Ăn chả lụa chay có tốt không? Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo

Ngày nay, rất nhiều người chọn phương thức ăn chay để giúp cơ thể giảm bớt nguy cơ mắc phải nhiều bệnh tật nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư... Xuất phát từ nhu cầu này, thực phẩm chay ngày càng đa dạng, phong phú. Nhiều món chay thậm chí còn rất được yêu thích, trong đó có chả lụa chay. Chính vì thế, thắc mắc: "Ăn chả lụa chay có tốt không?" là vấn đề đáng được quan tâm để những người ăn chay có được sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Ăn chả lụa chay có tốt không?

Chả lụa chay là một món ăn thanh đạm tuy nhiên vẫn đủ sức kích thích vị giác bởi hương vị đầy hấp dẫn của nó. Không những thơm ngon, chả lụa chay còn được đánh giá là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của người ăn.

Ăn chả lụa chay có tốt không? Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo 1 Chả lụa chay là một món ăn thanh đạm tuy nhiên vẫn đủ sức kích thích vị giác.

Hương vị thơm ngon

Chả lụa chay làm từ gì? Nguyên liệu làm nên chả lụa chay là bột mì căn với màu nâu ngả kem vàng đặc trưng, dai và có khả năng kết dính cao nên. Bột mì căn là thành phần đặc biệt được tạo ra từ quá trình lọc bỏ tinh bột, giữ lại chất đạm trong bột mì. Khi làm thành chả lụa, nguyên liệu này góp phần tạo ra độ giòn rất đặc trưng của món ăn.

Bên cạnh nguyên liệu chính là mì căn, trong quá trình làm chả lụa chay nhà sản xuất còn thêm vào bột tỏi, bột tiêu sọ để thành phẩm dậy mùi thơm, ăn vào làm ấm bụng. Sau khi được giã nhuyễn bằng chày/máy xay giò chả, chả lụa chay đạt đến độ hoàn hảo về hương vị, khi ăn giòn dai và săn chắc, phảng phất chút cay nhẹ đặc trưng. 

Cung cấp nhiều dinh dưỡng 

Trong chả lụa chay có chứa đạm bột mì với tỉ lệ 21 - 22% cùng rất nhiều nguyên tố vi khoáng khác như mangan, selen, natri, sắt,… Bên cạnh đó, vitamin nhóm B, vitamin E,… cũng góp mặt trong món ăn này.

Như vậy, chả lụa chay cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Không ngạc nhiên khi chả lụa chay rất được yêu thích, đặc biệt là những người ăn chay trường. Chưa kể, có rất nhiều người ăn chay bị dị ứng với các chế phẩm từ đậu nành nên chả lụa chay trở thành một món ăn không thể thiếu.

Có lợi cho sức khỏe

Thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, nghiên cứu còn cho thấy nếu ăn đạm thực vật, điển hình là chả lụa chay sẽ giúp điều chỉnh, kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả hơn.

Ăn chả lụa chay có tốt không? Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo 2 Ăn chả lụa chay có tốt hay không là vấn đề nhiều người quan tâm.

Ngoài ra, món ăn từ đạm thực vật còn có tác dụng duy trì nồng độ cholesterol thấp hơn và huyết áp ở mức ổn định. Các bệnh lý tim mạch, nguy cơ đột quỵ, ung thư cũng thấp hơn ở người ăn đạm thực vật trong thời gian dài. Chả lụa chay chứa hàm lượng chất béo thấp, dễ tiêu và chuyển hóa nhanh hơn so với đạm động vật. Chưa kể, các vi chất thiết yếu trong chả lụa chay còn giúp kiến tạo và hoạt hóa tốt enzym, nâng cao chức năng của hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo

Calo ở mức cho phép rất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, đầy năng lượng. Những người giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng đều phải quan tâm đến lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. 

Vậy chả lụa chay chứa bao nhiêu calo? Theo tính toán, trong 100 gam (1 lạng) chả lụa chay chứa khoảng 136 calo, tương đương với 1/5 – 1/4 lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong mỗi bữa ăn chính. Đây là mức calo vừa tầm, thấp hơn 10 - 20% lượng calo có trong các loại thịt động vật với trọng lượng tương ứng.

Món ăn này tốt cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ một cách hợp lý, điều độ, duy trì 2 - 3 lần/tuần thì chả lụa chay sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng ăn chả lụa chay thì không tránh khỏi khả năng năng lượng và chất béo dư thừa chuyển sang trạng thái tích trữ, hình thành mỡ dưới da, cân nặng mất kiểm soát. 

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn vừa thưởng thức được món ăn thơm ngon vừa không sợ béo, mất kiểm soát cân nặng:

Ăn chả lụa chay có tốt không? Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo 3 Nếu duy trì ăn 2 - 3 lần/tuần thì chả lụa chay sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Không ăn quá nhiều

Như đã nói ở trên, dù đạm thực vật tốt cho sức khỏe và cũng mang lại ít calo hơn nhưng lạm dụng, ăn quá nhiều giò lụa chay nói riêng và các loại chất đạm nói chung đều dư thừa năng lượng. 

Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều chả lụa chay sau một thời gian bạn sẽ bị ngán, vị giác sẽ bị “lờn”, không còn cảm thấy thơm ngon nữa. 

Lựa chọn thời điểm ăn

Sau khi câu hỏi: "Ăn chả lụa chay có tốt hay không?" đã được giải đáp thì một vấn đề khác cũng cần quan tâm là nên ăn chả lụa chay thời điểm nào để ăn mà không sợ béo. Chúng ta đều biết buổi sáng là lúc cơ thể cần dung nạp nhiều dưỡng chất để sẵn sàng cho ngày mới. Do đó, đây là thời điểm bạn có thể đưa chả lụa chay vào khẩu phần ăn để kích hoạt năng lượng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chả lụa chay vào buổi trưa nhưng với lượng ít hơn. Tuy nhiên, buổi tối không cần nhiều năng lượng nên bạn có thể hạn chế sử dụng món ăn này.

Ăn kết hợp với các món khác 

Ăn chả lụa chay có tốt không? Mẹo thưởng thức chả lụa thơm ngon không sợ béo 4 Hãy kết hợp chả lụa chay cùng với các món khác.

Nếu chỉ ăn mỗi món chả lụa chay, cơ thể của bạn sẽ rơi vào tình trạng thừa và thiếu. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa không tốt cho vóc dáng. Do đó, bạn hãy kết hợp chả lụa chay cùng với các món khác để vừa làm tăng sự kích thích vị giác khi thưởng thức, đồng thời bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, giảm gánh nặng về lượng calo dung nạp. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc chả lụa chay bao nhiêu calo, ăn chả lụa chay có tốt không rồi. Hãy có chế độ ăn hợp lý, kết hợp tập luyện để cơ thể luôn được khỏe mạnh, duy trì được vóc dáng cân đối, phòng tránh bệnh tật bạn nhé.

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp



Chat with Zalo