Cách làm giá đậu xanh cực dễ tại nhà bằng các vật dụng sẵn có
Giá đỗ (mà phổ biến nhất là giá đậu xanh) là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, luộc, nấu canh,...
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bởi trên thị trường tràn lan các loại giá đỗ tẩm hóa chất, nhiều người chọn cách làm giá đậu xanh tại nhà, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách để tự ủ giá từ đậu xanh thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong giá đậu xanh
Giá đậu xanh rất giàu thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E và vitamin C. Trong 100g giá đậu xanh có chứa:
- 5,5g protein.
- 5,3 glucid.
- 38g canxi.
- 91mg phốt pho.
- 1,4mg sắt.
- 0,2mg vitamin B1.
- 0,13mg vitamin B2.
- 0,75mg vitamin PP.
- 0,09mg vitamin B6.
- 10mg vitamin C.
- 15 - 25mg vitamin E.
Nhờ vào thành phần dồi dào dinh dưỡng, đặc biệt là các chống oxy hóa, ăn giá đỗ thường xuyên có thể giúp bạn khử đi các gốc tự do gây bệnh và tăng cường sức khỏe.
Giá đậu xanh mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Giá đậu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điển hình như:
- Giảm tình trạng táo bón, đặc biệt là ở người già và trẻ em.
- Duy trì lượng cholesterol máu trong mức vừa phải, hạn chế tình trạng nhiễm mỡ máu.
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ vào hàm lượng chất xơ cao lại ít béo, ít cao.
- Ngăn ngừa lão hóa da, bổ sung vitamin E, giúp da trẻ và khỏe hơn.
- Bổ sung các loại chất béo tốt cho cơ thể.
- Thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.
- Điều hòa nội tiết tố nữ, cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh.
- Kiểm soát cân bằng kiềm toan máu nhờ vào việc bổ sung kiềm cho cơ thể.
Mặc dù ăn nhiều giá đỗ sẽ giúp bạn đẹp dáng, đẹp da nhưng hiện nay nhiều nơi sản xuất giá đỗ thường cho thêm hóa chất để cọng giá mập và trở nên bắt mắt hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và gây độc cho cơ thể. Vì thế, hiện nay nhiều gia đình chọn cách tự làm giá đậu xanh tại nhà với nguyên liệu và nguồn nước sạch, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Gợi ý cách làm giá đậu xanh với các dụng cụ có sẵn tại nhà
Cách làm giá đậu xanh tại nhà thực chất rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể tham khảo 2 cách tự làm giá đậu xanh tại nhà đơn giản, với những dụng cụ dễ tìm sau đây:
Cách làm giá đậu xanh tại nhà bằng rổ nhựa
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:
- 30g đậu xanh.
- Rổ nhựa có thau kèm theo (có đường kính khoảng 25 - 30cm).
- Vật nặng như thớt hay đĩa sứ có kích thước vừa bằng với lòng rổ.
- 4 cái khăn xô cũng có kích thước bằng với kích thước lòng rổ.
Hướng dẫn chi tiết cách làm giá đậu xanh bằng rổ nhựa:
Bước 1: Đậu xanh bạn nhặt bỏ sạn và đãi sạch vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh qua đêm (hoặc ít nhất trong 10 tiếng).
Bước 2: Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu xanh sẽ tự nứt vỏ và có hiện tượng nảy mầm, bạn đem xả với vòi nước nhiều lần cho sạch.
Bước 3: Tiếp đến bạn cần lót một lớp khăn xô lên rổ rồi, rải đậu lên và dàn đều. Tiếp tục phủ một lớp khăn xô lên và đè vật nặng như đĩa sứ/ thớt lên rổ.
Bước 4: Sau cùng, bạn cần dùng túi ni lông màu đen trùm kín rổ đậu. Trong những ngày tiếp theo đó, bạn cần mở đĩa ra, lấy cả rổ giá (giữ nguyên khăn ủ), xả dưới vòi nước, để ráo rồi ủ lại, liên tục mỗi ngày 2 lần sáng và tối.
Với cách làm giá đậu xanh này, sau 3 ngày chăm sóc là bạn đã có thể thu hoạch được.
Cách làm giá đậu xanh tại nhà với hộp sữa
Với cách làm giá đỗ này, bạn có thể tận dụng lại hộp sữa đã bỏ đi và hơn thế nữa, ủ giá trong hộp sữa kín sẽ giúp giá đậu xanh phát triển và mọc mầm nhanh hơn những phương pháp khác.
Nguyên liệu và dụng cụ cần có:
- 200 - 300g đậu xanh.
- Vỏ hộp sữa loại 1 lít.
Cách thực hiện trồng giá đậu xanh bằng hộp sữa chi tiết như sau:
Bước 1: Đậu xanh bạn vo sạch và ngâm như cách làm kể trên.
Bước 2: Hộp sữa bạn rửa sạch, để ráo và đậy kín nắp. Tiếp đến, cắt 4 lỗ nhỏ ở 4 gốc của hộp sữa để cho đậu vào.
Bước 3: Với cách làm giá đậu xanh này, bạn cần tưới nước cho đậu bằng cách ngâm cả hộp đậu vào xô nước trong khoảng 5 - 10 phút rồi dốc hết nước ra ngoài. Trong khi ủ giá, bạn cần để hộp sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Bước 4: Sau khoảng 3 ngày khi quan sát thấy hộp sữa phồng lên chính là lúc đậu xanh đã nảy mầm thành giá, bạn cắt bỏ vỏ hộp sữa và thu hoạch giá đỗ.
Lưu ý khi làm giá đậu xanh tại nhà
Một trong những lưu ý quan trọng để làm được giá đậu xanh ngon là bạn cần chọn được loại đậu chất lượng, tốt nhất nên chọn loại đậu xanh ta (hạt đậu nhỏ nhưng chắc tay), hạt đầu nhau, không bị lép hoặc mối mọt.
Khi tưới nước cho giá, luôn đảm bảo cung cấp đủ lượng nước (khoảng 2 lít nước cho mỗi lần tưới).
Lưu ý cuối cùng là mỗi 25 - 35g đậu xanh có thể trồng được 500 - 600g giá. Dựa trên ước lượng này bạn có thể cân nhắc điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Không nên trữ giá quá lâu vì sẽ làm giá đỗ bị khô, héo lại và có vị đắng khó ăn.
Trên đây là 2 cách làm giá đậu xanh đơn giản tại nhà mà Hà An Pharmacy muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn “bỏ túi” thêm nhiều mẹo hay ho trong cuộc sống thường nhật nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp