Giải đáp: Vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ?
Ăn củ dền đi ngoài màu đỏ là tình trạng thường gặp khi ăn củ dền với số lượng nhiều hoặc liên tục. Trong bài viết hôm nay, Hà An Pharmacy mời bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân đi ngoài màu đỏ khi ăn củ dền.
Ăn củ dền có tác dụng gì cho sức khỏe?
Trước khi tìm hiểu về vấn đề ăn củ dền đi ngoài màu đỏ bạn cũng cần nắm được công dụng của loại thực phẩm bổ dưỡng này. Củ dền là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và vitamin C cùng hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn củ dền với một lượng thích hợp đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe như:
Kháng viêm, tăng cường chất chống oxy hóa: Như đã nói ở trên, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong củ dền rất cao, kèm theo đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất nên khi bổ sung với lượng vừa đủ giúp cơ thể chống lại các triệu chứng viêm nhiễm, các bệnh nhiễm trùng, ung thư, chống gốc tự do, hạn chế lão hóa, làm đẹp da...
![Bác sĩ giải đáp: Vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ? 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bac_si_giai_dap_vi_sao_an_cu_den_di_ngoai_mau_do1_5ef6cfc355.jpg)
Tăng cường tuần hoàn, chống bệnh tim mạch: Củ dền rất bổ máu và bổ sung cho cơ thể nhiều nitrat giúp tim mạch khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh thiếu máu.
Giải độc cơ thể: Tài liệu nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong củ dền cho thấy hàm lượng choline trong thực phẩm này rất cao, hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, chất bẩn ra ngoài, giải độc gan và ngừa bệnh về gan như xơ gan, viêm gan,...
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân: Một công dụng được rất nhiều chị em yêu thích của củ dền là thúc đẩy quá trình giảm cân. Với lượng chất xơ cao, củ dền hạn chế hấp thụ cholesterol từ thức ăn nhiều chất béo, giảm lượng mỡ thừa trong máu hiệu quả.
Thúc đẩy miễn dịch khỏe mạnh: Thành phần giàu vitamin và chất khoáng nên ăn củ dền giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng chống lại mầm bệnh.
Củ dền có thể gây tác hại đối với sức khỏe
Tuy mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều củ dền hoặc tần suất ăn liên tục có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Hạn chế hấp thu dinh dưỡng: Theo các nhà nghiên cứu, ăn hoặc uống nước ép củ dền nhiều khiến cơ thể nạp nhiều oxalate - hoạt chất có thể hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó hoạt chất này còn khiến hệ thống tiêu hóa làm việc kém hiệu quả, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Khó tiêu: Khảo sát cho thấy có đến hơn 30% người gặp triệu chứng khó tiêu khi ăn củ dền. Điều này được gây nên bởi hàm lượng đường trong củ dền rất cao, dễ dàng trở thành thức ăn cho các loại vi khuẩn trong đường ruột.
Làm nước tiểu có màu hồng và phân đen: Ăn quá nhiều củ dền cùng lúc gây nên hiện tượng nước tiểu màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi, phân đen hoặc ẩn vệt màu đỏ như máu. Điều này dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng bệnh ký về ống tiêu hóa.
Thừa sắt và đồng: Vì lượng khoáng chất sắt và đồng có trong củ dền khá cao nên người bệnh thừa sắt hoặc bệnh lý Wilson không nên ăn củ dền quá thường xuyên.
Vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ?
Hiện tượng ăn củ dền đi ngoài màu đỏ là một trong những trường hợp phổ biến khi ăn loại thực phẩm này. Ngoài tình trạng phân có màu đỏ bạn còn có thể thấy phân đen hoặc lần trong phân những vệt màu đỏ tươi dễ nhầm lẫn với máu, gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người.
![Bác sĩ giải đáp: Vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ? 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bac_si_giai_dap_vi_sao_an_cu_den_di_ngoai_mau_do2_4f308b161b.jpg)
Theo nhiều nghiên cứu trong củ dền có chứa một hoạt chất gọi là betanin. Đây chính là hoạt chất giúp củ dền có màu đỏ đẹp mắt và độc đáo, cũng là nguyên nhân khiến bạn ăn củ dền đi ngoài màu đỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, betanin là hoạt chất có khả năng hấp thụ rất cao khi vào đến ruột. Điều này tương tự với việc hoạt chất này được thu nạp ở nồng độ rất lớn.
Vậy vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ? Lượng betanin hấp thụ dưới nồng độ lớn trong ruột khiến cho chúng nhanh chóng được bài tiết qua 2 đường là nước tiểu và phân, do đó khiến phân cũng có màu đen, đỏ hoặc lẫn vệt đỏ đặc trưng mỗi khi ăn củ dền.
Thực tế, củ dền không phải là thực phẩm duy nhất làm thay đổi màu sắc của phân và nước tiểu. Theo nghiên cứu mới nhất, một số nhóm thực phẩm chứa lượng chất diệp lục cao cũng có thể làm màu phân tự nhiên bị thay đổi. Điều này thực chất không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng nếu bạn thường xuyên đi ngoài màu đỏ mặc dù không ăn củ dền, hãy đi khám sớm nhất bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.
Ăn củ dền nước tiểu màu hồng có nguy hiểm không?
Ngoài thắc mắc về nguyên do ăn củ dền đi ngoài màu đỏ, nhiều người khi bắt gặp hiện tượng nước tiểu màu hồng khi ăn, uống nước ép củ dền cũng có những băn khoăn, lo lắng nhất định. Thực chất, nước tiểu màu hồng hoặc đỏ khi ăn củ dền cũng do hàm lượng betanin hấp thụ dưới nồng độ quá cao trong ruột dẫn đến phản ứng bài tiết nhanh chóng và làm đổi màu nước tiểu một cách bất thường.
Tình trạng này sẽ không duy trì quá lâu, tối đa 1 - 2 ngày sau khi ăn củ dền nên bạn không cần quá lo lắng. Hoạt chất betanin cũng không gây cản trở sức khỏe hay bệnh lý về tiêu hóa nên việc ăn củ dền nước tiểu màu hồng là rất bình thường. Bạn chỉ nên đi khám khi nước tiểu có màu lạ ngay cả khi không ăn củ dền.
![Bác sĩ giải đáp: Vì sao ăn củ dền đi ngoài màu đỏ? 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/bac_si_giai_dap_vi_sao_an_cu_den_di_ngoai_mau_do3_17ee0993cf.jpg)
Những điều cần lưu ý khi dùng củ dền
Củ dền là thực phẩm có nhiều công dụng tốt nhưng nếu dùng quá nhiều hoặc dùng sai cách vẫn có thể để lại nhiều hậu quả đối với cơ thể. Để hạn chế điều này bạn nên lưu tâm một số điều sau khi sử dụng củ dền.
- Người bị sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu không nên sử dụng củ dền quá nhiều, tốt nhất chỉ nên ăn 1 - 2 lần trong tuần với lượng vừa đủ.
- Người dư lượng sắt trong máu cũng không nên ăn củ dền nhiều bởi hàm lượng sắt trong thực phẩm này khá cao.
- Bệnh nhân mắc bệnh Wilson cần tránh củ dền.
- Không pha nước ép củ dền với sữa bột cho trẻ bởi dễ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, nôn ói,...
- Không sử dụng củ dền cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì khi này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, dễ gặp tác dụng phụ nếu sử dụng củ dền.
Như vậy Hà An Pharmacy vừa giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc ăn củ dền đi ngoài màu đỏ, hy vọng đã giúp ích cho bạn đọc. Trường hợp không ăn củ dền nhưng vẫn bị đi ngoài màu đỏ hoặc nước tiểu đổi màu lạ thường như hồng, cam, đỏ,... bạn cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn để thăm khám, kiểm tra sức khỏe tìm ra nguyên nhân gây bệnh.