… đây đều là những chất giúp trẻ nhỏ tăng sức đề kháng và tăng cân hiệu quả. Đậu trắng còn được cho là điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả bởi vì hàm lượng kali cao trong loại hạt này có tác dụng kiểm soát, ổn định huyết áp ở mức an toàn, tránh huyết áp lên. Đậu trắng ăn thường xuyên có thể sản sinh đủ lượng máu do trong đậu có nhiều chất sắt. Ăn đậu trắng cũng có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Ngoài ra sử dụng đậu trắng cũng có khả năng tăng cường thị lực, giúp làm đẹp…
Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo hướng dẫn sẽ có nồi chè ngon hấp dẫn. Trước khi nấu chè bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau. Với số lượng nguyên liệu này sẽ dùng cho 6 người ăn, nếu bạn muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn thì dựa vào số lượng này để chia cho phù hợp nhé!
Bạn cần chuẩn bị:
300g đậu trắng, 320g gạo nếp, 300g nước cốt dừa, 300g đường cát trắng, 3 muỗng cà phê muối, một muỗng canh bột năng và một nắm lá dứa để tăng thêm mùi thơm cho chè.
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu cần bắt tay vào chế biến:
Trước tiên cần ngâm đậu trắng ít nhất 1 giờ đồng hồ vớt bỏ những hạt sâu, hạt lép. Sau khi ngâm đậu đã nở, vo sạch cho đậu vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt đậu bỏ vào một muỗng cà phê muối khuấy cho tan hết.
Bước tiếp theo là nấu đậu:
- Khi nấu để lửa vừa, khi nước sôi đều thì hớt bọt và cho lửa liu riu hầm tiếp khoảng nửa tiếng cho đến khi đậu chín mềm là được.
- Khi đã nấu đậu chín mềm, đổ đậu ra cho ráo nước.
Tiếp theo cần chế biến phần nếp:
- Vo gạo nếp cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện đồng thời cho một muỗng cà phê muối. Cho thêm lá dứa vào nấu cùng để tạo mùi thơm.
- Khi gạo nếp đã chín cho đường vào trộn đều để đường tan, gạo mềm và trong, rồi tiếp tục cho hết phần đậu mới nấu trước đó trộn sao có nếp và đậu đều nhau. Để thêm 5 phút nữa thì việc nấu đã hoàn tất.
Bước tiếp theo là làm nước cốt dừa để ăn cùng với chè cho thêm ngon:
- Lấy nước cốt dừa đã chuẩn bị sắn pha 1 muỗng canh bột năng cùng một chút nước khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Cho nước cốt dừa vào đun ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều để bột không bị vón.
- Khi nước cốt dừa sôi đều thì đổ thêm bột năng đã khuấy từ trước vào vừa đổ vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa hơi đặc sệt lại là xong.
Khi nước cốt dừa đã làm xong múc chè ra chén hoặc ly sau đó múc nước cốt dừa đổ lên trên. Thành phẩm sẽ là một ly chè nhìn đẹp hấp dẫn. Khi thưởng thức món chè đậu trắng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ cùng độ béo của nước cốt dừa, độ bùi của đậu và độ dẻo của nếp.
Món chè đậu trắng rất thích hợp cho những dịp gia đình quây quần bên nhau. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào nấu chè đậu trắng được rồi.
Lưu ý cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Để nồi chè đậu trắng được thơm ngon hơn cần lưu ý vài điều khi thực hiện:
- Cần chọn loại đậu ngon, hạt đều không bị sâu mọt và mốc.
- Trước khi nấu nên ngâm kỹ để khi nấu đậu nhanh chín và mềm hơn ăn ngon hơn. Ngoài ra khi nấu bằng nồi cơm điện thì mỗi nồi có một cách thiết lập thời gian nấu khác nhau có thể khi nồi bật nút mà đậu chưa chín thì cần bật lại, nếu không được thì có thể chèn một vật gì đó để giữ nút nấu cho đến khi đậu chín.
- Còn đối với nồi cơm điện tử thì chọn chế độ nấu cháo khi chuyển sang chế độ giữ ấm thì mở nắp, đảo nồi chè là xong. Chỉ cần chú ý vài điều nhỏ này là chắc chắn món chè đậu trắng của bạn sẽ thành công và ngon như ý.
Cách nấu chè đậu trắng chắc không làm khó được bạn. Bởi vì đây là cách nấu vừa đơn giản vừa tiện hầu như ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công!
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp