Cách làm bánh bò thơm ngon bằng nồi cơm điện
Bánh bò là một loại bánh có kết cấu xốp được làm từ bột gạo, đường, nước và men. Do có nhiều lỗ khí trong bánh nên mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ. Bánh bò thơm lừng mùi lá dứa, có vị ngọt thanh vừa phải kết hợp với nước cốt dừa beo béo nên được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh bò rất đa dạng nhưng phổ biến hiện nay là làm bánh bò bằng nồi cơm điện được nhiều bà nội trợ áp dụng.
Bánh bò bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh bò bao nhiêu calo sẽ phụ thuộc vào mỗi loại bánh bò. Việc xác định hàm lượng calo của bánh bò còn phụ thuộc vào nguyên liệu và cách làm bánh bò của mỗi người, mỗi địa phương.
Trung bình, cứ 100g bánh bò sẽ chứa hàm lượng calo như sau:
- Bánh bò cốt dừa: 90 kcal.
- Bánh bò thốt nốt: 130 kcal.
- Bánh bò nướng: 115 kcal.
- Bánh bò sữa: 240 kcal.
- Bánh bò chiên vừng: 160 kcal.
Dựa vào số liệu trên, bạn sẽ thấy bánh bò có hàm lượng calo khá cao, càng dùng nhiều nguyên liệu để chế biến thì hàm lượng calo của bánh bò càng cao. Ngoài ra, bánh bò được làm bằng cách hấp hay nướng thường có hàm lượng calo thấp hơn cách chiên.
![Cách làm bánh bò thơm ngon bằng nồi cơm điện 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_banh_bo_thom_ngon_bang_noi_com_dien_1_b254e608d6.png)
Ăn bánh bò có béo không?
Do thành phần nguyên liệu của bánh bò chủ yếu là bột gạo, đường nên bánh bò chứa lượng tinh bột và đường rất cao, khiến bạn nhanh no và no lâu hơn sau khi ăn.
Tuy nhiên, hấp thụ quá mức chất tinh bột và đường vào cơ thể, những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa nhanh chóng thành đường hữu cơ và tích tụ lại bên trong cơ thể. Nếu không được đào thải ra bên ngoài, chúng sẽ chuyển thành mỡ thừa và gây tăng cân nhanh chóng.
Ngoài ra ăn kèm với bánh bò là nước cốt dừa sẽ làm tăng hàm lượng calo hơn nữa. Nếu ăn bánh bò quá nhiều cùng lúc hoặc ăn quá thường xuyên… sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vóc dáng và cân nặng của bạn.
Ăn bánh bò có tốt không?
Bánh bò có thành phần cơ bản gồm 90% là tinh bột, ngoài ra còn bao gồm chất béo, protein và đường. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên ăn bánh bò thường xuyên vì không có lợi cho sức khỏe do hàm lượng tinh bột quá cao trong khi chất béo và chất đạm lại thấp.
Một loại thực phẩm chỉ được đánh giá tốt khi tỉ lệ năng lượng cân bằng, cụ thể là lượng tinh bột đạt 48%, chất béo chiếm 32% và chất đạm 20%. Trong khi đó, bánh bò chứa quá nhiều tinh bột nhưng chất béo và protein trong bánh lại quá thấp, dẫn đến ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
Cách làm bánh bò nướng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu và dụng cụ
- Bột gạo: 300g;
- Cơm rượu: 100g;
- Nước cơm rượu: 50ml;
- Nước dừa tươi: 150ml;
- Nước cốt dừa: 200ml;
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê;
- Đường: 150g;
- Muối: ½ muỗng cà phê;
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô trộn bột, rây bột...
![Cách làm bánh bò thơm ngon bằng nồi cơm điện 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_banh_bo_thom_ngon_bang_noi_com_dien_2_982ae272de.png)
Cách làm bánh bò
Bước 1: Nhào và ủ bột lần 1
- Cho vào tô lớn bột gạo và cơm rượu, bóp cho cơm rượu thật mềm.
- Cho 150ml nước dừa tươi, nhào thật kỹ trong vòng 20 phút, sau đó cho 30ml nước dừa tươi, nhào thật kỹ và đều tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô, ủ bột trong 4 giờ.
Bước 2: Nấu nước đường và ủ lần 2
- Cho vào nồi 200 ml nước cốt dừa, bắc lên bếp, nấu lửa vừa, cho vào 150g đường, đun sôi đến khi đường tan hết.
- Khi nước đường còn đang ấm, bạn đổ vào tô bột đã ủ, nhào bột thật đều rồi ủ lần 2 trong vòng 3 giờ.
Bước 3: Nướng bánh
- Ủ bột đủ thời gian thì lọc bột qua rây cho mịn. Lưu ý rằng rây bột càng mịn càng tốt là điều quan trọng khi học cách làm bánh bò bằng nồi cơm điện.
- Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng nồi cơm điện, sau đó đổ bột vào, nhấn nút Cook rồi nấu tầm 45 phút.
- Khi nồi chuyển qua chế độ Warm, dùng tăm nhấn vào ổ bánh, nếu bánh không dính tăm nghĩa là bánh đã chín.
- Nếu muốn bánh vàng đều hai mặt, lấy bánh ra rồi trở mặt trên xuống, tiếp tục nhấn nút Cook và chờ khoảng 15 phút, lấy bánh ra và thưởng thức.
Lưu ý
Bạn không đánh trứng đến bông lên mà nên đánh theo một chiều, chỉ cần đánh nhẹ cho tan lòng đỏ. Nếu thích bánh có màu xanh đẹp mắt, hãy thêm lá dứa hay trà xanh vào hỗn hợp.
Cách ăn bánh bò không bị béo
Thông thường, người làm bánh cho rất nhiều đường để bánh có vị ngọt hấp dẫn, như vậy không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn ăn bánh bò nhưng không biết làm sao để giảm cân, bạn có thể áp dụng cách ăn như sau:
![Cách làm bánh bò thơm ngon bằng nồi cơm điện 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/cach_lam_banh_bo_thom_ngon_bang_noi_com_dien_3_1ea279b135.png)
- Hạn chế ăn quá nhiều bánh bò để tránh tăng cân mất kiểm soát và giảm nguy cơ béo phì. Thỉnh thoảng bạn ăn khoảng 1 - 2 cái bánh bò, khoảng 2 lần/tuần thì không bị ảnh hưởng đến cân nặng và vóc dáng.
- Bạn chỉ nên ăn bánh bò như một món ăn vặt và không nên ăn bánh bò như món ăn chính hoặc ăn bánh bò trước khi ăn bữa chính. Điều này đã gây nên tình trạng chướng bụng bởi lượng lớn tinh bột có trong bánh.
- Để hạn chế lượng tinh bột và đường trong bánh bò, bạn có thể tự làm món bánh này tại nhà vì có thể điều chỉnh được lượng các nguyên liệu.
- Không nên ăn bánh bò trước khi đi ngủ, như vậy sẽ gây rối loạn tiêu hóa, thừa tinh bột, khiến bạn tăng cân không kiểm soát, nhanh chóng bị béo phì.
- Trong khi ăn bánh bò, bạn nên ăn chậm rãi, nhai kỹ, uống thêm nước lọc để nhanh chóng cảm thấy no bụng và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ăn bánh bò, bạn có thể ăn thêm bánh mì đen, bánh mì ngũ cốc, bánh gạo lứt với số lượng vừa phải để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
- Ngoài việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, bạn cũng đừng quên tập thể dục thể thao mỗi ngày để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Tóm lại, với cách làm bánh bò như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn có thể tự làm món ăn vặt ngon miệng này ngay tại nhà vừa đáp ứng tiêu chí ngon bổ rẻ mà lại có thể giảm béo.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp