Bà đẻ ăn bánh mì được không?

Bà đẻ hay phụ nữ sau sinh sẽ cần bổ sung nhiều năng lượng để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau cuộc đẻ, đồng thời có đủ sức khỏe để chăm sóc em bé cũng như đủ sữa để bé bú hằng ngày. Trong đó băn khoăn “Bà đẻ ăn bánh mì được không?” là nỗi niềm chung của không ít chị em sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Cuộc sống của một người phụ nữ sau sinh không chỉ khiến các bà mẹ mất sức mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần bởi cuộc sống bị xáo trộn quá nhiều. Có con đồng nghĩa với việc người mẹ phải từ bỏ sự tự do của ngày trước, những buổi tụ tập bạn bè, ít thời gian để nghỉ ngơi và tập thể dục lấy lại vóc dáng, đồng thời phải áp dụng một chế độ ăn uống “nghiêm ngặt”. 

Bà đẻ ăn bánh mì được không

Phụ nữ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất và uống nhiều nước 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thay vì rập khuôn theo chế độ ăn uống hạn chế nước và ăn khô với thịt rang và canh rau ngót lặp đi lặp lại hằng ngày theo kiểu truyền thống, các bà mẹ sau sinh nên áp dụng những nguyên tắc sau:

  • Bắt đầu bữa sáng với các món đơn giản chứa nhiều protein và carbohydrate phức tạp sẽ giúp các chị em có thêm nguồn năng lượng lâu dài hơn, cảm thấy no lâu hơn và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Hạn chế ăn kiêng.
  • Uống nước đủ từ 2 - 3 lít/ngày.
  • Bổ sung nhiều trái cây, nhất là những loại trái cây chứa nhiều chất xơ như cam, táo, lê, đào,....
  • Nói không với những đồ ăn, thức ăn chứa caffein hoặc có cồn.

Bà đẻ ăn bánh mì được không?

Trước khi giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần điểm qua thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. So sánh với các loại thực phẩm khác, bánh mì chứa rất ít các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bánh mì chứa tương đối nhiều calo và carbs nhưng lại có ít chất xơ, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Ngoài ra, trong bánh mì cũng có chứa một hàm lượng acid phytic. Đây là một loại phân tử liên kết. Khi phân tử này liên kết với một số chất như sắt, kẽm, canxi và magie có thể làm chậm quá trình hấp thu những chất này của cơ thể và làm xuất hiện hiện tượng phản dinh dưỡng.

Bà đẻ ăn bánh mì được không 01

Phụ nữ sau sinh không nên thường xuyên ăn bánh mì

Như vậy, với những thông tin về hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì, chúng ta đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc “Bà đẻ ăn bánh mì được không?”. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những người phụ nữ sau sinh có thể ăn bánh mì nhưng không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên bởi các lý do sau:

  • Bánh mì có hàm lượng dinh dưỡng “nghèo nàn”: Loại thực phẩm này lại không có đủ những dưỡng chất cần yếu cho phụ nữ sau sinh như chất xơ, carbohydrate phức tạp, vitamin và các khoáng chất để người mẹ có đủ sức và duy trì được nguồn sữa cho con đều đặn mỗi ngày.
  • Gây ra tình trạng không ổn định của đường huyết: Theo đó, chất insulin là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể; đồng thời giữ cho chỉ số đường huyết luôn ổn định. Nhưng nếu bà đẻ ăn bánh mì với tần suất quá nhiều có thể khiến insulin tăng cao gây ra sự mất ổn định của đường huyết và dẫn tới một số biểu hiện nguy hiểm như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt hoặc buồn nôn.
  • Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Như đã trình bày ở trên, bánh mì là loại thực phẩm chứa nhiều carbs và một chế độ ăn uống nhiều carbs có thể gây ra các bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc các hội chứng về chuyển hoá. Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
  • Nguy cơ thừa cân, béo phì ở phụ nữ sau sinh: Ăn bánh mì, đặc biệt là bánh mì trắng nhiều hơn 2 phần mỗi ngày có thể làm nguy cơ bị thừa cân, béo phì tăng lên tới 40%. 

Bà đẻ nên ăn bánh mì loại nào?

Nếu để có câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi “Bà đẻ ăn bánh mì được không?” thì câu trả lời là vẫn có thể nhưng cần ăn đúng loại bánh mì phù hợp với một lượng đầy đủ. Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ sau sinh có thể sử dụng bánh mì ngũ cốc nguyên chất thay vì bánh mì trắng. Bởi bánh mì ngũ cốc cung cấp nhiều protein và chất xơ hơn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và giữ cho mức đường huyết của cơ thể ở mức ổn định. 

Hơn nữa, bánh mì ngũ cốc nguyên chất cũng có chỉ số đường huyết GI thấp làm giảm thiểu nguy cơ mắc đái tháo đường, ung thư, bệnh lý tim mạch và các tính trạng khác. Ngoài ra, bánh mì ngũ cốc nguyên chất cũng chứa hai thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện sức khoẻ là manga và selen.

Bà đẻ ăn bánh mì được không 02

Bánh mì ngũ cốc nguyên chất là một trong số bánh mì mà phụ nữ sau sinh có thể sử dụng

Bên cạnh đó, các mẹ sau sinh cũng có thể lựa chọn thêm bánh mì làm từ ngũ cốc nảy mầm. Loại bánh mì này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E, folate và beta-carotene. Đặc biệt loại bánh mì này cũng chứa rất ít chất phản dinh dưỡng không tốt cho sức khoẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng phụ nữ sau sinh nên lựa chọn ăn bánh mì vào bữa sáng kết hợp cùng một số loại thực phẩm giàu protein như sữa chua hoặc trứng ốp la sẽ cung cấp cho chị em nguồn năng lượng lâu dài, cảm giác no lâu để có đủ sức chăm sóc em bé.

Ngoài hai loại bánh mì ở trên, phụ nữ sau sinh cũng có thể tham khảo một số loại bánh mì khác như: Bánh mì đen, bánh mì ít đường làm từ các loại hạt,...

Cuối cùng, các chị em sau sinh cũng cần lưu ý rằng dù có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hay ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhất nhưng giấc ngủ vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi mất ngủ kéo dài có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược. Các bà mẹ hãy cố gắng chợp mắt nhanh vài phút mỗi khi cảm thấy quá mệt mỏi hoặc nhờ chồng, người thân hoặc người trợ giúp trông em bé giúp để có thể ngủ một giấc. 

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn các chị em cũng đã có đáp án cho câu hỏi “Bà đẻ ăn bánh mì được không?”. Để cơ thể nhanh hồi phục và luôn trong trạng thái tốt nhất, các chị em cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống cân đối có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết và ngủ đủ giấc nhé!

Tú Anh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com



Chat with Zalo