Bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không? Húng quế có tốt với bà bầu không?
Húng quế không chỉ là một loại rau gia vị thơm ngon, dân dã mà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không vẫn đang khiến các mẹ không khỏi băn khoăn, lo lắng. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết sau đây của Hà An Pharmacy để mọi thắc mắc của mẹ đều được tháo gỡ nhé!
Húng quế có tác dụng như thế nào?
Để trả lời cho câu hỏi "Liệu bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không?", trước hết hãy cùng điểm qua một số đặc điểm của loại rau thơm đặc biệt này nhé. Húng quế hay còn được gọi là húng chó, là một loại thảo mộc cùng họ với bạc hà. Lá húng quế có màu xanh và mùi thơm vô cùng đặc biệt giúp kích thích vị giác khi ăn. Chính vì vậy, nó được sử dụng rất phổ biến như là một gia vị trong cả những món nóng như lẩu, phở, súp… hay cả trong những món nguội như salad, cuốn…
Trong Đông y, húng quế còn được biết đến là một vị thuốc có vị cay, tính ấm và giàu tinh dầu. Với công dụng giảm đau, giải cảm, giúp tán máu ứ, rau húng quế được dùng để chủ trị các chứng viêm họng, ho, khàn tiếng, mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa…
Theo y học hiện đại, các hợp chất dồi dào trong tinh dầu của húng quế như camphene, cineol, eugenol giúp giảm triệu chứng sung huyết, hỗ trợ điều trị các tình trạng nhiễm khuẩn ở đường hô hấp. Húng quế còn có tác dụng lợi tiểu, giảm acid uric máu. Ngoài ra, chúng còn rất giàu các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, K hay một số vi chất quan trọng như mangan, canxi, sắt, magie.
![Bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không? Húng quế có tốt với bà bầu không? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_3_thang_dau_an_hung_que_duoc_khong_hung_que_co_tot_voi_ba_bau_khong_1_cc5846a99f.jpg)
Bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không?
Với những công dụng kể trên của húng quế, có thể thấy đây là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Thế nhưng liệu bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không? Câu trả lời là có thể mẹ nhé bởi rau húng quế mang đến những tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể mẹ bầu sau đây:
Hỗ trợ quá trình đông cầm máu cho cơ thể
Vitamin K trong lá húng quế là chất rất cần thiết trong quá trình hình thành một số yếu tố đông máu của cơ thể. Nhờ vào đặc điểm này, húng quế tham gia điều hòa giúp quá trình cầm máu diễn ra bình thường và đảm bảo một thai kỳ an toàn cho mẹ bầu.
Giúp hoàn thiện quá trình phát triển của thai nhi
Húng quế có chứa vitamin A, một loại vitamin đóng vai trò chính trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe cho mắt. Thiếu vitamin A đồng nghĩa với việc mắt sẽ dần bị khô, thậm chí là mù lòa. Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao của bé.
Tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương của thai nhi
Vi chất mangan trong húng quế rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển chắc khỏe của xương. Mangan kết hợp với một số chất khác như canxi, kẽm và đồng giúp tăng cường mật độ khoáng cho xương. Dưỡng chất này còn có vai trò như là một coenzym tham gia vào phần lớn quá trình chuyển hóa trong cơ thể, trong đó có cả quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, mangan còn là một thành phần của enzym chống oxy hóa, giúp hạn chế tác động tiêu cực của các gốc tự do và bảo vệ cơ thể thai phụ.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở thai phụ
Thiếu máu là một tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Vì thế, những thức ăn có chứa các thành phần cần thiết cho quá trình tạo máu như folate, sắt là sự lựa chọn nên được ưu tiên trong thời gian này. Húng quế được tìm thấy có chứa folate và sắt. Vì vậy, bổ sung húng quế vào khẩu phần ăn cho mẹ bầu là rất hợp lý.
Tăng cường sức đề kháng cho thai phụ
Bên cạnh vitamin A và K thì húng quế cũng rất giàu vitamin C, E và một số vi chất khác như kẽm, magie… đây là những chất có vai trò quyết định đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Giúp tăng cường đề kháng cho mẹ bầu, hạn chế tối thiểu tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình mang thai.
Một số tác dụng khác của húng quế với mẹ bầu
Theo y học cổ truyền, húng quế là một loại thảo dược rất hiệu quả trong chữa các chứng bệnh ở đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm phế quản. Các chất camphene, cineol, eugenol trong tinh dầu húng quế cũng góp phần kháng khuẩn, làm giảm tình trạng sung huyết niêm mạc hô hấp. Vì vậy, trong thời gian mang thai nếu mẹ có gặp phải những vấn đề về đường hô hấp thì húng quế là một lựa chọn khá tuyệt vời mà mẹ không nên bỏ qua.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy húng quế có khả năng ổn định hàm lượng cortisol trong máu - một hormone có vai trò chống stress cho cơ thể. Bổ sung húng quế vào bữa ăn có thể giúp mẹ bầu duy trì một trạng thái tinh thần tốt, tránh căng thẳng, tạo điều kiện cho thai nhi được phát triển tốt nhất.
![Bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không? Húng quế có tốt với bà bầu không? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_3_thang_dau_an_hung_que_duoc_khong_hung_que_co_tot_voi_ba_bau_khong_2_eaa1fe67b5.jpg)
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn rau húng quế trong thai
Với các lợi ích kể trên, chắc hẳn các mẹ đã tháo gỡ được thắc mắc về bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không. Tuy nhiên, việc ăn húng quế trong thai kỳ vẫn có một số vấn đề mà mẹ bầu cần lưu ý như sau:
- Eugenol là một thành phần có hàm lượng rất cao trong húng quế. Nồng độ cao chất này trong máu có thể dẫn đến một số triệu chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như tăng nhịp tim, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí tổn thương thận cấp tính gây tiểu máu… Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải húng quế từ 2 - 3 lần/tuần.
- Húng quế cũng chứa một lượng lớn tinh dầu và nếu sử dụng với liều cao có thể dẫn đến co thắt tử cung hay hạ đường huyết. Đây là những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm đối với thai phụ mà mẹ cần chú ý.
![Bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không? Húng quế có tốt với bà bầu không? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bau_3_thang_dau_an_hung_que_duoc_khong_hung_que_co_tot_voi_ba_bau_khong_3_fe0e96e120.jpg)
Tóm lại, với câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Húng quế vừa mang lại những giá trị tốt cho sức khỏe vừa làm tăng khẩu vị có thể giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm được những cơn nghén khó chịu khi ăn. Tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm mẹ bầu chỉ nên sử dụng húng quế với lượng vừa phải.
Bài viết trên đây cung cấp những thông tin bổ ích về tác dụng của húng quế đồng thời trả lời cho câu hỏi của phần lớn mẹ bầu là bầu 3 tháng đầu ăn húng quế được không. Hy vọng những kiến thức quan trọng về sức khỏe sinh sản này sẽ giúp ích cho hành trình làm mẹ của bạn trở nên tuyệt vời hơn.