Ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu? Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển tim của thai nhi

Dinh dưỡng của em bé đang lớn có liên quan đến dinh dưỡng của mẹ bầu. Điều này có nghĩa là bất cứ thứ gì mẹ bầu ăn đều ảnh hưởng đến thai nhi. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu và các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tim thai.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển tim của thai nhi là gì?

Tim của thai nhi phát triển từ khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai bắt đầu hình thành 2 mạch máu, tạo thành 2 ống dẫn vào tim của thai nhi. Mặc dù hình dáng của thai nhi chưa hoàn chỉnh, nhưng tim đã phát triển và hoạt động hiệu quả, với đập nhịp mạnh giống như trái tim của người lớn. Tuy nhiên một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tim thai:

  • Bất thường về nhiễm sắc thể: Ở 50% trẻ sơ sinh, bất thường về nhiễm sắc thể có liên quan đến hội chứng Down.
  • Các khuyết tật di truyền khác: Một gen đơn lẻ có thể phát triển bất thường dẫn đến phát triển dị tật tim bẩm sinh.
  • Bệnh tiểu đường: Kiểm soát lượng đường trong máu không ổn định ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật tim ở trẻ sơ sinh.
  • Rubella (sởi Đức): Rất may hiện nay Rubella là một bệnh hiếm gặp, tuy nhiên các bác sĩ sản khoa khuyên nên xét nghiệm rubella để xác nhận xem mẹ có được bảo vệ khỏi bệnh sởi Đức trong giai đoạn đầu mang thai hay không.
  • Lạm dụng ma túy hoặc chất gây nghiện: Tiếp xúc với các hóa chất không mong muốn: Sơn, dung môi, thuốc trừ sâu, các chất gây ô nhiễm không khí như trichloroethylene.
  • Các vấn đề về tim thường gặp: Dị tật tim là một hiện tượng hiếm gặp. Chỉ có khoảng 8 trong 1.000 ca mang thai được chẩn đoán có bất thường về tim.
an-gi-tot-cho-tim-thai-3-thang-dau-va-nhung-dieu-can-biet 1
Tim của thai nhi hình thành và phát triển từ khoảng ngày thứ 16 của thai kỳ

Ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu?

Ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu? Dưới đây là các thực phẩm tốt cho sự phát triển của tim thai 3 tháng đầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi, các mẹ bầu có thể tham khảo.

Rau lá xanh

Các loại rau xanh như rau xà lách, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, cải ngọt đều có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé vì chúng chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E và vitamin K, cùng các chất chống oxy hóa, chất xơ, sắt, magie, kali, canxi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, lợi ích quan trọng nhất của việc tiêu thụ rau xanh chắc chắn là acid folic.

Rau lá xanh mang lại những lợi ích và chất dinh dưỡng tuyệt vời này đồng thời có ít carbohydrate, cholesterol và natri, những chất gây tiêu cực đối với cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày sẽ đảm bảo con bạn được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

an-gi-tot-cho-tim-thai-3-thang-dau-va-nhung-dieu-can-biet 2
Các loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé

Các loại rau củ khác

Để cung cấp năng lượng tốt nhất cho cơ thể trong thai kỳ, mẹ bầu cần tập trung vào việc tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và tránh các thành phần ít có lợi. Ngoài rau xanh, có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại rau củ như atisô, măng tây, súp lơ trắng, rau cần tây, dưa leo, bí đao, ngô và khoai lang. Tất cả chúng đều cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng cho 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein là cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho cả em bé đang lớn. Thịt gà, thịt nạc, gà tây, cá, là một số lựa chọn cung cấp protein tốt cho những người không ăn chay và đậu lăng, đậu, phô mai,... là những lựa chọn tốt cho phụ nữ ăn chay. Protein chứa nhiều axit amin và cũng đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển của bé.

Các loại hạt

Các loại hạt rất tốt cho trái tim đang lớn của bé. Mẹ bầu có thể bổ sung hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, quả hồ trăn và các loại hạt khác vào chế độ ăn uống của mình. Các mẹ có thể thêm chúng vào món salad, bánh pudding, sinh tố, mì ống và các món ăn khác. Mẹ bầu còn có thể nướng chúng với ít muối và dầu rồi nhai chúng như một món ăn nhẹ lành mạnh. 

Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ các loại hạt với số lượng vừa phải và không ăn hết trong một lần. Nên trải đều mức tiêu thụ trong suốt cả ngày.

an-gi-tot-cho-tim-thai-3-thang-dau-va-nhung-dieu-can-biet 3
Các loại hạt rất tốt cho trái tim đang lớn của thai nhi

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, lúa mạch đen, gạo và các loại ngũ cốc khác rất tốt cho một trái tim khỏe mạnh. Mẹ nên thay thế bằng những lựa chọn lành mạnh này, thay vì các thực phẩm làm từ bột mì tinh chế. Nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt và chưa qua chế biến vì chúng tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu? Các mẹ bầu nên bổ sung sữa, phô mai, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác vào chế độ ăn uống của mình. Tất cả các loại thực phẩm này đều là nguồn cung cấp canxi dồi dào, có tầm quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển tim thai nhi. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ sữa tiệt trùng. Tuy nhiên, nếu bạn không dung nạp lactose, có thể nên chuyển sang các sản phẩm thay thế sữa khác như sữa hạnh nhân.

Dầu cá

Dầu cá cung cấp omega 3, vitamin D và vitamin A - những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và xương của trẻ nhỏ. Ngoài ra, các loại cá như cá trích, cá mòi có hàm lượng thủy ngân thấp là lựa chọn tốt để bổ sung omega 3 cho phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

an-gi-tot-cho-tim-thai-3-thang-dau-va-nhung-dieu-can-biet 4
Dầu cá cung cấp omega 3, vitamin D và vitamin A rất tốt cho thai nhi

Mặc dù các thực phẩm nêu trên cực kỳ an toàn và có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu, tuy nhiên, nếu bạn đang mắc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào như tăng huyết áp, tiểu đường, tuyến giáp thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chế độ ăn uống.

Một số thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển tim thai

Ngoài việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm có lợi cho tim, mẹ bầu nên hạn chế:

  • Hạn chế lượng muối dưới 3000mg mỗi ngày để tránh việc cơ thể giữ nước và có thể gây tăng huyết áp.
  • Giảm cholesterol dưới 300mg mỗi ngày.
  • Thêm vào khẩu phần ăn chất béo lành mạnh, nhưng mẹ bầu cần đảm bảo tỷ lệ chất béo không vượt quá 30% trong khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Tránh sử dụng bột ngọt vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.
  • Hạn chế ăn các món chế biến sẵn và các món chiên xào nhiều dầu mỡ để tránh khó tiêu và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Tránh sử dụng chất kích thích như bia, rượu, hoặc đồ uống có cồn.
  • Đồng thời, mẹ bầu cần tránh một số loại thực phẩm có thể gây co bóp cổ tử cung, gây nguy cơ sinh non như măng, đu đủ xanh, ngải cứu, rau răm.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết ăn gì tốt cho tim thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, các bà mẹ mang thai nên tránh xa các sản phẩm chứa caffein, thực phẩm nhiều muối và cholesterol cao, vì chúng có thể cản trở sự phát triển tim của thai nhi.



Chat with Zalo