Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện giảm cân, giữ dáng siêu dễ
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với sữa chua thường, đặc biệt rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng. Nhưng nếu nhà bạn không có máy làm sữa chua thì đừng lo chỉ với nồi cơm điện thông thường bạn cũng có thể làm sữa chua Hy Lạp khá dễ.
Thành phần dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua giàu protein được làm bằng cách lên men đường lactose có trong sữa, giải phóng axit lactic làm đông tụ protein sữa và tạo ra hương vị đặc biệt. Sữa chua Hy Lạp đặc và béo hơn sữa chua thông thường do đã lọc bỏ gần hết váng sữa mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giàu đạm, ít đường lactose, phù hợp cả với những người không dung nạp đường lactose. Sữa chua Hy Lạp gần giống như sữa chua thông thường nhưng được lọc bỏ phần nước (whey) của sữa.
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua ít béo, ít ngọt, đặc và béo hơn sữa chua thông thường. Sữa chua Hy Lạp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, canxi, vitamin B12, vitamin B2 và phốt pho.
Bạn có thể cảm thấy no vì đây là thực phẩm ít đường, giàu protein. Là lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn kiêng low-carb. Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường có giá trị dinh dưỡng rất khác nhau.
Có lợi cho hệ tiêu hoá
Probiotics hay men vi sinh là những vi sinh vật có lợi có trong thực phẩm lên men như sữa chua. Sữa chua Hy Lạp hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này giúp giảm viêm và nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng sẽ kích thích hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như dị ứng, tiêu chảy và tiểu đường loại 2.
Phù hợp cho người không dung nạp lactose
Những người không dung nạp lactose thường cảm thấy khó chịu bụng, rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, đầy hơi,... Khi ăn sữa chua Hy Lạp, lượng men vi sinh trong thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường lactose. Sữa chua Hy Lạp cũng chứa ít đường nên càng phù hợp cả với những người không dung nạp lactose.
Tăng cường miễn dịch
Sữa chua Hy Lạp chứa chất chống oxy hóa, vitamin D và men vi sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Probiotic hỗ trợ số lượng tế bào bạch cầu khỏe mạnh để chống lại mầm bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Tiêu thụ sữa chua thường xuyên cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống viêm góp phần giảm cân. Ăn sữa chua ít béo mỗi ngày giảm cân nhiều hơn 22% so với người không ăn sữa chua. Sữa chua không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn giúp duy trì khối lượng cơ nạc.
Xây dựng cơ bắp
Hàm lượng protein trong sữa chua Hy Lạp cao giúp xây dựng cơ bắp cho người tập luyện thể thao. Protein trong sữa chua làm giảm sự phân hủy cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Cung cấp carbohydrate và protein thiết yếu mà cơ thể cần để tái tạo cơ bắp.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Sữa chua Hy Lạp mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Bạn không cần phải cất công đi mua loại sữa chua này, để tiết kiệm tiền bạc và đảm bảo vệ sinh bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà bằng nồi cơm điện. Cách thực hiện đơn giản như sau:
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa tươi
Nguyên liệu:
- 800ml sữa tươi không đường.
- 200g sữa đặc có đường.
- 1 hộp sữa chua vinamilk không đường.
Cách làm:
- Đun sôi cho 800ml sữa tươi không đường ở lửa vừa.
- Khi sữa sôi thì tắt bếp rồi cho 200g sữa đặc vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
- Sau đó cho hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa trên và khuấy đều.
- Tiệt trùng nồi cơm điện bằng nước nóng rồi để khô.
- Dùng rây lọc sữa chua cho mịn rồi cho vào nồi cơm điện.
- Bật nồi cơm điện và chọn chế độ giữ ấm, ủ trong vòng 30 phút. Sau đó tháo phích cắm và ủ thêm 6 - 8 tiếng nữa sữa sẽ đông lại thành sữa chua.
- Sau 6 - 8 tiếng ủ, lọc sữa chua qua vải thưa. Cho sữa chua vào vải lọc rồi cho treo cách tô bên dưới để nước whey sữa nhỏ giọt. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 - 12 tiếng.
- Sau khi sữa chua tách nước thành công, bạn thu được sữa chua Hy Lạp.
Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa tươi nguyên kem
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi nguyên kem.
- 130g sữa đặc có đường.
- 1 hộp sữa chua vinamilk không đường.
Cách làm:
- Đun nóng sữa tươi nguyên kem với sữa đặc, khuấy đều tay đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Để sữa nguội khoảng 50 độ.
- Lấy sữa ấm trộn đều với sữa chua để sữa chua tan đều và không bị vón cục. Đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa và khuấy nhẹ theo một chiều trong 2 phút.
- Cho sữa chua vào nồi cơm điện, đậy nắp và nhấn nút giữ ấm trong 30 phút rồi rút dây điện. Ủ thêm 6 - 8 tiếng nữa để sữa sẽ đông thành sữa chua.
- Đổ sữa chua ra tô, dùng muỗng trộn đều. Lúc này bạn có thể thấy sữa chua không bị dính vào muỗng.
- Chuẩn bị một cái tô khác, rây lọc, đặt miếng vải lọc lên trên rây sau đó đổ hỗn hợp sữa chua lên miếng vải và buộc chặt miếng vải lại để tách nước trong sữa chua ra khỏi sữa.
- Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh từ 12 - 18 tiếng để sữa chua tách nước hoàn toàn.
- Nước sữa chua dưới đáy tô rất tốt cho sức khỏe, hoàn toàn có thể uống được nhưng không phù hợp cho người có bệnh dạ dày.
- Sau khi tách sữa chua thành công bạn có được sữa chua Hy Lạp. Sữa chua Hy Lạp đặc và dẻo.
Một số lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
Để làm sữa chua Hy Lạp thành công bạn phải lưu ý những điều sau:
- Tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua.
- Sữa chua cái nên để ở nhiệt độ phòng.
- Sữa khi nấu không nên để sôi.
- Để quá trình lên men và chất lượng sản phẩm tốt hơn bạn nên ủ sữa chua khi sữa còn ấm.
- Sau khi làm xong sữa chua Hy Lạp, bạn đổ vào hộp đã tiệt trùng, cho vào tủ lạnh và dùng trong khoảng 7 - 10 ngày.
Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin và cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện dễ thực hiện, có thể thành công ngay lần đầu tiên. Sữa chua Hy Lạp có thể được ăn riêng hoặc kết hợp với trái cây tươi và granola rất ngon và hấp dẫn. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích trong chế độ ăn uống hay ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp