Ăn bún riêu như thế nào để không ảnh hưởng đến cân nặng?
Bún riêu cua đồng là món ăn hấp dẫn nhiều người ngay từ lần đầu tiên bởi mùi vị đặc trưng từ thịt cua và sự thơm ngon của nước dùng khi kết hợp cùng các loại nguyên liệu phong phú khác. Chắc hẳn nhiều chị em nội trợ đang đi tìm cho mình cách nấu bún riêu cua đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thức nấu món ngon này qua bài viết dưới đây.
Một tô bún riêu bao nhiêu calo?
Một tô bún riêu bao nhiêu calo chắc hẳn là câu hỏi mà bạn quan tâm khi nhắc đến một món ăn nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc giữ dáng. Vậy cụ thể trong một tô bún riêu, lượng calo là bao nhiêu?
Theo số liệu nghiên cứu, trung bình một tô bún riêu sẽ cung cấp khoảng 482 calo cho cơ thể. Tùy vào loại nguyên liệu kết hợp cũng như cách chế biến khác nhau, lượng calo món ăn này mang lại sẽ có phần khác biệt. Ví dụ: Bún riêu cua cung cấp 414 calo, 531 calo đối với bún riêu ốc và 570 calo với bún riêu bò,...
Theo đánh giá, lượng calo 1 tô bún riêu cung cấp là tương đối vừa vặn với lượng calo trung bình một người trưởng thành cần nạp cho mỗi bữa ăn. Vậy ăn nhiều bún riêu có tốt không? Theo các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên duy trì việc ăn bún riêu với tần suất khoảng 2 - 3 lần/tuần. Vì nếu ăn nhiều với tần suất lớn, việc tăng cân mất kiểm soát là điều không thể tránh khỏi.
Bún riêu cua không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nhờ vào lượng protein trong cua và các thành phần khác, bún riêu giúp hỗ trợ phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, gạch cua chứa nhiều canxi là nguồn dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe hơn. Các loại rau ăn kèm cũng là nguồn bổ sung chất xơ quý giá cho cơ thể.
Cách nấu bún riêu ngon như quán với các bước đơn giản
Nguyên liệu nấu bún riêu cua:
- 1kg cua đồng;
- 400g bún tươi;
- 100g giò sống;
- 200g huyết heo;
- 50g tôm khô;
- 30g mực khô;
- 100g mỡ heo;
- 2 lòng đỏ trứng;
- 150g đậu hũ;
- 500g cà chua;
- Các loại rau ăn kèm: Rau sống, giá, bắp chuối, rau muống bào,...
- Hành tím, hành lá;
- Các loại gia vị: Tiêu, muối, mắm, đường, dầu ăn, mắm tôm,...
Các bước nấu bún riêu cua tại nhà cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế cua
- Ngâm cua trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để cua nhả hết đất, cát bên trong rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn tách phần yếm cua và mai cua để riêng.
- Với phần yếm cua, tiến hành xay hoặc giã nát bằng chày, cối. Cho phần yếm cua đã giã nhỏ ngâm vào tô nước lạnh, thêm vào chút muối rồi khuấy đều lên cho thịt cua lẫn vào nước. Tiếp đó, sử dụng rây lọc để lọc lấy phần nước cua, lọc lại nhiều lần đến khi lấy được khoảng 3,5 lít nước riêu cua, loại bỏ phần xác.
- Dùng thìa nạo lấy phần gạch cua cho vào chén và ướt vào chút hạt nêm, tiêu.
Bước 2: Sơ chế, chuẩn bị rau, đậu hũ, tóp mỡ
- Mỡ heo chà sát với muối và rửa sạch, để ráo. Cho lên chảo, cho vào ít nước lọc vào nấu đến khi ra hết mỡ và tạo thành tóp mỡ.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn và chiên vàng các mặt ngoài.
- Huyết heo luộc sơ lại cho bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng lớn.
- Hành tím xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ngâm tôm khô và mực khô trong nước ấm khoảng 30 phút. Vớt ra rửa sạch và để ráo. Chiên vàng tôm và mực khô đã cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu gạch cua
- Cho 1 chút dầu từ tóp mỡ vào chảo, đổ phần gạch cua đã tách và ướp vào xào cho chín.
Bước 4: Làm chả cua
- Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào 100g giò sống, 100ml nước riêu cua đã được lọc, 2 lòng đỏ trứng, hành lá và nêm nếm gia vị gồm đường, muối, tiêu. Sau đó trộn đều hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn và đem đi hấp trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi chả chín hoàn toàn. Dùng phần gạch cua đã xào phết lên bề mặt chả để tăng thêm phần hấp dẫn và hương vị thơm ngon của chả.
Bước 5: Làm hành phi
- Chuẩn bị 1 chiếc chảo sâu lòng, đổ dầu vào hoặc tận dụng ngay phần dầu từ tóp mỡ. Cho từ từ phần hành tím đã cắt nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều tay và liên tục để hành chín đều và không dính vào nhau. Khi hành hơ ngả vàng thì tắt bếp và nhanh tay dùng rây vớt ra để tránh dầu nóng làm hành bị nấu quá tay, dẫn đến cháy.
Bước 6: Xào cà chua
- Cho dầu vào chảo (có thể dùng màu điều để màu nước dùng được đẹp mắt hơn), cho cà chua đã cắt miếng vào xào sơ qua.
Bước 7: Nấu nồi nước dùng
- Cho phần nước riêu cua đã lọc vào một nồi lớn, thêm vào chút muối, đường và mắm tôm rồi khuấy đều và đun sôi. Khi nước sôi, phần riêu cua đã chín sẽ nổi lên bề mặt, bạn dùng rây để nhẹ nhàng với phần riêu ra, bỏ vào tô riêng.
- Tiếp đó bạn có thể cho thêm nước lọc vào nồi sao cho lượng nước dùng đủ ăn. Nêm nếm đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu, mắm tôm sao cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng, cho vào nồi phần cà chua, gạch cua đã xào, đậu hũ chiên, huyết heo. Cho nước sôi thêm một lúc thì tắt bếp và cho vào chút hành lá để nước dùng trông hấp dẫn hơn.
Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức
- Cắt phần chả riêu cua thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ bún vào tô, thêm vào huyết heo, đậu hũ, chả cua, cà chua và chan thêm phần nước dùng. Khi ăn sẽ ăn kèm cùng các loại rau như bắp chuối, xà lách, rau muống bào sợi,... và một chút mắm tôm để gia tăng hương vị hấp dẫn, đậm đà của món ăn.
Với những bước sơ chế, nấu nướng không quá phức tạp, bạn đã có thể nấu ngay những tô bún riêu cua vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng ngay tại nhà mà không cần phải ra tiệm.
Ăn bún riêu như thế nào để không ảnh hưởng đến cân nặng?
Để thưởng thức món bún riêu mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
- Bạn nên ăn bún riêu vào buổi sáng. Đồng thời, nên giảm lượng ăn vào buổi chính để hạn chế hàm lượng calo nạp vào cơ thể quá nhiều.
- Không nên ăn bún riêu vào buổi tối hoặc ăn đêm sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, gây tích tụ mỡ thừa dẫn đến tăng cân.
- Hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm để chế biến bún riêu. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng rau củ quả để nêm nếm nước dùng. Rau củ quả giúp mùi vị của bún riêu thơm ngon, đậm đà hơn, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
- Không nên ăn quá no. Bạn nên ăn kèm với nhiều rau xanh để giảm các chất béo và calo, hỗ trợ giảm cân.
- Nên tự nấu bún riêu tại nhà để đảm bảo được chất lượng chế biến và kiểm soát được nguyên liệu, gia vị cũng như hàm lượng calo.
- Có thể thay đổi ăn bún riêu chay để hạn chế lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể.
Vậy ăn bún riêu như thế nào để không ảnh hưởng đến cân nặng? Bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp với rèn luyện thể thao thường xuyên. Như vậy bạn mới có thể kiểm soát được cân nặng cũng như giúp bản thân khỏe mạnh hơn.
Với cách chế biến trên, bạn có thể dễ dàng nấu được bữa ăn đầy dinh dưỡng cho chính mình cùng gia đình thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm mua các sản phẩm chức năng hay trà thảo dược giúp giữ dáng, thanh lọc cơ thể tại Hà An Pharmacy trên toàn quốc.