Cách nấu bánh canh cá lóc bổ dưỡng cho sức khỏe

Bánh canh cá lóc là món ăn dân dã, đặc sản của người dân miền Trung. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mà món ăn này còn bao hàm giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu chưa có điều kiện đi miền Trung hay ra cửa hàng để thưởng thức, dưới đây sẽ là cách nấu bánh canh cá lóc chuẩn vị nhất để bạn mang đến cho các thành viên trong gia đình.

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong bánh canh cá lóc

Trong 150g cá lóc chứa 118 calo, 20g protein, 4g chất béo, 6% DV (lượng dinh dưỡng hàng ngày) canxi, 2% DV sắt và rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe.

Ăn bánh canh cá lóc có thể mang lại nhiều công dụng:

  • Ngăn ngừa sưng tấy.
  • Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
  • Là nguồn dự trữ dinh dưỡng, hormone.
  • Khắc phục thiệt hại của mô.
  • Hình thành các tế bào máu.
  • Tăng áp suất thẩm thấu để hạn chế gây viêm, phù nề.
  • Albumin của cá lóc chứa kẽm có thể chữa lành vết thương.
  • Axit amin giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình chữa lành.
Cách nấu bánh canh cá lóc 1
Cá lóc có nhiều công dụng tuyệt vời

Thành phần gạo của bánh canh bổ sung nhiều axit amin, canxi và chất xơ inulin giúp tăng trưởng chiều cao, kích thích ăn ngon và ngăn táo bón. Trong gạo có 63% protein, 95% vitamin B, E, tinh bột.

Công dụng của bột gạo đối với cơ thể:

  • Hỗ trợ hoạt động của các tế bào thần kinh, tim mạch.
  • Vitamin không thể dự trữ trong cơ thể nên phải luôn cung cấp mỗi ngày.
  • Nuôi dưỡng da và mắt.
  • Kiểm soát hệ thần kinh và da.
  • Giúp tan mỡ, chống oxy hoá da.

Trong bánh canh cá lóc có bao nhiêu calo?

Một bát bánh canh cá lóc thông thường sẽ bao gồm các thành phần như bánh canh, thịt cá lóc, hành lá, hành củ,... Nên việc tính lượng calo trong 1 bát bánh canh cá lóc rất đơn giản. Ước chừng lượng nguyên liệu chính trong 1 bát canh cá lóc sẽ có khoảng 100g bánh canh, 100g cá lóc. Các nguyên liệu khác có lượng sử dụng rất nhỏ nên calo không đáng kể.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng, 1 lát cá lóc khoảng 100g sẽ có khoảng 131 calo. Trong 100g bánh canh chứa 130 calo. Từ những số liệu trên, tổng lượng calo trong 1 tô bánh canh sẽ vào khoảng 261 calo.

Ăn nhiều bánh canh cá lóc có bị béo không?

Là một món ăn bổ dưỡng nhưng có chứa thành phần tinh bột, nên nhiều người lo lắng không biết ăn bánh canh cá lóc nhiều có bị béo không. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mỗi ngày một người bình thường cần nạp khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động sinh hoạt trong ngày.

Điều này đồng nghĩa mỗi bữa ăn chính cần nạp 667 calo. Vì vậy, nếu mỗi bữa chỉ thưởng thức 1 tô bánh canh cá lóc thì sẽ không thể gây béo. Tuy nhiên, nếu ăn cùng nhiều món ăn khác chứa nhiều calo thì có thể vượt quá lượng calo trong 1 bữa và gây béo phì

Bánh canh cá lóc có giúp giảm cân không?

Bánh canh cá lóc có lượng calo ít, nên rất phù hợp cho thực đơn giảm cân mà vẫn cung cấp lượng năng lượng vừa đủ cho hoạt động sinh hoạt. Ngoài ra, bánh canh là món ăn dạng nước. Nhờ đó sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp hạn chế việc thèm ăn và ăn vặt. Do vậy, nếu ăn bánh canh để giảm cân cũng là lựa chọn rất tốt.

Bánh canh cá lóc tốt cho sức khỏe không?

Trong bánh canh cá lóc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp bồi bổ và nâng cao thể chất. Vì vậy, ăn bánh canh cá lóc không những không làm tăng cân, mà còn rất bổ dưỡng.

Cách nấu bánh canh cá lóc 2
Ăn bánh canh cá lóc giúp giảm cân, không béo

Cách nấu bánh canh cá lóc bổ dưỡng, chuẩn vị

Bạn có thể tự chế biến tại nhà với cách nấu bánh canh cá lóc chi tiết và đơn giản sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu bánh canh cá lóc như sau:

  • Bánh canh: 500g;
  • Cá lóc: 1 con;
  • Hành tây: 1 củ;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Dứa (thơm): 1 quả;
  • Gừng, sả, nghệ, tiêu, ớt;
  • Gia vị, dầu ăn;
  • Rau sống: Giá, bắp chuối bào, hành lá, ngò gai, rau đắng, húng.

Lưu ý, chọn cá lóc nên chọn những con cá có trọng lượng từ 0,5 - 1kg thì sẽ có nhiều thịt và thịt săn chắc hơn. Nên chọn cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến nên loại bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất. 

Cách nấu bánh canh cá lóc

Làm sợi bánh canh

Nếu không có bánh canh mua sẵn, thì có thể làm sợi bánh canh như sau:

  • Cho bột gạo và bột năng vào trộn đều với nước, rồi đổ vào nồi nấu lửa nhỏ cho đến khi bột sánh lại. Cho thêm bột năng vào khuấy đều cho đến khi bột sánh mịn.
  • Nấu một nồi nước sôi cho thêm một chút dầu ăn. Cho bột vào khuôn và ép thành sợi rơi vào nồi nước sôi ở dưới. 
  • Đun đến khi thấy sợi bánh canh chín, trắng trong thì vớt ra, trụng với nước lạnh.
  • Nếu không có dụng cụ làm bánh canh, thì có thể cho bột vào túi nilon cắt một lỗ nhỏ để bóp thành sợi, hoặc cán mỏng bột rồi dùng dao cắt thành sợi nhỏ.
Cách nấu bánh canh cá lóc 3
Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản

Sơ chế cá lóc

  • Rửa sạch, bỏ phần mang và cạo sạch màng đen trong bụng cá. Chà thân cá bằng muối để khử tanh. Có thể dùng nước chanh tươi để ngâm cá cho sạch nhớt và không còn mùi tanh. Lưu ý không ngâm cá quá lâu sẽ khiến da cá bị bong và mất đi độ tươi.
  • Đun nước sôi để luộc cá. Cho gừng, sả, hành tây, muối và cá lóc vào luộc trong vòng 5 phút.
  • Vớt cá ra rồi ướp với bột nêm, nước mắm, đường, muối, hành tím, ớt, tiêu trong 20 phút.
  • Phi hành với nghệ cho thơm, rồi cho cá vào xào với lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại thì bỏ ra đĩa.

Nấu nước dùng

  • Nước luộc cá lọc bỏ cặn và đun sôi.
  • Phi thơm hành và tỏi cùng ớt vào nồi khác. Đổ nước luộc cá vào và nêm nếm gia vị.
  • Cho bánh canh vào tô, xếp cá lóc lên trên, rắc thêm hành và rau thơm để tăng hương vị thơm ngon. Chan nước dùng đun sôi vào tô và thưởng thức.

Mẹo giúp ăn bánh canh cá lóc không béo

Nếu là một người đam mê món bánh canh cá lóc nhưng đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, thì có mẹo nhỏ để hạn chế việc nạp nhiều calo từ món ăn này.

  • Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 1 tô bánh canh cá lóc, không ăn kèm với nhiều món ăn chứa lượng calo lớn trong cùng một bữa ăn. 
  • Ăn bánh canh với nhiều rau xanh để cung cấp chất xơ và vitamin thúc đẩy quá trình tiêu hóa. 
  • Xây dựng chế độ nạp chất dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.
  • Không nên ăn bánh canh cá lóc vào bữa tối để tránh việc tích calo gây thừa chất, tăng cân.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn biết cách nấu bánh canh cá lóc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon chuẩn vị nhất. Việc ăn nhiều hay ít bất kỳ món ăn nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng. Vì vậy, cần xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý, kết hợp cùng tập luyện, vận động để có thân hình như mong ước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm trà thảo dược, thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ đốt calo, giảm cân đang có bán tại hệ thống Hà An Pharmacy trên toàn quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn



Chat with Zalo