Bầu ăn quả vả được không? Những thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ
Quả vả có mùi vị thơm ngon được sử dụng phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam, là thực phẩm yêu thích của nhiều đối tượng, bao gồm mẹ bầu.
Nhưng khi mang thai, mẹ bầu có ăn quả vả được không? Và nên tránh ăn những thực phẩm nào trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Những lợi ích cho sức khỏe khi ăn quả vả
Quả vả là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, được xem như là 1 loại thảo dược trong Đông Y. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn quả vả:
- Chất xơ dồi dào: Quả vả chứa lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì cân bằng đường huyết và giảm nguy cơ táo bón.
- Khoáng chất: Giàu khoáng chất như kali, magie, canxi và đồng, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể và duy trì hoạt động cơ bản của các tế bào. Quả vả chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và giúp da khỏe mạnh, xương khớp được bảo vệ. Chưa kể là còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Chất chống oxy hóa: Quả vả chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
![Bầu ăn quả vả được không? Những thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_an_qua_va_duoc_khong_nhung_thuc_pham_nen_tranh_trong_3_thang_dau_thai_ky2_5191a3287c.jpg)
- Kéo dài tuổi thọ: Các hợp chất trong quả vả được cho là có khả năng tương tác với các gen liên quan đến quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chứa enzym tự nhiên giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và giảm cảm giác khó tiêu sau bữa ăn.
- Tốt cho dạ dày: Giúp làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm triệu chứng viêm loét dạ dày.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư vú: Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh nếu ăn quả vả thường xuyên theo liều lượng thích hợp sẽ giảm được 34% khả năng gây ung thư vú.
Bầu ăn quả vả được không?
Nhiều mẹ bầu thích ăn quả vả thường lo lắng không biết bầu ăn quả vả được không. Quả vả là một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu bị dị ứng với sữa thì có thể ăn quả vả để giúp bổ sung canxi. Nhờ chứa các khoáng chất như kali, magie giúp chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu. Nhờ đó, xương khớp của mẹ được bảo vệ và luôn khỏe mạnh.
Trong hầu hết các trường hợp, ăn quả vả trong thời kỳ mang thai không gây hại cho sức khỏe. Quả vả có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên nếu có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống khi mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung quả vả vào chế độ ăn của mình. Đặc biệt nên hạn chế ăn quả vả vào lúc đói vì có thể gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.
![Bầu ăn quả vả được không? Những thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_an_qua_va_duoc_khong_nhung_thuc_pham_nen_tranh_trong_3_thang_dau_thai_ky3_ff2aea94cf.jpg)
Các loại thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ
Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể bà bầu đang trải qua nhiều thay đổi và phát triển quan trọng. Do đó, việc chọn lựa thực phẩm phải cẩn thận để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả bà bầu và thai nhi. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Thực phẩm chứa caffein: Caffein có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu nên hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà và nước nước ngọt có cafein.
- Thực phẩm chứa thảo dược và các loại gia vị: Hạn chế sử dụng thảo dược và gia vị không rõ nguồn gốc vì sẽ có tác động không tốt đối với thai nhi.
- Thực phẩm chứa đường và thực phẩm chế biến sẵn: Hạn chế thức ăn chứa đường cao và thực phẩm chế biến sẵn, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ là rất cao. Lí do là bởi trong thực phẩm chứa biến sẵn có hàm lượng chất béo cao.
- Thuốc lá và cồn: Thuốc lá và đồ uống có cồn sẽ gây hại cho sức khỏe của thai nhi và gây ảnh hưởng đến vấn đề phát triển của thai nhi.
![Bầu ăn quả vả được không? Những thực phẩm nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_an_qua_va_duoc_khong_nhung_thuc_pham_nen_tranh_trong_3_thang_dau_thai_ky4_406b457c83.jpeg)
- Thực phẩm chứa thịt không chín: Tránh thức ăn chưa chín hoặc thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn như thịt tươi sống, xúc xích tươi, hải sản sống và các loại thực phẩm chưa qua chế biến nhiệt.
- Thực phẩm chứa nguyên tố thủy ngân: Hải sản chứa nhiều nguyên tố thủy ngân như cá mập, cá ngừ, cá kiếm và cá hồi vùng biển nên được hạn chế, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
- Thực phẩm chứa phổ màu thực phẩm nhân tạo: Các loại thực phẩm chứa phổ màu nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây dị ứng.
Quả vả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc bầu ăn quả vả được không. Trong thời kỳ mang thai, hãy luôn bổ sung các loại thực phẩm để cung cấp các chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé. Và đừng quên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh.