Bí quyết nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm giúp bé khỏe mạnh, chóng lớn
Gan gà được nhiều mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm của bé từ khá sớm. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm. Nhiều mẹ đến giờ còn băn khoăn gan gà có tốt cho bé không hay khi nào thì bé ăn gan gà được? Bài viết hôm nay sẽ giúp mẹ giải đáp các vấn đề thắc mắc trên và mách mẹ các cách nấu cháo ăn dặm với nguyên liệu gan gà thơm ngon, hấp dẫn.
Tác dụng của gan gà đối với sự phát triển của trẻ
Một bát cháo gan gà có thể đem lại cho bé những lợi ích về dinh dưỡng như;
- Cung cấp protein giúp bé xây dựng và duy trì các mô trong cơ thể. Đồng thời hỗ trợ bổ sung máu, chữa lành vết thương và điều chỉnh sự phát triển của móng tay, tóc và giúp bé tăng cường hoạt động trao đổi chất giúp bé mạnh khỏe.
- Cung cấp vitamin B12 giúp quá trình trao đổi chất của bé diễn ra thuận lợi và nhất là các tế bào máu và thần kinh.
- Cung cấp khoáng chất selen giúp giữ các cơ ở tim và ở mô hoạt động bình thường. Ngoài ra còn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và thần kinh.
Bé nên ăn bao nhiêu gan gà một tuần là đủ?
Theo CDC của Mỹ độ tuổi ăn dặm lý tưởng của bé là vào khoảng 6 tháng tuổi. Nhưng mẹ cũng nên quan sát bé để biết những dấu hiệu chứng tỏ bé sẵn sàng ăn dặm để cho con ăn kịp thời. Dấu hiệu đó gồm: Khả năng kiểm soát đầu và cổ tốt, bé thích với tay lấy thức ăn hay bé chìa tay xin thức ăn, há miệng đón thức ăn,…
Gan gà nấu cháo cho bé mẹ có thể cho con ăn từ tháng thứ 6 trở đi. Đây là một thực phẩm ăn dặm vô cùng bổ dưỡng và lành tính. Vì vậy mẹ có thể áp dụng sớm ngay từ khi bé tập ăn dặm.
3 cách nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm
Khi mẹ nấu cháo gan gà cho bé có thể kết hợp cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là 3 nguyên liệu thường được nấu cùng cháo gan gà nhất mời mẹ tham khảo.
Cháo gan gà nấu cùng khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g gan gà, 20g gạo tẻ, 20g khoai lang và gia vị cho bé ăn dặm…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Gạo mẹ đem vo sạch rồi cho vào nấu nhừ thành cháo.
- Bước 2: Gan mẹ rửa sạch, thái nhỏ và đem đi xào sơ qua.
- Bước 3: Khoai lang rửa sạch, hấp chín và tán nhuyễn theo độ ăn thô của bé.
- Bước 4; Mẹ đổ hỗn hợp khoai lang và gan gà đã nấu vào nồi cháo. Tiếp tục nấu đến khi chín mềm cho một chút rau ngò (nếu có) vào để tăng hương vị thơm ngon cho món cháo.
- Bước 5: Nếu bé trên 1 tuổi mẹ nêm thêm gia vị cho bé còn bé dưới 1 tuổi thì bỏ qua bước này.
- Bước 6: Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ô liu và cho con ăn thi cháo còn ấm nóng.
Cháo gan gà nấu cùng khoai tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20g gạo tẻ, 30g gan gà, 20g khoai tây và dầu ô liu cùng gia vị ăn dặm cho bé,…
Các bước nấu cháo:
- Bước 1: Gạo vo thật sạch, đãi sạn và cho vào nồi nấu nhừ thành cháo.
- Bước 2: Khoai tây rửa sạch đem gọt vỏ cắt miếng nhỏ đem hấp chín cho nhanh. Ngoài ra mẹ có thể luộc khoai cho nhanh nhưng sẽ bị mất dinh dưỡng so với việc hấp.
- Bước 3: Gan gà ngâm với sữa tươi không đường để khử mùi hôi sau đó cho ra rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Bước 4: Mẹ bắc chảo lên bếp phi thơm hành lá rồi cho gan vào xào chín.
Bước 5: Cho toàn bộ gan gà và khoai tây vào nấu cùng cháo. - Bước 6: Tắt bếp, nêm nếm gia vị của bé và tắt bếp múc cháo ra cho bé thưởng thức khi còn ấm.
Nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm cùng rau cải ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 20g gạo tẻ, 30g gan gà, 20g cải ngọt cùng dầu ô liu hoặc dầu óc chó của bé,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Mẹ vo sạch gạo rồi đem đi nấu thành cháo nhừ. Sau đó tuỳ độ ăn của bé là đặc hay lỏng (nếu bé mới ăn dặm thì ăn rất lỏng) để mẹ tăng lượng nước và ninh cháo cho phù hợp.
- Bước 2: Sau khi ngâm gan vào sữa để khử mùi hôi, mẹ thái nhỏ và phi thơm hành rồi cho gan vào xào săn lại.
- Bước 3: Rau cải mẹ nhặt sạch lá vàng và rễ, đem cắt nhỏ và cho vào nấu cùng với cháo và gan đã xào.
- Bước 4: Sau khi cháo sôi lại mẹ tắt bếp vào đảo cùng gia vị dành riêng cho bé sau đó tắt bếp.
- Bước 5: Mẹ cho cháo ra bát, đợi nguội bớt và cho con thưởng thức. Nếu bé ăn thô kém mẹ có thể cho vào máy xay xay nhuyễn.
Lưu ý khi nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm
Để nấu được món gan gà ngon và bổ dưỡng mẹ cần nhớ các lưu ý sau đây:
- Ga gà rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng ăn nhiều khiến bé bị ngộ độc vitamin A hoặc tăng nguy cơ gãy xương. Vì vậy mẹ cần hạn chế khẩu phần ăn của con và tần suất ăn chỉ nên ăn khoảng 50g gan gà mỗi tuần là được.
- Khi nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm mẹ cần chọn gan của những con gà khoẻ mạnh và được nuôi thả tự nhiên có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Để cháo gan gà không bị hôi mẹ nên ngâm gan gà trong nước muối loãng. Sau đó tiếp tục ngâm với sữa tươi rồi rửa sạch và nấu cháo cho bé.
- Cháo gan gà sau khi nấu chín cần để vào tủ mát và sau 2 giờ thì cho vào ngăn đông để tránh tính trạng hư hỏng.
- Để phòng ngừa tình trạng bị dị ứng mẹ nên cho bé ăn thử một lượng cháo gan nhỏ để kiểm tra tình trạng phản ứng của con trước khi cho ăn lượng lớn.
- Chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm và bữa ăn dặm cũng chưa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà bé cần, mẹ có thể bổ sung thêm cốm vi sinh Lacto Biomin Gold HdPharma giúp tăng lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa cho bé.
Trên đây là cách nấu cháo gan gà cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng với những nguyên liệu rau củ quen thuộc. Chúc mẹ trổ tài thành công cho bé yêu.
Mặc dù ga gà rất tốt và lành tính nhưng cái gì ăn nhiều cũng đều không tốt nên mẹ chỉ nên luân phiên áp dụng bữa cháo này mà không nên lạm dụng. Ngoài ra mẹ nên chế biến thêm cháo thịt dê, cháo cật heo, cháo sò điệp để đổi món giúp bé ăn được nhiều và hấp thu tốt.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp