Bột kem béo có hại không? Cách dùng như thế nào?

Bột kem béo là loại bột được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Nếu bạn là người yêu thích trà sữa và đã tìm hiểu công thức pha chế trà sữa tại nhà thì chắc hẳn đã biết bột kem béo. Vậy bột kem béo là gì, tác dụng và cách sử dụng như thế nào? Bột kem béo có hại không và dùng bột béo có tăng cân không?

Hãy cùng Hà An Pharmacy giải đáp tất cả các thắc mắc trên về bột kem béo qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về bột kem béo

Bột kem béo hay bột béo là loại bột mịn, dễ tan trong nước lạnh và thơm mùi nước cốt dừa. Điểm đặc biệt của bột béo là bổ sung chất béo từ sữa bò và thực vật nên có độ béo ngậy cao.

Bột béo thường được dùng pha chế đồ uống, làm bánh để thay thế sữa đặc. Đặc biệt là trà sữa, các món chè và bánh ngọt. Ngoài việc tạo độ béo ngậy, mùi hương cho thành phẩm còn giúp bảo quản món ăn tốt hơn.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bột béo phổ biến:

  • Bột béo có nguồn gốc động vật: Vì thành phần chính là sữa bò nên hàm lượng chất béo cao khiến món ăn có độ béo ngậy nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể vô tình lấn át hương vị của những nguyên liệu chính.
  • Bột béo có nguồn gốc thực vật: Thành phần chính là dầu cọ đã hydrat hóa vị béo và tinh bột sắn. Loại bột này phổ biến hơn vì không chứa cholesterol và không làm mất đi hương vị của món ăn.

Theo nghiên cứu, bột kem béo có 3 tác dụng đó là tăng hương vị béo ngậy món ăn, thứ hai là giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn, tác dụng thứ ba là tạo độ sánh và giúp thực phẩm bảo quản được lâu.

Bột kem béo có hại không? Cách dùng như thế nào? 1
Bột kem béo có hại không? Thành phần không gay hại cho sức khoẻ

Bột kem béo có hại không?

Thành phần của loại bột béo này đã được nghiên cứu không có chất độc hại và đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không chứa chất làm tăng cholesterol và gây bệnh tim mạch. Thành phần chủ yếu của bột kem béo là chất béo, protein, vitamin A, B, K, mangan không gây hại cho sức khoẻ và cũng phù hợp cho cả người tiểu đường, cao huyết áp và người ăn chay,...

Tuy nhiên, người dùng không nên dùng quá nhiều bột kem béo vì có thể dẫn đến thừa cân, béo phì hoặc những biến chứng nguy hiểm khác. Do đó sử dụng đúng liều lượng và kết hợp phù hợp với các nguyên liệu khác để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Bột kem béo dùng để làm gì?

Bột kem béo thường được dùng để pha trà sữa, làm bánh ngọt, chè,... Đối với trà sữa, bột béo sẽ giúp tăng vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn. Đối với các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh gato, bột kem béo làm tăng độ ngọt, mùi thơm cho bánh.

Ngoài ra, nếu bánh có thêm sữa tươi và vani thì bột béo sẽ làm tăng gấp đôi hương vị các nguyên liệu này. Bột béo nấu chè có công dụng chính là làm tăng vị béo ngậy, một số loại chè sẽ sử dụng bột kem béo thay thế nước cốt dừa. Đối với kem, bột béo sẽ là chất kết dính, để kem không bị tách nước và đẽ dàng tan chảy trong miệng.

Cách làm các món ngon với bột kem béo

Làm trà sữa với bột kem béo

Bột kem béo là thành phần để pha chế một ly trà sữa thơm ngon. Hương vị bột béo sẽ làm giảm vị đắng của trà và tạo độ ngọt, thơm béo cho ly trà sữa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 90g trà đen.
  • 250g bột béo.
  • 250g bột sữa.
  • 50g đường.
  • 2 lít nước.
  • Topping: Trân châu, pudding, thạch,…

Cách làm trà sữa với bột kem béo:

  • Đun sôi trà: Đun nước sôi trong nồi khoảng 80 - 90oC.
  • Cho trà vào ấm, rót một ít nước nóng vào để tráng trà rồi đổ đi.
  • Cho 2 lít nước nóng vào bình trà, hãm khoảng 30 phút. Lọc lấy nước và bỏ xác trà.
  • Pha trà sữa: Đợi trà nguội hẳn thì cho đường vào khuấy đều.
  • Thêm sữa bột, bột béo và khuấy đều.
  • Rót trà sữa ra ly, thêm topping và đá để thưởng thức.
Bột kem béo có hại không? Cách dùng như thế nào? 2
Bột kem béo có hại không? Bột kem béo an toàn để chế biến thực phẩm

Chè đậu đen với bột kem béo

Nước cốt dừa cho vào các món chè để tăng độ béo nhưng lại dễ vón cục khi nguội hoặc để trong tủ lạnh. Việc thay nước cốt dừa bằng bột béo khiến chè vẫn thơm béo nhưng bảo quản được tốt hơn.

Nguyên liệu cần có:

  • 300g đậu đen.
  • 50g bột béo.
  • 200g đường.
  • 1 chút muối.

Cách nấy chè đậu đen cùng bột kem béo:

  • Nấu đậu đen: Đậu đen rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng.
  • Cho đậu đen vào nồi hầm cùng 1.5 lít nước và chút muối.
  • Cho đường vào, nấu khoảng 5 - 10 phút cho đậu ngấm đường.
  • Trộn với bột béo: Lấy 1 cái chén, hòa tan bột béo với nước.
  • Đổ từ từ nước bột béo đã hòa tan vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè sệt lại thì tắt bếp.

Làm kem với bột kem béo

Bột béo là một trong những nguyên liệu cần thiết khi làm kem. Bột kem béo khi kết hợp với sữa tươi, vani và các nguyên liệu khác sẽ tăng độ thơm béo cho kem trong thời gian dài.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300ml sữa tươi.
  • 20ml vani dạng lỏng.
  • 80g bột béo.
  • 50g đường trắng.
  • 1 chút muối.

Cách làm kem:

  • Đun sôi sữa tươi: Hòa tan bột béo với nước lọc, để khoảng 3 - 5 phút cho bột nở.
  • Đun sữa tươi trong nồi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Tiếp tục cho bột kem béo, vani, đường trắng và 1 chút muối vào nồi sữa.
  • Đánh bông hỗn hợp trên bằng máy đánh trứng.
  • Chế biến kem: Đổ hỗn hợp vừa đánh vào hộp, dàn đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.
  • Múc kem ra ly, thêm trái cây và thưởng thức ngay.
Bột kem béo có hại không? Cách dùng như thế nào? 3
Kem béo là nguyên liệu cần để làm kem thơm béo

Lưu ý khi dùng bột kem béo chế biến món ăn

Sau khi giải đáp thắc mắc "bột kem béo có hại không?", bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để tránh các tác dụng phụ không mong muốn nếu lạm dụng bột béo quá nhiều trong chế biến các món ăn, cụ thể như sau:

  • Chọn mua bột béo ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
  • Khi pha trà sữa, đầu tiên bạn phải trộn bột béo với đường trắng sau đó đổ hỗn hợp này vào trà.
  • Không nên cho quá nhiều bột béo làm vị trà sữa béo ngậy, uống nhiều gây tăng cân không kiểm soát.
  • Để bột kem béo không mất mùi thơm, chảy nước hay giảm chất lượng, sau khi sử dụng, phải bảo quản trong túi bằng cách bịt kín miệng và cho vào hộp đậy kín để ở nơi khô ráo.

Bột kem béo thường được dùng nhiều trong các món ăn vặt như trà sữa, chè, kem để tạo hương vị thơm ngon và béo ngậy. Vì thường dùng trong thực phẩm nên nhiều người lo lắng không biết bột kem béo có hại không. Bột kem béo được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sức khoẻ nhưng không nên sử dụng quá nhiều gây tăng cân, béo phì.



Chat with Zalo