Bị ho ăn mực được không? Bị ho nên kiêng gì?

Mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bị ho có ăn mực được không lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng nếu bị ho thì nhất định không nên ăn mực. Nhưng cũng có người cho rằng người bị ho nên ăn mực để bồi bổ sức khỏe. Vậy đâu là quan điểm chính xác?

Bị ho ăn mực được không?

Ho ăn mực được không là thắc mắc của nhiều người. Theo quan niệm dân gian, khi người bệnh bị ho không nên ăn hải sản. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh khi bị ho người bệnh không nên ăn loại thực phẩm này.

Mực thường được chế biến thành: Mực khô và mực tuơi. Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Kẽm, mangan, chất đạm,.... Do đó, theo các chuyên gia: Khi người bệnh bị ho có thể ăn mực nhưng phải thận trọng. Mực tươi nên luộc, mực khô nên nướng. Cần loại bỏ mai và các phần cứng của mực để tránh cọ xát vào họng gây ngứa và tổn thương đường thở. Những người bị dị ứng hải sản không nên ăn loại thực phẩm này, nhất là khi bị ho hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.

bi-ho-an-muc-duoc-khong-bi-ho-nen-kieng-gi1.jpeg
Bị ho có ăn mực được không là thắc mắc của nhiều người

Cách chế biến món ăn từ mực cho người bị ho

Người bị ho có thể ăn mực nhưng cần lựa chọn và chế biến kỹ. Một số món ăn gợi ý dưới đây sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.

Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 3 con.
  • Gừng: 1 củ.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Hành lá: 50g.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu với nước sạch, hành cắt nhỏ, gừng gọt vỏ thái chỉ, 1 quả ớt cắt lát mỏng.
  • Bước 2: Ướp mực với 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe nước mắm trong 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi đã thấm gia vị, bạn cho mực vào đĩa sâu lòng rồi cho vào xửng hấp khoảng 10 phút là mực chín. Không nên hấp quá lâu vì sẽ làm mực mất đi độ giòn.
bi-ho-an-muc-duoc-khong-bi-ho-nen-kieng-gi2.jpg
Mực hấp gừng là món ăn đơn giản phù hợp cho người bị ho

Cháo mực khô

Nguyên liệu:

  • Mực khô: 1 con bằng bàn tay.
  • Gạo tẻ.
  • Tôm khô: 20g.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Xương gà để nấu nước dùng.
  • Huyết heo: 100g.
  • Hành ngò.
  • Gừng.
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Cho mực, tôm khô, hành tím đã đập dập và ½ thìa muối vào nồi cùng 1,5 lít nước. Nấu trên lửa vừa cho đến khi mực mềm. Sau đó, cho gạo đã vo sạch vào nấu chín.
  • Bước 2: Cháo nở mềm nếu thấy đặc thì thêm nước, nêm nếm theo khẩu vị mỗi người.
bi-ho-an-muc-duoc-khong-bi-ho-nen-kieng-gi3.jpg
Cháo mực khô là món ăn bổ dưỡng phù hợp cho người bị ho

Lưu ý khi chế biến món ăn từ mực cho người bị ho

Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến món ăn từ mực cho người bị ho để không làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, cụ thể:

  • Tuyệt đối không ăn mực nếu chưa được nấu chín kỹ vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Không ăn mực với bia, vì những thức uống này có thể gây kích ứng đường thở và khiến cơn ho nặng hơn.

Bị ho kiêng gì?

Những người bị ho có xu hướng suy giảm hệ thống miễn dịch, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải nhóm thực phẩm nào cũng phù hợp với người bị ho. Dưới đây là những thực phẩm người bị ho nên tránh:

  • Thực phẩm chiên rán: Nguyên nhân là do thể trạng bệnh nhân ho rất mệt mỏi. Vì vậy, nếu ăn nhiều đồ chiên rán sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời kích thích cổ họng tiết ra đờm làm triệu chứng ho nặng thêm.
  • Nên tránh những thức ăn dễ gây dị ứng như thức ăn mà người bệnh có tiền sử dị ứng trước đó như nhộng tằm, tôm cua,…
  • Không nên ăn nhiều hải sản và đồ tanh: Người bệnh ho (đặc biệt là người bị hen suyễn) không nên ăn nhiều đồ tanh như tôm, cua, ốc, cá, mực… Các loại hải sản này chứa hàm lượng lớn protein có thể gây dị ứng, càng kích thích phản xạ ho trở nên dữ dội hơn. Mặt khác, ăn phải thức ăn có mùi tanh cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó thở, nôn mửa,…
  • Thực phẩm chế biến quá mặn hoặc ngọt: Những thực phẩm này gia tăng tính nóng trong cơ thể và có thể làm cho cơn ho của bạn trầm trọng hơn sau khi ăn. Những thực phẩm mà người bị ho nên kiêng ăn đó là cá muối, thịt xông khói, dưa muối, socola, bánh ngọt...
  • Những món ăn có tính lạnh: Đồ ăn lạnh điển hình là kem, sẽ khiến cổ họng và cơn ho của bạn trở nên tồi tệ hơn. Có thể bạn chưa biết, đồ lạnh còn góp phần làm tổn thương đường dẫn khí, không tốt cho phổi và hệ hô hấp. Vì vậy, khi bị ho, bạn nên tránh xa loại thực phẩm này.
  • Rượu bia, đồ uống có gas, chất kích thích: Ho thường gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu như đau họng. Nếu bạn tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích thích, nước ngọt có gas… chúng có thể gây kích ứng niêm mạc họng và khiến tình trạng ho nặng hơn. Người bệnh nên uống nhiều nước ấm để làm dịu cổ họng thay vì các loại nước giải khát này.
  • Các loại rau chứa nhiều chất nhầy: Như rau đay, mồng tơi, củ từ, khoai sọ… chứa nhiều chất nhầy, khi ăn vào sẽ làm tăng đờm đặc trong cổ họng và gây ra những cơn ho dữ dội.
  • Dừa và quýt: Mặc dù nhìn chung đây là 2 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với người đang bị ho. Người ta phát hiện trong quýt có một chất gọi là cellulite, có thể sinh đờm và kích thích phản xạ ho của cơ thể.
bi-ho-an-muc-duoc-khong-bi-ho-nen-kieng-gi4.jpg
Người bị ho không nên đồ tanh

Trên đây là những chia sẻ về ho ăn mực được không? Chắc hẳn qua những chia sẻ trên bạn đã có được câu trả lời chính xác nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo