Bà bầu uống nước ép cóc được không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cóc
Bà bầu uống nước ép cóc được không? Đây là vấn đề đang được nhiều thai phụ quan tâm. Trong bài viết dưới đây Hà An Pharmacy sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin hữu ích về loại trái cây này đối với sức khỏe của thai phụ.
Bà bầu uống nước ép cóc được không?
Trong quá trình mang thai, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe đúng cách thì chế độ ăn uống cũng được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con. Với thắc mắc bà bầu uống nước ép cóc được không hay ăn cóc được không, trước tiên mời bạn đọc tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt quả cóc:
- Năng lượng: 59kcal
- Chất xơ: 10,7g
- Chất béo: 0,3g
- Chất đạm: 3,5g
- Carbohydrate: 13,4g
- Canxi: 540mg
- Sắt: 6,2mg
- Natri: 12 mg
- Phốt pho: 82mg
- Kali: 579 mg
- Vitamin C: 29mg
- Vitamin B3: 1,5mg
- Beta-caroten: 1624µg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0,2mg
- Vitamin B1 (Thiamin): 0,06mg.
Nhìn vào thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt quả cóc được nêu trên, chắc hẳn bạn đọc sẽ bất ngờ về các dưỡng chất của quả cóc. Những chất dinh dưỡng này cũng rất cần thiết cho thai phụ, do đó, theo các chuyên gia, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cóc hay uống nước ép cóc nếu cảm thấy thèm và ưa thích vị chua giòn của loại trái cây này mà không lo gặp phải vấn đề gì. Trên thực tế, loại nước ép này đem lại nhiều lợi ích sức khỏe dành cho phụ nữ đang mang thai mà ít loại nước ép nào có được.
![Liệu bà bầu uống nước ép cóc được không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cóc 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/lieu_ba_bau_uong_nuoc_ep_coc_duoc_khong_nhung_dieu_can_luu_y_khi_uong_nuoc_ep_coc_1_85fa2c9962.jpg)
Lợi ích sức khỏe của nước ép cóc mang lại cho bà bầu
Để hiểu rõ hơn vấn đề bà bầu uống nước ép cóc được không, hãy cùng Hà An Pharmacy tìm hiểu về những lợi ích mà loại trái cây này mang lại cho sức khỏe thai kỳ:
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo các bác sĩ sản khoa, trong thời gian mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, mầm bệnh gây hại. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tự nhiên là điều rất cần thiết. Trong khi đó, quả cóc hay nước ép cóc lại rất giàu vitamin C nên sẽ có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, thai phụ uống nước ép cóc cũng hỗ trợ quá trình hình thành collagen và thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn.
![Liệu bà bầu uống nước ép cóc được không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cóc 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/lieu_ba_bau_uong_nuoc_ep_coc_duoc_khong_nhung_dieu_can_luu_y_khi_uong_nuoc_ep_coc_2_28ef21bd30.jpg)
Cải thiện tình trạng da
Như đã biết, trong quả cóc có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Đây là loại vitamin giúp sửa chữa các mô, nuôi dưỡng làn da và kích thích quá trình sản sinh collagen trong cơ thể nhằm cải thiện vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, quả cóc cũng được dùng để điều trị một số bệnh lý về da liễu. Ở Indonesia, lá cóc được đun sôi với nước và chiết xuất đúng cách để làm kem dưỡng cho da. Theo y học dân gian, rễ của cây cóc có khả năng trị ngứa và nấm ngoài da khá hiệu quả.
Trị ho khi mang thai
Bà bầu uống nước ép cóc được không? Theo một số chuyên gia, nếu mẹ bầu bị ho trong thai kỳ thì có thể uống nước ép cóc khoảng 2 - 3 lần/ngày. Điều này sẽ giúp thai phụ giảm tần suất các cơn ho rất nhiều. Ngoài ra, theo kinh nghiệm y học trong dân gian, mẹ bầu có thể sử dụng lá cóc để trị ho. Chỉ cần dùng 3 - 4 lá cóc tươi và đun sôi với khoảng 300ml nước trong vòng 5 phút. Sau đó, lọc bỏ bã, lấy nước pha với chút mật ong là có thể dùng được. Dung dịch này có thể hỗ trợ làm dịu các cơn ho và giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả cóc có chứa nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhóm chất thực vật này có tác dụng duy trì ổn định chỉ số huyết áp, từ đó phòng ngừa nguy cơ tăng hoặc hạ huyết áp. Ngoài ra, nhóm dưỡng chất này còn giúp lưu thông các chất dinh dưỡng trong các mạch máu một cách trơn tru, từ đó giúp phòng ngừa tình trạng tích tụ cholesterol xấu bám vào thành mạch, làm nghẽn động mạch. Nhờ đó, ngăn ngừa được các bệnh lý về tim mạch một cách hiệu quả. Do đó, mẹ bầu có thể ăn cóc hoặc uống nước ép cóc để nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch.
![Liệu bà bầu uống nước ép cóc được không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cóc 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/lieu_ba_bau_uong_nuoc_ep_coc_duoc_khong_nhung_dieu_can_luu_y_khi_uong_nuoc_ep_coc_3_5ac163f4d2.jpg)
Cải thiện tình trạng tiêu hóa
Trong suốt thai kỳ, thai phụ thường dễ bị táo bón hoặc khó tiêu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Trong khi đó, trong thịt quả cóc có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và làm sạch đường ruột. Ngoài ra, hàm lượng nước trong loại quả này cũng khá cao nên có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước. Do đó, mẹ bầu có thể ăn trực tiếp quả cóc hoặc uống nước ép cóc để bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Tăng cường sức khỏe mắt
Trong quả cóc có chứa lượng vitamin A dồi dào nên việc mẹ bầu ăn cóc với lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện thị lực, đặc biệt đối với những thai phụ thường xuyên phải làm việc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… nhằm hạn chế mỏi hoặc suy nhược mắt. Ngoài ra, nếu duy trì thói quen uống nước ép cóc đều đặn cũng sẽ giúp thai ph giảm được nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (ARMD) và những vấn đề thị lực khác trong tương lai.
Bà bầu uống nước ép cóc cần lưu ý những gì?
Chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu uống nước ép cóc được không và biết thêm về những lợi ích mà quả cóc đem lại cho sức khỏe thai kỳ. Vậy khi bà bầu uống nước ép cóc hay ăn quả cóc thì cần lưu ý những gì? Dưới đây là một vài điều cần chú ý khi mẹ bầu uống nước ép:
- Mẹ bầu không nên uống nước ép cóc thường xuyên, chỉ nên uống 2 - 3 lần/tuần và uống không quá 300ml/lần.
- Nếu thích ăn quả cóc hơn thì chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày.
- Nên chọn những quả cóc tươi, không bị dập, úng hoặc héo.
- Chọn mua quả cóc hay nước ép cóc tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
- Nếu muốn tự làm nước ép cóc tại nhà, cần ngâm quả cóc trong nước pha muối loãng trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước, gọt vỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt cóc đem đi ép để làm nước ép.
- Không nên uống nước ép cóc khi đang đói để tránh tình trạng đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày.
![Liệu bà bầu uống nước ép cóc được không? Những điều cần lưu ý khi uống nước ép cóc 4](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/lieu_ba_bau_uong_nuoc_ep_coc_duoc_khong_nhung_dieu_can_luu_y_khi_uong_nuoc_ep_coc_4_d68aba1683.jpg)
Hy vọng những thông tin trong bài viết của Hà An Pharmacy đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu uống nước ép cóc được không. Trong quả cóc có hàm lượng dưỡng chất rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, mẹ bầu nên ăn hoặc uống nước ép cóc với lượng vừa phải.