Bật mí: Phụ nữ sau sinh ăn mướp được không và những công dụng từ mướp cho sản phụ
Mướp là thực phẩm quen thuộc vào mùa hè ở bất kỳ gia đình nào bởi tính mát của nó. Mướp vừa dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa giàu giá trị dinh dưỡng cho tất cả mọi người. Thế nhưng phụ nữ sau sinh ăn mướp được không? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này để có những kiến thức giải đáp cho thắc mắc trên nhé!
Thành phần dinh dưỡng ở quả mướp
Để trả lời chính xác cho câu hỏi sau sinh ăn mướp được không, đầu tiên chị em nên xem xét tới các thành phần dinh dưỡng có trong mướp. Mướp là một cây thuộc họ bầu bí với nhiều loại khác nhau như mướp khía, mướp hương, mướp trâu. Theo Đông y, mướp có tính bình, thơm nhẹ, vị ngọt thích hợp cho việc thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Theo y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng tính trong một quả mướp trọng lượng 100g như sau:
- Nước: 95g;
- Glucose: 3g;
- Protit: 0.9g;
- Đạm: 900mg;
- Tinh bột: 3g;
- Canxi: 28mg;
- Chất xơ: 500mg;
- Vitamin C: 8mg;
- Vitamin PP: 500mg;
- Vitamin B2: 100mcg;
- Sắt: 800mcg.
Ngoài ra, mướp còn chứa nhiều vitamin nhóm B, photpho,… Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này, trái mướp được đánh giá cao trong việc phòng, chữa bệnh tật.
![Bật mí: Phụ nữ sau sinh ăn mướp được không và những công dụng từ mướp cho sản phụ 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_phu_nu_sau_sinh_an_muop_duoc_khong_va_nhung_cong_dung_tu_muop_cho_san_phu_1_bad5b0d3fd.jpg)
Chị em phụ nữ sau sinh ăn mướp được không?
Sau sinh, cơ thể người mẹ đang trong thời kỳ hồi phục nên cần đủ nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt, các sản phụ cũng cần đảm bảo ăn nhiều rau củ quả để có chất xơ, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, nếu hỏi sau sinh ăn mướp được không thì câu trả lời chắc chắn là có các mẹ nhé! Mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung mướp vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh của mình.
Lý do bởi vì thành phần dinh dưỡng trong mướp đa dạng và bổ dưỡng:
- Các vitamin nhóm A giúp nâng cao thị lực.
- Vitamin nhóm C tăng đề kháng và hồi phục cơ thể sau quá trình sinh nở mất nhiều sức.
- Chất xơ trong mướp giúp hệ tiêu hóa của chị em hoạt động tốt hơn.
- Đặc biệt, vitamin B6 có khả năng ngăn ngừa homocysteine gây phá hủy xương và kích thích sản xuất hồng cầu vì sau sinh mẹ cũng mất khá nhiều máu.
![Bật mí: Phụ nữ sau sinh ăn mướp được không và những công dụng từ mướp cho sản phụ 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_phu_nu_sau_sinh_an_muop_duoc_khong_va_nhung_cong_dung_tu_muop_cho_san_phu_2_26dc94b197.jpg)
Công dụng của trái mướp đối với sản phụ
Mướp là loại rau nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất nên có tác dụng hiệu quả trong việc bồi bổ và hồi phục cơ thể sau sinh. Thông tin về những lợi ích bất ngờ từ quả mướp cụ thể như sau:
Thải độc, thanh nhiệt
Công dụng lớn nhất của mướp chính là khả năng giải nhiệt, giải độc cơ thể. Theo Đông y, mướp có tính mát nên sử dụng để ngăn ngừa nóng trong người. Đặc biệt, ăn mướp sau sinh giúp chị em giảm các cơn đau co thắt tử cung. Chị em có thể ép nước mướp để làm nước uống trong ngày và uống đều đặn 2 bữa mỗi tuần để đạt hiệu quả. Ngoài ra, chị em có thể chế biến luộc, xào hoặc nấu canh để đổi vị tránh nhàm chán.
![Bật mí: Phụ nữ sau sinh ăn mướp được không và những công dụng từ mướp cho sản phụ 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_phu_nu_sau_sinh_an_muop_duoc_khong_va_nhung_cong_dung_tu_muop_cho_san_phu_3_f8eabb15bd.jpg)
Làm đẹp da, trị mụn nhọt
Thời gian bầu bì và sinh nở là giai đoạn người phụ nữ không được đẹp, da dẻ xấu đi, nếp nhăn và mụn xuất hiện nhiều hơn. Các vitamin nhóm B, C trong mướp có tác dụng chống lão hóa ở da và giảm mụn tối đa. Chị em sẽ có làn da sáng và giảm các nốt mụn nhọt một cách đáng kể sau khi ăn mướp.
Ngoài những công dụng kể trên, mướp còn hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như viêm xoang, ho, hen, khó thở, tức sườn ngực, đại tiện ra máu, chống viêm, điều hòa kinh nguyệt,… Bên cạnh đó, các bộ phận khác của cây mướp cũng đều có công dụng tốt:
- Dây mướp giúp ức chế khuẩn cầu.
- Xơ mướp chống viêm lợi niệu.
- Lá mướp làm đẹp da, xóa mờ nếp nhăn, trị ho và các vết thương ngoài da.
- Hạt mướp điều trị ho, tẩy giun.
Lợi sữa
Nếu mẹ đã giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn mướp được không thì sẽ càng bất ngờ hơn bởi mướp còn giúp thông sữa và lợi sữa. Theo nghiên cứu, mướp góp phần quan trọng trong việc kích thích sản sinh sữa mẹ. Thêm nữa, nếu chị em gặp tình trạng mất sữa, tắc tia sữa thì mướp là giải pháp không thể bỏ qua. Chị em chỉ cần thái nhỏ mướp đun cùng nước sôi để uống hoặc nấu canh, hầm mướp cùng chân giò để ăn, đảm bảo sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng.
![Bật mí: Phụ nữ sau sinh ăn mướp được không và những công dụng từ mướp cho sản phụ 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_phu_nu_sau_sinh_an_muop_duoc_khong_va_nhung_cong_dung_tu_muop_cho_san_phu_4_020d96ab0f.jpg)
Làm đẹp vòng 1
Mướp được đánh giá cao trong việc giữ cho bộ ngực săn chắc. Sau sinh, vòng 1 của mẹ dễ bị chảy xệ hoặc căng tức. Mướp là vị cứu tinh giúp bộ ngực căng tràn, giảm tình trạng đau do tắc tia sữa. Một loại rau quả vừa giúp lợi sữa vừa giúp vòng một đẹp trở lại như mướp thì chị em không nên bỏ qua trong thực đơn ăn uống của mình nhé!
Lưu ý khi ăn mướp dành cho sản phụ
Thắc mắc sau sinh ăn mướp được không đã có lời giải đáp. Tuy nhiên, khi ăn mướp chị em cũng cần lưu ý những điểm sau đây:
- Chọn mua mướp tại các cửa hàng organic uy tín để đảm bảo an toàn.
- Tuyệt đối tránh ăn mướp chung với củ cải trắng và cải bó xôi. Những loại thực phẩm này kết hợp với nhau làm giảm dinh dưỡng và có nguy cơ gây tiêu chảy, ngộ độc.
- Theo các chuyên gia khuyến nghị, chị em chỉ nên ăn mướp tối đa 3 bữa/tuần, ngoại trừ các trường hợp đang điều trị bệnh lý.
Gợi ý một số bài thuốc quý từ mướp
Với những công dụng kể trên, mướp thực sự là loại thực phẩm quý chị em nên đưa vào thực đơn ăn uống. Dưới đây là gợi ý thêm một số bài thuốc quý từ mướp cho chị em tham khảo:
- Điều trị bệnh cao huyết áp: 3000g mướp tươi, 300g táo, 50g chanh ép lấy nước hòa cùng đường phèn. Một liệu trình kéo dài 10 ngày sau đó nghỉ và lại tiếp tục uống liên tiếp như thế.
- Thông tuyến sữa: 1 quả mướp tươi, 10g muối ăn đem nấu sôi với 1 lít nước để uống liên tục trong 5 ngày hoặc hầm mướp cùng chân giò để ăn.
- Chữa ho, viêm họng: 15g lá mướp nấu nước uống, cho thêm một chút muối vào uống cùng.
- Trị mụn nhọt, mề đay: Nghiền nát lá mướp tươi sau đó bôi lên vị trí bị tổn thương.
- Trị bệnh ra mồ hôi: Quả mướp già đốt thành tro và cho vào trong giày đi liên tục 15 ngày không sử dụng tất.
- Đau đầu, sốt: 20g hoa mướp, 100g đậu xanh ninh nhừ trong 400ml nước, uống 2 - 3 lần/ngày.
- Trị tàn nhang: 200g mướp phơi khô sau đó tán bột và hòa nước để bôi lên mặt.
- Điều trị bệnh trĩ, nóng trong: 250g mướp, 100g thịt lợn băm nhỏ hoặc đậu phụ mềm nấu với nhau để ăn.
- Chữa viêm da: Mướp giã nhuyễn cùng muối rồi đắp lên vùng da bị viêm.
Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em có câu trả lời cho thắc sau sinh ăn mướp được không và biết được những công dụng tuyệt vời từ mướp. Bên cạnh việc ăn uống đủ chất chị em cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi, giữ tinh thần vui vẻ. Chúc các chị em dồi dào sức khỏe trong hành trình chăm sóc bé yêu.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp