Cách làm mứt tắc dẻo ngọt, chữa ho và tăng đề kháng
Quả tắc còn gọi là quả quất, tứ quý. Phần ruột bên trong quả có vị chua, khi chín hơi ngọt. Tắc có thể ăn được cả vỏ nhưng hạt bên trong rất đắng. Quả tắc thường dùng làm thuốc, siro hoặc vắt vào nước uống để giải khát. Tắc cũng được chế biến thành món mứt thơm ngon cho ngày Tết. Làm mứt tắc rất đơn giản, vừa ăn nhâm nhi vừa giúp bổ họng, chữa ho và tăng đề kháng.
Giá trị dinh dưỡng của mứt tắc
Mứt tắc thừa hưởng giá trị dinh dưỡng dồi dào có trong quả tắc. Theo thống kê dinh dưỡng, trong 100g tắc (tương đương 5 quả) chứa các hoạt chất:
- 71 calo.
- 16g carbohydrate.
- 2g protein.
- 1g chất béo.
- 6.5g chất xơ.
Ăn 100g quất đáp ứng 73% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị bổ sung hàng ngày. Hàm lượng vitamin A đáp ứng được 6%, canxi 6% và mangan 7%. Chiết xuất tắc chứa 10% pectin là một chất sợi hòa tan. Vỏ quất chứa tinh dầu với 25 thành phần khác nhau có khả năng kháng khuẩn, chống viêm.
![cách làm mứt tắc 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_mut_tac_1_85d6696790.jpg)
Ăn mứt tắc có lợi gì cho sức khỏe?
Mứt tắc đã được chế biến kỹ lưỡng để loại bỏ vị đắng và chua. Ăn quả tắc hoặc mứt tắc đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Ăn 8 - 9 trái tắc, cơ thể được cung cấp 10g chất xơ. Chất xơ đảm bảo nhu động ruột co bóp đều đặn, duy trì quá trình đào thải cặn bã. Chất xơ cải thiện hệ vi sinh đường ruột, nuôi dưỡng lợi khuẩn. Vitamin C trong quả tắc cũng có tác dụng làm mềm phân, giảm táo bón. Mứt tắc sẽ giúp bạn khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn uống quá nhiều trong ngày Tết.
Kiểm soát cân nặng để giữ dáng
Chất xơ và vitamin C trong quả tắc là hai hoạt chất quan trọng cho việc giảm cân. Mứt tắc giàu chất xơ nhưng ít calo. Vài miếng mứt tắc sẽ giúp bạn thấy no lâu, giải quyết nhanh cơn đói mà không phải ăn uống nhiều thứ khác. Chất xơ cũng thúc đẩy đào thải chất béo và ngăn ngừa tích trữ mỡ. Vitamin C đốt cháy chất béo, ức chế tích tụ mỡ thừa ở các cơ quan nội tạng.
Tăng đề kháng, giảm bệnh tật
Với khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vitamin C trong ngày, ăn mứt quất giúp sức đề kháng được cải thiện. Nghiên cứu khoa học cho thấy chiết xuất quả quất giúp chống viêm, chống nhiễm trùng. Ăn mứt quất có thể giảm triệu chứng của bệnh cảm lạnh, chữa ho, giảm đau họng. Nhâm nhi 4 - 5 miếng mứt quất mỗi ngày trong dịp Tết sẽ giúp tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp.
![cách làm mứt tắc 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_mut_tac_2_1_1a4ff0dadf.jpg)
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nghiên cứu khoa học, chất xơ và vitamin A, vitamin C, flavonoid trong quất có tác dụng giảm sự tích tụ chất béo trong động mạch. Chiết xuất quả quất có thể làm giảm cholesterol, giảm lượng đường huyết trong máu lúc đói. Nhờ vậy, ăn mứt tắc giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim.
Điều chỉnh rối loạn tâm trạng
Tinh dầu trong vỏ quất có tác dụng tích cực đến các dây thần kinh. Nó tạo cảm giác dễ chịu, giảm muộn phiền và cải thiện tâm trạng. Vitamin C dồi dào trong mứt tắc cũng là một liều thuốc sửa chữa các tổn thương ở hệ thần kinh. Vitamin C phát triển và sửa chữa tế bào thần kinh, hỗ trợ hình thành myelin - một loại chất béo có vai trò tăng sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.
Nghiên cứu khoa học còn cho thấy ăn quả tắc tốt cho cấu trúc xương. Đó là nhờ vitamin C thúc đẩy tạo sợi collagen trong sụn khớp. Ăn mứt tắc cũng tốt cho mắt nhờ có chất beta carotene kích thích sản xuất rhodopsin tăng thị lực. Tác dụng chống oxy hóa của quả tắc giúp bảo vệ tế bào, duy trì nét đẹp của làn da.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều mứt tắc. Mứt tắc có thêm đường ngọt, ăn nhiều dễ làm tăng chỉ số đường huyết và cản trở quá trình giảm cân. Chất xơ tốt cho tiêu hóa nhưng bổ sung quá nhiều cũng là nguyên nhân gây táo bón, đầy bụng. Vì vậy, mỗi ngày bạn ăn 4 - 5 trái mứt tắc là đủ.
![cách làm mứt tắc 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_mut_tac_3_6f13cec8f3.jpg)
Cách làm mứt tắc nguyên quả dẻo ngọt, bổ dưỡng
Thay vì phải đắn đo chất lượng khi mua mứt tắc bên ngoài, bạn có thể tự làm mứt tắc tại nhà theo những hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu làm mứt tắc
500g tắc chín (quất).
1 nhánh gừng.
Gia vị: Mè rang (hạt vừng), 250g đường, 1 ít muối.
Lưu ý chọn những quả tắc có màu vàng tươi, không bị dập nát hoặc bị thối. Ngửi quả tắc thấy hương thơm tự nhiên, tránh dùng tắc có mùi hắc hoặc nồng.
Chi tiết cách làm mứt tắc
Bước 1 - Sơ chế tắc: Rửa sạch tắc, ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại rồi vớt lên để rào nước. Cắt bỏ cuống, dùng dao cắt 8 đường đối xứng bao quanh trái tắc. Ấn dẹt 2 đầu tạo thành hình như cánh hoa, loại bỏ hạt và giữ lại 2 muỗng canh nước tắc.
Bước 2 - Ngâm tắc: Hòa tan 1 muỗng canh muối vào bát nước sạch 500ml, bỏ tắc vào ngâm trong 2 tiếng. Vớt tắc ra, rửa lại và dùng tay ép thêm lần nữa để tắc ráo nước. Đun sôi 1 nồi nước, bỏ tắc vào để trong 2 phút rồi vớt vào bát nước lạnh. Rửa tắc thêm lần nữa, vắt nhẹ cho ráo nước.
![cách làm mứt tắc 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_mut_tac_4_5a299d0cac.jpg)
Bước 3 - Ướp tắc: Trộn 2 muỗng canh nước tắc đã giữ lại lúc đầu với 250g đường, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 nhánh gừng cắt sợi. Trộn đều hỗn hợp này lên rồi cho vào tô đựng tắc, mang phơi nắng khoảng 1 giờ đồng hồ để đường tự tan.
Bước 4 - Sên tắc: Cho hỗn hợp tắc đường vào chảo, đun trên bếp ở lửa nhỏ đến khi nước đường sôi thì dùng đũa lật mặt kia của tắc. Khi nước đường gần cạn thì bạn vớt tắc ra, tiếp tục đun trong chảo thêm 5 phút cho đường ngả màu vàng. Đổ tắc vào lần nữa, đảo nhẹ cho thấm đường rồi vớt tắc ra đĩa, rắc mè rang lên. Mang mứt tắc ra phơi nắng 2 ngày hoặc cho vào nồi chiên không dầu để sấy khô. Sau đó bảo quản trong hộp kín hoặc ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
![cách làm mứt tắc 5](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_mut_tac_5_666e5d99d2.jpg)
Bài viết đã chia sẻ tới bạn cách làm mứt tắc đơn giản nhất mà chuẩn vị truyền thống. Nhà Thuốc Hà An kính chúc bạn thực hiện thành công món mứt quất thơm ngon, dẻo ngọt.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Thanhnien.vn