Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn hoa quả gì tốt nhất
Ngộ độc thực phẩm là một trong những vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn. Các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, co thắt ở bụng có thể bắt đầu khoảng 1 tiếng, thậm chí nhiều tuần sau khi bạn ăn phải thực phẩm nhiễm bẩn, thực phẩm ôi thiu.
Việc bổ sung vitamin và chất khoáng cho người ngộ độc thực phẩm vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các loại trái cây người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn để mau hồi phục sức khỏe nhé!
Những loại hoa quả người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn
Chuối
Chuối là một loại trái cây giàu kali, giúp chữa nôn và buồn nôn đồng thời có thể giúp bạn dễ tiêu hóa. Cũng như bao gồm các carbohydrate phức tạp, đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Chanh
Để tiêu diệt các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, bạn có thể sử dụng chanh. Trong chanh có các thành phần chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus, nó sẽ cho bạn sự cứu trợ tốt nhất. Bạn cho thể nhai trực tiếp hoặc làm một dung dịch nước chanh ấm để nhăm nhi nó nhiều lần, những thành phần có trong chanh sẽ thanh lọc và làm sạch sơ thể của bạn.
Gừng
Ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng và cơ thể có cảm giác khó chịu. Bạn có thể chế biến gừng theo một số cách để giúp giảm bớt hậu quả của ngộ độc thực phẩm như ngậm và nhai vài lát gừng tươi, uống trà gừng kết hợp một vài giọt nước gừng với một ít mật ong pha vào cốc nước để uống.
Tỏi
Thành phần của tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glycogen và allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Nó giúp bạn khỏi tiêu chảy và giảm đau dạ dày. Tỏi được xem là một trong những loại thuốc tốt nhất để chữa ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, khi bị ngộ độcbạn hãy ăn ngay 1-2 tép tỏi để đẩy nhanh quá trình thải các độc tố ra bên ngoài.
Táo
Những thành phần có trong táo có thể giết chết sự tăng trưởng của vi khuẩn trong dạ dày của bạn và cung cấp cho bạn một sự cứu trợ ngay lập tức khi bị ngộ độc thực phẩm. Chất kiềm có trong giấm táo còn giúp làm giảm bớt các triệu chứng khác nhau của ngộ độc thực phẩm gây ra giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Húng quế
Húng quế là một loại thảo mộc có đặc tính kháng khuẩn nên nó là kẻ thù lớn nhất của các vi sinh vật gây hại. Các đặc tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm tình trạng nhiễm trùng nhờ đó có thể giúp bạn thoát khỏi bất kỳ khó chịu ở bụng khi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy ép loại thảo mộc này thành nước và thêm một chút mật ong, uống nó nhiều lần trong ngày.
Thì là
Hạt thì là có đặc tính kháng sinh, chống lại các vi khuẩn cứng đầu và giàu các dưỡng chất bổ sung năng lượng sau khi bị ngộ độc thực phẩm. Đun một ít hạt thì là và thêm muối vào để tạo thành dung dịch dùng để xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ. Bạn có thể thêm một muỗng cà phê nước ép rau mùi để có hiệu quả tốt hơn. Uống hỗn hợp này mỗi ngày một lần.
Cà rốt
Súp cà rốt sẽ cung cấp năng lượng và giúp ổn định dạ dày. Đây là một trong những thực phẩm được chọn lựa khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc bổ sung. Các pectin có trong cà rốt cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy, cải thiện tình trạng ngộ độc thực phẩm của bạn.
Ngoài những loại hoa quả trên thì để phục hồi cơ thể sau khi bị ngộ độc ta nên bù nước và chất lỏng: Nôn và tiêu chảy không chỉ làm cơ thể mệt mỏi và suy yếu mà chúng còn làm mất nước và các chất điện giải quan trọng đối với cơ thể. Do vậy, nguyên tắc là phải bù đủ nước và các chất điện giải bằng cách uống oresol. Và ăn cơm hoặc cháo trắng, cơm gạo trắng là thức ăn hoàn hảo sau ngộ độc thực phẩm do không kích thích dạ dày và đủ năng lượng cho cơ thể.
Những thực phẩm nên tránh
Ngoài những loại hoa quả nên ăn sau khi bị ngộ độc thực phẩm thì chúng ta cũng nên tránh những thực phẩm sau để tránh tình trạng xấu hơn:
- Các sản phẩm từ sữa: Khi bị ngộ độc thực phẩm thì dạ dày sẽ bị tổn thương, cơ thể tạm thời không thể dung nạp lactose (một chất có trong sữa), do đó nên tránh uống sữa trong vài ngày.
- Thức ăn cay hoặc béo: Những thực phẩm cay và béo có xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn dạ dày – ruột vốn đang bị tổn thương sau khi ngộ độc thực phẩm.
- Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ: Các loại hạt, ngũ cốc, cam quýt và những loại trái cây có vỏ sẽ gây áp lực lên dạ dày của bạn, sẽ khiến tình trạng ngộ độc của bạn xấu đi.
- Cà phê và rượu: Cả hai loại đồ uống này đều mang chất kích thích không tốt cho dạ dày và đều khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và cơ thể mất nước nhiều hơn.
Trúc
Nguồn: Tổng hợp