Bật mí cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc đơn giản nhất
Cà rốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên sử dụng trong các bữa ăn. Củ cà rốt rất giàu vitamin và khoáng chất, nhiều bà nội trợ thường ưu tiên sử dụng cà rốt để chế biến thành các loại nước ép để uống. Và cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc được nhiều người tìm hiểu bởi đây là thức uống rất ngon miệng và lành mạnh.
Cà rốt tốt như thế nào với sức khỏe?
Cà rốt là loại củ giàu chất chống oxy hoá, chất xơ, beta carotene, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt các chất chống oxy hoá tìm thấy trong cà rốt giúp cơ thể chuyển đổi thành Vitamin A. Củ cà rốt cực tốt cho sức khỏe bởi:
Giúp cải thiện thị lực
Cà rốt giàu Vitamin nên cực cần thiết cho đôi mắt. Việc thiếu hụt Vitamin A trong thời gian dài có thể làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc và dẫn đến bệnh quáng gà. Vậy nên, cà rốt là một trong những thực phẩm cần được bổ sung vào thực đơn cho những ai muốn tăng cường thị lực.
![Bật mí cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc đơn giản nhất 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cach_lam_nuoc_ep_ca_rot_voi_sua_dac_don_gian_nhat_1_93fbd74a33.jpg)
Ngừa ung thư
Củ cà rốt rất giàu phytochemical, beta-carotene, carotenoid giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Vậy nên nhiều người tìm cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc để uống hằng ngày để chống lại nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ giúp ngừa bệnh bạch cầu, ung thư miệng.
Đẹp da
Chính chất carotenoid trong cà rốt giúp cải thiện làn da, chúng sẽ giúp da trẻ trung hơn. Tuy nhiên chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải bởi ăn quá nhiều sẽ khiến da bị vàng hoặc cam.
Hỗ trợ giảm cân
Một củ cà rốt sống, tươi chứa khoảng 88% nước và chỉ cung cấp khoảng 25 calo. Vậy nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn sẽ làm bạn dễ no hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp duy trì cân nặng hiệu quả.
![Bật mí cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc đơn giản nhất 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cach_lam_nuoc_ep_ca_rot_voi_sua_dac_don_gian_nhat_2_93284c9d2f.jpg)
Ổn định huyết áp
Việc tiêu thụ nước ép cà rốt thường xuyên có thể giảm 5% huyết áp tâm thu. Và trong nước ép cà rốt giàu chất xơ, kali, nitrat, vitamin C nên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hàm lượng chất xơ trong cà rốt sẽ giúp bạn cải thiện chuyển hóa glucose.
Tốt cho xương và tim mạch
Vitamin A và carotenoid giúp cải thiện sức khỏe xương. Ngoài ra việc tiêu thụ cà rốt giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol và giúp tăng cường chống oxy hoá. Từ đó nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc
Nước ép cà rốt là loại thức uống rất thơm ngon và cực tốt cho sức khỏe. Việc tự làm nước ép cà rốt rất đơn giản bởi nguyên liệu rất dễ tìm kiếm. Một số cách làm sau sẽ giúp bạn bỏ túi được công thức làm nước ép cà rốt với sữa đặc nhanh gọn và ngon:
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Bạn cần chuẩn bị cà rốt, sữa đặc, quả cam tươi, nước sôi để nguội, đá viên. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các dụng cụ để làm nên nước ép cà rốt như máy xay sinh tố, rây lọc, dao gọt, ly thuỷ tinh. Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và vật dụng thì bạn cần rửa sạch các nguyên liệu trước chế biến. Hãy rửa sạch cà rốt bằng nước, gọt vỏ, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Tốt nhất hãy cắt các miếng cà rốt thật nhỏ để có thể cho vào máy sinh tố và dễ dàng ép chúng.
![Bật mí cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc đơn giản nhất 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cach_lam_nuoc_ep_ca_rot_voi_sua_dac_don_gian_nhat_3_3c54f8f537.jpg)
Xay nhuyễn cà rốt
Bạn hãy xay cà rốt thật nhuyễn, trong quá trình xay hãy thêm một ít nước vào. Sau đó bạn cho sữa đặc vào, lượng sữa đặc có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu của người dùng nhưng nên bỏ một lượng vừa phải để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.
Pha chế
Đây là bước quan trọng trong cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc. Bạn cần chuẩn bị 2 cốc nước sôi, kết hợp cà rốt vừa xay nhuyễn, khuấy đều chúng trong một lọ thuỷ tinh đủ lớn để cà rốt hoà quyện cùng nước. Cà rốt càng ngâm trong nước nóng càng lâu thì thức uống này càng ngon và tốt cho sức khỏe. Sau khi chúng nguội dần, hãy bảo quản trong tủ lạnh khoảng 15 phút.
![Bật mí cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc đơn giản nhất 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bat_mi_cach_lam_nuoc_ep_ca_rot_voi_sua_dac_don_gian_nhat_4_c890a93d14.jpg)
Lọc qua rây
Để nước ép cà rốt thêm ngon hơn, bạn hãy lọc nước ép nguyên chất này qua rây, cho vào ly và thêm một vài viên đá. Muốn hương vị thêm lạ miệng, bạn có thể vắt vào chút cam. Nước ép cà rốt pha sẵn tốt nhất hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý khi tiêu thụ cà rốt
Nước ép cà rốt rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên bạn cần nằm một số thông tin sau trước khi thường xuyên sử dụng chúng: Cà rốt nếu tiêu thụ quá nhiều có thể bị ngộ độc. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với cà rốt thì sẽ dễ bị sưng tấy và gặp phải các vấn đề liên quan đến hô hấp. Tìm hiểu về cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc là tốt nhưng phải uống khoa học. Nếu bạn uống quá nhiều thức uống này có thể khiến cơ thể gặp một số tiêu cực:
- Bạn gái uống quá nhiều nước ép cà rốt có thể thay đổi nội tiết tố, làm rối loạn kinh nguyệt.
- Khi tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ không có lợi cho hệ tiêu hoá, có thể dẫn đến táo bón.
- Sắc tố carotenoid nếu được nạp vào cơ thể quá nhiều thì lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị vàng mắt, da.
- Tiêu thụ quá nhiều nước ép cà rốt có thể khiến cơ thể phụ nữ không rụng trứng, từ đó giảm khả năng sinh sản.
Vậy nên tốt nhất bạn không được ăn nhiều cà rốt, người lớn dùng không quá 300g cà rốt mỗi tuần. Trước khi chế biến hãy rửa sạch, gọt vỏ và cắt hai đầu để tránh ngộ độc hóa chất từ thuốc diệt cỏ còn sót trên cà rốt.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm nước ép cà rốt với sữa đặc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về lợi ích sức khoẻ mà cà rốt mang lại cũng như hiểu được cách tiêu thụ cà rốt khoa học.