Ăn hạt dưa nhiều có tốt không?
Vậy cụ thể đó là những lợi ích gì, bài viết dưới đây, Hà An Pharmacy sẽ nêu ra cụ thể cho bạn.
Công dụng của hạt dưa
Hạt dưa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe:
- Kiểm soát cân nặng: Hạt dưa hỗ trợ giảm cân vì nó chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể có cảm giác no lâu mà không cần ăn quá nhiều, đồng thời nó chứa ít calo, trong 4g hạt dưa hấu chỉ chứa khoảng 23 calorie, ít hơn rất nhiều so với các thực phẩm khác. Trong hạt dưa có chứa các axit béo không bão hòa, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Tăng cường các hoạt động trao đổi chất, chống stress, trầm cảm: Các khoáng chất được tìm thấy trong hạt dưa như magie, glucid, protid,... có chức năng trao đổi chất cơ thể, duy trì chức năng của cơ và thần kinh, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, xương, tim. Protid trong hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho cơ bắp, thần kinh, huyết dịch, xương khớp, nội tạng. Glucid là thành phần chính cấu tạo nên hệ thần kinh và tế bào.
- Chuyển hóa calo về năng lượng: Khoáng chất sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin mang oxy đi khắp cơ thể, giúp chuyển hóa calo thành năng lượng. Tuy nhiên, nó chứa phytate làm giảm sự hấp thụ sắt và giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dưa. Theo khuyến nghị, hàm lượng sắt cần bổ sung hàng ngày ở người lớn là 18mg.
- Lợi ích tim mạch: Hạt dưa cung cấp một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Đây đều là những chất béo tốt cho việc chống lại các cơn đau tim, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ. Đồng thời còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các cơ quan của cơ thể: Trong hạt dưa có chứa kẽm, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của hệ miễn dịch. Kẽm rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và thần kinh, sự phát triển, phân chia tế bào, các giác quan về khứu giác và vị giác. Tuy nhiên, phytates cũng giống sắt, làm giảm sự hấp thụ của kẽm.
- Lợi ích cho da: Hạt dưa giúp làm giảm sự bùng phát của mụn trứng cá, ngăn ngừa nám sạm da, dưỡng ẩm cho làn da và ngăn ngừa lão hóa. Việc thường xuyên ăn hạt dưa sẽ giữ cho làn da được đàn hồi, các tinh dầu từ hạt dưa còn giúp se khít lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn tái phát.
- Lợi ích cho tóc: Trong hạt dưa có chứa nhiều protein, magie, sắt và các chất dinh dưỡng tốt cho tốt, cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc mỏng, gãy ngọn. Protein thúc đẩy tóc mọc nhiều hơn, magie ngăn ngừa tóc chẻ ngọn, tăng cường sản xuất melanin giúp tóc mềm mượt, đầy sức sống.
- Ngăn ngừa loãng xương: Ăn dưa hấu thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa xương, củng cố xương chắc khỏe và cải thiện mật độ xương.
- Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn: Kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Ăn hạt dưa thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa xương
Ăn hạt dưa nhiều có tốt không?
Hạt dưa là một loại hạt có chứa ít nước, giàu tinh bột, năng lượng và chất béo không bão hòa. Việc ăn hạt dưa thường xuyên sẽ khiến gan hoạt động quá sức, nóng trong người, có thể dẫn đến việc nổi mụn trên cơ thể.
Bên cạnh đó, lớp vỏ ngoài của hạt dưa có chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, phẩm màu làm tổn thương niêm mạc họng. Việc dùng răng cắn vỏ hạt dưa thường xuyên sẽ khiến đau họng, rát cổ, khàn giọng. Do đó, khi ăn hạt dưa bạn phải uống thật nhiều nước để ngăn ngừa các tình trạng trên.
Ăn hạt dưa thường xuyên sẽ khiến gan hoạt động quá sức
Cách ăn hạt dưa không bị nóng và đau họng?
- Uống thật nhiều nước: Nước sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, tăng cường các hoạt động của thận, làm dịu cổ họng. Do đó, khi ăn hạt dưa xong bạn phải uống thật nhiều nước để tránh tình trạng nóng trong người và viêm họng.
- Sử dụng mật ong: Mật ong được xem là một sự lựa chọn tốt nhất trong việc ngăn ngừa các chứng viêm họng tại nhà. Bạn có thể pha một ít mật ong hòa với nước ấm và uống sau khi ăn hạt dưa sẽ giúp cổ họng bạn nhẹ nhàng hơn và phòng tránh viêm họng hiệu quả.
- Sử dụng gừng tươi: Ngoài việc sử dụng mật ong, bạn có thể dùng gừng tươi để ngăn ngừa nóng và đau họng. Việc uống trà gừng sau khi ăn hạt dưa sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm tình trạng ngứa rát cổ họng và ho.
- Không ăn quá nhiều hạt dưa: Cách tốt nhất để không bị đau họng là không ăn hạt dưa quá nhiều trong một ngày (chỉ nên ăn tối đa 100gr) để giữ gìn sức khỏe cổ họng.
- Lựa chọn hạt dưa an toàn, có nguồn gốc: Chọn các loại hạt dưa có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu, hạn sử dụng và không bị nấm mốc để ngăn ngừa viêm họng, nóng trong người và các vấn đề khác.
Uống thật nhiều nước để ăn hạt dưa không bị nóng
Hạt dưa tuy chỉ là một món ăn vặt, nhâm nhi để vui miệng nhưng đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nếu ăn quá nhiều sẽ gây rát họng, viêm họng và ho, do đó, trang bị thêm một số mẹo để cải thiện tình trạng viêm họng khi ăn hạt dưa mà Hà An Pharmacy đã đề cập ở bài viết trên bạn nhé.
Hoàng Trang
Nguồn: Tổng hợp