Bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không? Nên ăn thế nào tốt cho mẹ và bé?

Rau xanh rất đa dạng khiến mẹ bầu phân vân vì không biết nên ăn rau gì trong suốt thai kỳ. Vậy bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không? Nếu bạn muốn đưa bắp cải vào thực đơn khi mang thai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn liệu mẹ bầu có thể ăn bắp cải không thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Lợi ích của bắp cải với sức khỏe

Theo bảng thành phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải có chứa các thành phần sau: Carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, vitamin A, B6, C, K, kali, canxi, sắt, magie, kẽm, phốt pho,...

Khi lên thực đơn cho các bữa ăn hàng ngày, bà bầu có thể chế biến các món ăn với bắp cải để hấp thụ nhiều dưỡng chất từ loại rau này và cải thiện một số vấn đề sức khỏe thường gặp như:

Thanh nhiệt cơ thể

Trong y học cổ truyền, bắp cải thuộc nhóm thực phẩm có tính mát, rất thích hợp cho người có thân nhiệt cao như phụ nữ mang thai. Vì vậy, mẹ bầu nên tăng cường ăn các món luộc hoặc canh bắp cải để cải thiện tình trạng bốc hỏa, thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả. 

Bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không? Nên ăn thế nào tốt cho mẹ và bé? 1

Bắp cải là thực phẩm có tính mát, rất thích hợp cho cơ thể mẹ bầu để thanh nhiệt, giải độc 

Giảm táo bón thai kỳ

Theo phân tích dinh dưỡng, bắp cải cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ khá cao, tương ứng với hơn 40% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để đào thải phân ra ngoài, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai xảy ra. 

Tăng cường sức đề kháng

Giống như cải xoăn, cải brussels hoặc cải thìa, bắp cải cũng chứa một lượng lớn glucosinolate. Hoạt chất này kết hợp với anthocyanins và lutein có tác dụng bảo vệ màng tế bào trong cơ thể, tạo “hàng rào” ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh, nâng cao sức đề kháng.

Tăng cường hấp thụ sắt

Bắp cải không chỉ là loại rau xanh giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin C, chiếm khoảng 54% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Do đó, bà bầu có thể kết hợp ăn bắp cải với các thực phẩm giàu sắt để tăng cường chuyển hóa sắt thành hợp chất mà ruột non dễ hấp thu từ đó sản sinh hồng cầu và giảm thiểu nguy cơ thiếu máu mang thai.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Tăng cường ăn nhiều rau xanh nói chung và bắp cải nói riêng là cách giúp mẹ bầu giữ lượng đường trong máu ổn định. Bởi nhờ lượng lớn chất xơ trong bắp cải mà quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể mẹ không tăng đột ngột và ngăn ngừa hiệu quả bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Bắp cải chứa nhiều loại vitamin B như B1, B6 hay B9 (axit folic). Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, hỗ trợ sự hoàn thiện các cơ quan, tế bào của hệ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh khi bé chào đời. 

Điều hoà huyết áp

Các chuyên gia thường khuyên bà bầu bổ sung bắp cải vào chế độ ăn uống để có thêm khoáng chất kali và magie, đào thải lượng muối natri dư thừa, cân bằng điện giải. Điều này sẽ điều hòa ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp khi mang thai. 

Bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không? Nên ăn thế nào tốt cho mẹ và bé? 2

Khoáng chất kali và magie trong bắp cải giúp điều hoà huyết áp

Giảm xuất huyết thai kỳ

Bên cạnh vitamin B, C bắp cải còn giàu vitamin K, K1 và K2. Nhóm vitamin K tác động trực tiếp lên protein prothrombin giúp đẩy nhanh quá trình đông máu, giảm nguy cơ xuất huyết ở sản phụ sau sinh và xuất huyết não của trẻ khi chào đời. 

Giảm phù nề khi mang thai

Để cải thiện tình trạng phù nề ở bàn chân, bắp chân hay bàn tay khi mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều món ăn từ bắp cải hoặc đắp lá bắp cải để cải thiện tình trạng này.

Bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không?

Bà bầu ăn bắp cải khi mang thai sẽ giúp hệ xương của mẹ và bé phát triển chắc khỏe, giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai, giảm sưng phù,… và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bà bầu tích cực ăn nhiều loại rau và trái cây trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ và bé nhận được nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ lớn. Trong số các loại rau lá xanh, bắp cải là thực phẩm bà bầu nên ăn hàng ngày với hàm lượng vitamin C, kali và phốt pho. Bà bầu ăn bắp cải thường xuyên sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Gợi ý những món ngon từ bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau giòn ngọt tươi mát có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: 

  • Bắp cải cuộn thịt.
  • Bắp cải xào thịt bò.
  • Salad gà và bắp cải. 
  • Salad bắp cải tím. 
  • Bắp cải xào trứng.
  • Canh bắp cải với sườn.
  • Bánh bắp cải.
  • Nước ép bắp cải tím.

Trước khi sử dụng và chế biến các món ăn từ bắp cải, mẹ bầu hãy nhớ một số mẹo sau:

  • Mua bắp cải có nguồn gốc rõ ràng và không phun nhiều loại thuốc trừ sâu.
  • Đảm bảo ngâm, rửa sạch bằng nước muối pha loãng trước khi chế biến. 
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn bắp cải sống, khi chế biến các món salad nên chần hoặc luộc rau qua nước đun sôi để đảm bảo an toàn. 
  • Tránh ăn quá nhiều bắp cải liên tục trong thời gian dài, 1 - 2 bữa/tuần là hợp lý để tránh đầy bụng, khó tiêu.
  • Nếu mẹ bị lạnh bụng, tiêu chảy thì cần tạm thời hạn chế ăn bắp cải.

Bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không? Nên ăn thế nào tốt cho mẹ và bé? 3

Bắp cải giòn ngọt tươi mát có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau cho mẹ bầu

Như vậy, thắc mắc bà bầu ăn nhiều bắp cải có tốt không đã được giải đáp ở bài viết trên. Chỉ cần chú ý cách ăn hợp lý, bà bầu sẽ nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong chế độ ăn uống của mẹ bầu, nên đa dạng các loại rau xanh xen kẽ với bắp cải kẽ để cân bằng dinh dưỡng. Một số loại rau xanh bạn nên thêm vào chế độ ăn uống như cải thìa, bông cải xanh, rau chân vịt, bắp cải tím. Đây đều là những nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và K, axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo