Cá ngừ bầu ăn được không? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ
Cá ngừ được xem là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trong cá ngừ lại chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Vậy cá ngừ bầu ăn được không? Nếu như bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!
Cá ngừ bầu ăn được không?
Cá ngừ rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó nổi bật là EPA và DHA là 2 chất béo omega-3 chuỗi dài rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, cá ngừ cũng có rất nhiều loại, chính vì vậy khi ăn mẹ bầu phải chú ý tới vấn đề này để đảm bảo sức khỏe của bản thân và thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn cá ngừ nhưng tùy vào loại cá ngừ mà có có cách sử dụng phù hợp:
- Đối với cá ngừ vây dài: Thịt của loại cá này có màu trắng và được coi là giống cá ngừ cao cấp, thường đóng dưới dạng gói hay hộp để dễ dàng phân phối ra thị trường. Bầu có thể ăn cá ngừ vây dài tối đa 300g mỗi tuần (khoảng 2 hộp).
- Đối với cá ngừ vây vàng: Cá ngừ loại này có vị nồng hơn so với cá ngừ vây dài, vì vậy bà bầu không nên ăn quá 2 - 3 phần ăn.
- Đối với cá ngừ mắt to: Loại cá ngừ này thường được chế biến sẵn dưới dạng bít tết hay sashimi. Đây cũng là loại cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân rất cao nên nếu mẹ thắc mắc cá ngừ bầu ăn được không thì tốt nhất không nên ăn loại cá ngừ này trong quá trình mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất nhạy cảm.
- Đối với cá ngừ vây xanh: Loại cá ngừ này cũng chứa thủy ngân và được chế biến tương tự như cá ngừ mắt to, nên bà bầu chỉ nên ăn tối đa là 300g mỗi tuần và không ăn ở dạng sống.
![Cá ngừ bầu ăn được không? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ca_ngu_bau_an_duoc_khong_nhung_dieu_me_bau_can_luu_y_khi_an_ca_ngu_1_6781cec6bc.jpg)
Những lợi ích của việc ăn cá ngừ khi mang thai
Như vậy, cá ngừ bầu ăn được không? Câu trả lời là có thể ăn bình thường, tuy nhiên cần lưu ý tùy từng loại mà có chế độ ăn và hàm lượng ăn khác nhau. Nếu như bạn ăn cá ngừ đúng cách, cá ngừ sẽ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn trong quá trình mang thai. Cụ thể như sau:
- Giúp thai nhi phát triển tốt hơn: Protein trong cá ngừ là một dưỡng chất rất cần thiết với sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu ăn cá ngừ với một lượng vừa phải sẽ cung cấp những dưỡng chất tuyệt vời cho sự phát triển lâu dài của thai nhi.
- Hỗ trợ sự phát triển của não bộ: Omega-3 là loại dưỡng chất vàng đối với sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Chất này có thể bổ sung bằng đường uống và cũng có thể bổ sung thông qua việc ăn cá ngừ. Chính vì vậy, các mẹ bầu hãy bổ sung cá ngừ vào thực đơn hàng ngày của mình một cách hợp lý nhé.
- Tốt cho răng và xương: Bổ sung đủ vitamin giúp canxi được hấp thu tốt nhất. Điều quan trọng là cả 2 loại chất này đều có trong cá ngừ. Chính vì vậy, ăn cá ngừ trong quá trình mang thai sẽ cung cấp canxi cho mẹ bầu và giúp mẹ bầu hấp thu canxi được tốt nhất. Cũng nhờ vậy mà hệ xương của thai nhi sẽ phát triển và hoàn thiện tốt hơn.
- Tốt cho mắt: Vitamin A có trong các ngừ rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu ăn cá ngừ cũng giúp các bé ngăn ngừa được các bệnh lý về mắt sau này, giúp bé sinh ra với đôi mắt khỏe mạnh hơn, sáng hơn.
![Cá ngừ bầu ăn được không? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ca_ngu_bau_an_duoc_khong_nhung_dieu_me_bau_can_luu_y_khi_an_ca_ngu_2_f8e7e7e2b0.jpg)
Một số tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp khi ăn cá ngừ
Mặc dù lợi ích của việc ăn cá ngừ với thai kỳ là quá rõ rệt, tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này bởi chúng có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn bởi hàm lượng thủy ngân cao. Thực tế đáng ngại hiện nay là sự ô nhiễm môi trường khiến cho hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ ngày một tăng. Chính vì vậy, hầu hết các loại cá biển đều có chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định, trong đó bao gồm cả cá ngừ. Và mẹ bầu ăn cá ngừ loại kích thước càng lớn, lượng ăn càng nhiều thì nguy cơ ngộ độc thủy ngân càng cao.
Cá ngừ thuộc loại cá săn mồi tuổi thọ cao, nên hàm lượng thủy ngân tích lũy trong cá ngừ cũng tăng theo. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cá ngừ có thể hấp thụ một lượng lớn thủy ngân và gây hại cho sự phát triển của thai nhi như:
- Tổn thương hệ thần kinh và não bộ.
- Tổn thương tim thai.
- Suy giảm chức năng hệ miễn dịch, chậm phát triển, nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh và các bệnh lý khác cao.
- Chất dioxin và biphenyl polyclorinated trong cá ngừ được coi là chất gây ô nhiễm môi trường, vì vậy nếu tích tụ lâu có thể gây nên những tác động xấu tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
- Suy giảm thị lực của thai nhi.
Theo FDA Hoa Kỳ, thai phụ có thể ăn cá ngừ nhưng không nên ăn quá 225 - 340g mỗi tuần và tùy vào từng loại cá ngừ mà có chế độ ăn phù hợp.
![Cá ngừ bầu ăn được không? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ca_ngu_bau_an_duoc_khong_nhung_dieu_me_bau_can_luu_y_khi_an_ca_ngu_3_81bf29e5af.jpg)
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ
Như đã trình bày ở trên, trong cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi nên mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn cá ngừ phù hợp. Tuy nhiên, ngày nay do hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ ngày một tăng nên các mẹ không nên ăn quá nhiều cá ngừ trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi ăn cá ngừ:
- Thủy ngân trong cá ngừ có thể gây hại cho hệ thần kinh của trẻ như chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, giảm tập trung, giảm thị lực. Chính vì thế mẹ không ăn nhiều cá ngừ và tùy loại cá ngừ mà ăn với hàm lượng khác nhau.
- Mẹ bầu ăn cá ngừ sống sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn cá ngừ sống trong quá trình mang thai mà thay vào đó là nấu chín hoàn toàn cá ngừ trước khi ăn.
- Mỗi tuần, các mẹ bầu cũng nên chú ý tới lượng cá ngừ mình nạp vào cơ thể, chỉ nên tiêu thụ từ 225 - 340g cá ngừ mỗi tuần để tránh dư thừa thủy ngân gây ngộ độc.
- Bên cạnh cá ngừ, mẹ bầu cũng nên bổ sung các loại cá cũng như các loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, tránh mất cân bằng chất dinh dưỡng.
![Cá ngừ bầu ăn được không? Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn cá ngừ 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/ca_ngu_bau_an_duoc_khong_nhung_dieu_me_bau_can_luu_y_khi_an_ca_ngu_4_eb912549ab.jpg)
Tóm lại cá ngừ bầu ăn được không? Câu trả lời là có hoặc không tùy thuộc vào cách chế biến cũng như lượng cá ngừ tiêu thụ. Bởi nguy cơ rủi ro rất khó tránh nếu mẹ bầu ăn cá ngừ vượt mức cho phép. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung các ngừ vào thực đơn hàng ngày của mình trong quá trình mang thai. Chúc bạn nhiều sức khỏe và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hà An nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Medlatec.vn