Ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Công dụng và lưu ý khi ăn đậu bắp

Hiện nay, quả đậu bắp đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới nhờ lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Phù hợp với nhiều cách chế biến món ăn, đậu bắp được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Vậy ăn đậu bắp nhiều có tốt không?

Ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Công dụng và lưu ý khi ăn đậu bắp mà bạn nên biết 1 Ăn đậu bắp nhiều có tốt không?

Đặc điểm của đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi là mướp tây hay thảo cà phê được trồng và thu hoạch chủ yếu ở những vùng ôn đới hay nhiệt đới, nhiều nhất ở miền Nam Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, đậu bắp được trồng tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam, nơi có thời tiết nóng bức, hanh khô.

Đậu bắp là loại cây trồng trong một hay nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao khoảng 2.5m, lá có bản rộng với kích thước từ 10 - 20cm. Hoa đậu bắp có màu trắng hoặc vàng, có 5 cánh và có đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp được mọc từ thân, dáng dài với kích thước trung bình từ 7 - 15cm và có nhiều hạt bên trong.

Hiện nay, quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng, dần trở thành món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ đem lại hương vị độc đáo, đậu bắp đem tới giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. 

Công dụng của đậu bắp

Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Đậu bắp có chứa nhiều hoạt chất có lợi, trong đó có hoạt chất như insulin với khả năng điều hòa lượng đường huyết trong máu. Ăn đậu bắp hỗ trợ hormone insulin trong cơ thể, hỗ trợ cho quá trình điều hòa lượng đường huyết về mức bình thường, có lợi cho bệnh tiểu đường.

Vì vậy, người bệnh nên sử dụng thêm nước ép đậu bắp mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng tăng đường huyết.

Giúp ích cho người bị thiếu máu

Trong đậu bắp có chúa nhiều loại khoáng chất như sắt, kẽm, kali, axit folic… bổ sung nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Sử dụng đậu bắp hàng ngày sẽ giúp người bị thiếu máu giảm các triệu chứng như chóng mắt thường xuyên, choáng váng, đau đầu. Hơn thế, bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và các bệnh liên quan khác.

Ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Công dụng và lưu ý khi ăn đậu bắp mà bạn nên biết 2 Đậu bắp giúp giảm tình trạng choáng váng do thiếu máu

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đậu bắp có tác dụng nổi trội trong việc hỗ trợ hệ đường ruột hoạt động. Chất nhầy dính đặc trưng có trong đậu bắp được tạo thành từ polysaccarit, khi vào trong đường ruột sẽ hỗ trợ phát triển vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngoài tác dụng chính là nhuận tràng và giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, đậu bắp còn cung cấp nguồn chất xơ và dưỡng chất dồi dào. Từ đó, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển và bôi trơn cho đường ruột hoạt động.

Giảm táo bón

Với lượng chất xơ cung cấp dồi dào, đậu bắp giúp thức ăn được hấp thụ nước để tạo thành khối phân lớn. Điều này sẽ giúp quá trình đi đại tiện dễ hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đậu bắp có tác dụng như thuốc nhuận tràng, với chất xơ liên kết các độc tốt, hỗ trợ nhu động ruột.

Phòng ngừa loãng xương

Chất nhầy có trong đậu bắp có khả năng bôi trơn các ổ khớp. Đậu bắp còn cung cấp nguồn vitamin K và axit folic giúp ngăn ngừa tình trạng hạ canxi máu. Điều này sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, ổn định hoạt động ổ khớp và ngăn ngừa tình trạng loãng xương

Giảm cân

Đậu bắp cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, bao gồm chất xơ bão hòa và chất xơ không bão hòa. Như chúng ta đã biết, chất xơ rất có lợi cho quá trình giảm cân. Không chỉ đem lại lượng calories thấp, chất xơ cần nhiều thời gian để tiêu hóa giúp chúng ta no lâu hơn, tránh tình trạng thèm ăn, ăn uống mất kiểm soát.

Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp thức ăn được hấp thu dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp các chất độc, tạp chất bị thải ra ngoài thay vì tích tụ trong đường ruột gây tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Công dụng và lưu ý khi ăn đậu bắp mà bạn nên biết 3 Quá trình giảm cân hiệu quả hơn với đậu bắp

Làm đẹp da

Trong đậu bắp có chứa nhiều hoạt chất pectin với tác dụng tăng đàn hồi cho làn da. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong đậu bắp giúp loại bỏ tạp chất, chất độc tích tụ trong máu, ngăn ngừa mụn nhọt. 

Ngoài cách ăn, bạn có thể nghiền nhỏ đậu bắp để sử dụng như mặt nạ dưỡng da, giúp da sáng mịn hơn. Mỗi tuần, bạn có thể thực hiện 2 - 3 lần để đem lại kết quả tốt nhất. Cần sơ chế sạch sẽ đậu bắp trước khi đắp mặt.

Giảm triệu chứng hen suyễn

Đậu bắp cung cấp đa dạng hoạt chất chống oxy hóa cùng nguồn vitamin C dồi dào giúp làm giảm triệu chứng của hen suyễn như ho, khó thở hay tức ngực. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh hen ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thêm đậu bắp làm dịu triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng hen suyễn vừa và nặng, người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được đánh giá và kiểm tra tình trạng sức khỏe. Vì tuy đậu bắp có khả năng giảm triệu chứng nhưng không hoạt động mạnh như thuốc điều trị đặc hiệu.

Ngăn ngừa tật thai nhi

Đây là công dụng đặc biệt tuyệt vời ở đậu bắp. Do nguồn chất axit folic lớn sẽ giúp sản phụ phòng ngừa các bệnh khuyết tật ống thần kinh cũng như bệnh về máu ở thai nhi. Axit folic là nguyên liệu quan trọng trong quá trình hình thành cơ thể của thai nhi, giúp làm giảm tỷ lệ mắc dị tật bẩm sinh.

Ăn đậu bắp nhiều có tốt không?

Đậu bắp có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Bạn nên ăn đậu bắp thường xuyên với tần suất vừa phải. Đồng thời, kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý. Ngoài ra, cần chú ý một số điểm sau:

  • Đậu bắp có thể ăn toàn bộ, không cần gọt vỏ hay cạo lông.
  • Không nên nấu quá kỹ đậu bắp sẽ làm mất chất nhầy bên trong và giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
  • Đậu bắp có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món khác nhau như luộc, nướng hay xào.
  • Đậu bắp có tính hàn, vậy nên cần tránh ăn thường xuyên với người có cơ địa yếu và trẻ em.
Ăn đậu bắp nhiều có tốt không? Công dụng và lưu ý khi ăn đậu bắp mà bạn nên biết 4 Cần kết hợp ăn đậu bắp cùng một chế độ dinh dưỡng toàn diện

Trên đây là bài viết của Hà An Pharmacy về câu hỏi “Ăn đậu bắp nhiều có tốt không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Đậu bắp là một loại quả phổ biến trên toàn thế giới với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều đậu bắp mà cần kết hợp các nhóm thực vật khác để cung cấp nguồn vi chất toàn diện, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lịch sinh hoạt phù hợp.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo