Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt cơ thể cực kỳ đơn giản

Trà bí đao hạt chia không những tốt cho cơ thể mà còn rất dễ dàng thực hiện. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về một số cách làm trà bí đao hạt chia đơn giản để ai cũng có thể tự làm và uống tại nhà.

Tìm hiểu về trà bí đao

Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt cơ thể cực kỳ đơn giản1
Trà bí đao rất tốt cho tim mạch

Trà bí đao với thành phần chính là nước, chứa trong mình hàm lượng natri thấp và hoàn toàn không hề có chất béo. Chính vì thế mà trà bí đao có công dụng rất tốt trong việc điều trị một số các bệnh như xơ cứng động mạch, các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm thận,...

Ngoài ra, bí đao còn có tính mát giúp thanh nhiệt cơ thể, làm tan đờm, giải độc, mát ruột, giảm mỡ cho cơ thể. Da và tóc cũng sẽ đẹp lên sau khi bạn uống trà bí đao bởi bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao. Chính vì những tác dụng tuyệt vời mà bí đao đem lại, giá thành lại hợp lý, phải chăng nên đã từ lâu bí đao được chế biến thành thức ăn hoặc nấu nước bí đao để giải khát và cải thiện sức khỏe rất phổ biến đối với người Việt.

Cách nấu trà bí đao hạt chia ngon ngọt giải nhiệt cơ thể

Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt cơ thể cực kỳ đơn giản2
Nấu trà bí đao hạt chia rất đơn giản, có thể thực hiện tại nhà

Dưới đây sẽ là công thức nấu trà bí đao đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả bí đao, 4 muỗng cà phê hạt chia, ⅓ La Hán quả, 6 nhánh lá dứa, 100g đường phèn.

Trước khi bắt tay vào làm, hãy cùng tìm hiểu một số cách giúp bạn chọn lựa được nguyên liệu tươi ngon để có một ly trà bí đao hạt chia thật sự chất lượng.

Cách chọn mua bí đao

  • Hãy lựa chọn những quả bí đao già, những quả bí đao già sẽ làm cho nước sâm đậm vị và thơm ngon hơn.
  • Chọn những quả bí có da thật xanh, thẳng, quan sát thấy quả bí còn có lông tơ, cầm lên có cảm giác nặng tay và được hái vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Bấm nhẹ ngón tay vào quả, nếu như là quả bí già thì sẽ có cảm giác cứng, chắc chắn.
  • Không chọn những quả bí đao còn non, những quả bí đao còn non sẽ có phần cuống rất to. Bấm nhẹ ngón tay vào quả bí non có cảm giác mềm.

Quả La Hán

  • Quả La Hán hay còn có tên gọi khác là monkfruit hoặc La han guo, là loại quả có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và miền bắc Thái Lan.
  • Quả La Hán có vị ngọt, thường được chọn để làm thức uống giải nhiệt cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như thúc đẩy quá trình giảm cân, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày,... giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Hạt chia 

Cách làm trà bí đao hạt chia giải nhiệt cơ thể cực kỳ đơn giản3
Cải thiện sức khỏe với trà bí đao hạt chia
  • Hạt chia là loại hạt có kích thước rất nhỏ có hình dáng bầu dục dẹt nhỏ khá giống với hạt vừng, màu đen, xám và nâu. Các loại hạt này khi gặp nước sẽ hấp thụ và tạo thành một lớp nhầy bám bên ngoài hạt.
  • Hạt chia được sử dụng nhiều trong pha chế thức uống hoặc dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến cho sức khỏe nhiều tác dụng tuyệt vời như: Đẹp da dài tóc, chống các bệnh về tim mạch, chống loãng xương, tốt cho phụ nữ mang thai,...
  • Bạn có thể tìm mua hạt chia ở các siêu thị lớn, nhỏ, cửa hàng thực phẩm uy tín, chuyên hàng nước ngoài hoặc trên các trang thương mại điện tử bởi loại hạt này hiện vẫn chưa trồng được tại Việt Nam.

Trên đây là một số các thông tin về nguyên liệu của món trà bí đao hạt chia. Giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm.

Cách chế biến trà bí đao hạt chia

  • Bí đao đem rửa sạch, cắt lát mỏng, sau đó đem phơi khô 2 ngày ngoài trời nắng.
  • Tiến hành ngâm hạt chia, cho 200ml nước lọc vào ly, ngâm 4 muỗng cà phê hạt chia với nước khoảng 15 phút để hạt chia nở ra. Lưu ý, không ngâm hạt chia bằng nước nóng, hạt chia sẽ bị mất hết các chất dinh dưỡng.
  • Rang bí đao khô với lửa nhỏ trong 3 phút đến khi nào bí đao chuyển thành màu vàng và có mùi thơm.
  • Cho hết các nguyên liệu gồm bí đao đã rang, 1/3 quả la hán quả xé nhỏ, 6 nhánh lá dứa, sau đó đổ 2.5 lít nước vào một chiếc nồi to. Chỉnh độ to của lửa và nấu từ 1 đến 1 tiếng rưỡi.
  • Nấu xong thì vớt bỏ phần cái, lọc bỏ cặn trà rồi cho 100g đường phèn vào khuấy đều, đợi nguội và rót ra ly và thêm hạt chia vào là đã có thể sử dụng. 
  • Có thể để vào ngăn mát hoặc thêm đá khi sử dụng để tăng thêm vị ngon.

Lưu ý nho nhỏ, không nên uống quá nhiều trà bí đao vào buổi tối, và đặc biệt không nên uống sau bữa ăn sử dụng thực phẩm tươi sống để tránh bị rối loạn tiêu hoá. Hãy đảm bảo uống trà bí đao vừa phải để có công dụng tốt nhất cho sức khỏe.

Trà bí đao hạt chia là thức uống không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe cơ thể nhất là những ngày hè nóng bức oi ả dễ bị mất nước. Trà bí đao hạt chia còn rất dễ dàng thực hiện tại nhà, bạn hãy kiên trì làm và sử dụng mỗi ngày một ly trà bí đao sẽ giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, sức khỏe được nâng cao.

Phương Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo