6 cách ăn hồng không bị chát và cách chọn hồng ngon
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 cách ăn hồng không bị chát. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ cung cấp thông tin cách chọn mua hồng tươi ngon để bạn có thể tự chế biến hồng thành công và thưởng thức ngon miệng.
Mẹo chọn mua hồng tươi ngon
Trước khi tìm hiểu về 6 cách ăn hồng không bị chát, cùng tìm hiểu cách chọn quả hồng tươi ngon. Quả hồng là loại quả bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây dễ bị lạm dụng phun thuốc bảo vệ thực vật quá mức.
![Mẹo chọn hồng tươi, ngon](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/6_cach_an_hong_khong_bi_chat_va_cach_chon_hong_ngon_1_42636af3be.jpg)
Để có thể chọn những quả hồng tươi ngon nhất, bạn nên chọn lựa mua hồng với các tiêu chí sau:
- Quả hồng tươi còn cuống, đài. Quả cầm chắc tay và ngửi thấy thoang thoảng hương thơm đặc trưng của hồng.
- Vỏ quả không bị dập, trơn nhẵn không xây xát, màu sắc tươi mọng và không bị dập. Tuyệt đối không chọn mua những quả hồng có mùi ngai ngái giống mùi thuốc trừ sâu ở lớp vỏ ngoài.
6 cách ăn hồng giòn không bị chát
Bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ăn hồng không bị chát. Đầu tiên, đối với một số loại hồng giòn có vị chát, hoặc chưa chín thì bạn cần đem đi ngâm để quả giòn ngọt hơn. Đối với hồng giòn chưa chín, bạn có thể ngâm theo nhiều cách khác nhau nhưng bạn vẫn cần tuân theo một số lưu ý khi ngâm hồng xanh như sau:
- Trong hầu hết các cách ngâm hồng hiện nay thì bạn cần rửa sạch quả hồng trước khi làm theo hướng dẫn của những cách ngâm hồng giòn để không bị chát.
- Nước dùng để ngâm hồng nên là nước lọc sạch và không có tạp chất.
- Thời gian ngâm hồng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ phòng. Nếu bạn ngâm hồng vào những ngày nắng ấm thì thời gian ngâm sẽ từ 4 - 5 ngày để quả hồng hết chát và giòn ngọt. Nếu ngâm hồng vào thời tiết mát mẻ, thời gian ngâm sẽ là 5 - 7 ngày.
Xịt phun sương bằng rượu gạo
Đây là một trong những cách ăn hồng không bị chát đơn giản nhất. Bạn cần chuẩn bị một bình xịt phun sương cùng một ít rượu gạo (hoặc cồn pha loãng).
Cách thực hiện như sau: Bạn cần sắp xếp các quả hồng nguyên vỏ vào thùng nhựa có nắp. Tiếp theo, nhẹ nhàng phun một lớp rượu gạo mỏng vào mỗi lớp hồng. Sau đó, đậy kín nắp thùng và chờ khoảng 3 - 5 ngày là có thể lấy ra rửa sạch, gọt vỏ là có thể thưởng thức quả hồng giòn ngọt.
Ngâm hồng giòn bằng nước ấm
Đối với cách ngâm hồng bằng nước ấm, bạn sẽ phải chờ 2 - 3 ngày để quả hồng ngâm có thể bớt chát.
![Cách ngâm hồng để không bị chát](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/6_cach_an_hong_khong_bi_chat_va_cach_chon_hong_ngon_2_5e789c8197.jpg)
Cách làm hồng ngâm cùng nước ấm vô cùng dễ thực hiện như sau: Hồng mua về rửa sạch và để ráo nước. Ngâm quả hồng trong nước ấm có nhiệt độ 35 - 40°C. Mỗi 4 - 5 tiếng cần thay nước ấm một lần.
Để hồng cùng các loại hoa quả khác
Một cách ăn hồng không bị chát mà không dùng nước chính là tận dụng khí ethylene từ các loại quả chín khác.
Cách làm như sau: Bạn sắp xếp hồng xen kẽ với những loại quả như: Táo, lê, chuối, cà chua,… trong thùng kín khí hoặc trong túi giấy. Chờ 2 - 3 ngày, hồng xanh sẽ không còn chát và ngọt quả.
Các loại quả kể trên sẽ tự sinh ra loại khí ethylene trong quá trình tự chín giúp đẩy nhanh sự chuyển hóa tinh bột thành đường, Vì vậy, quả hồng của bạn sẽ chín tự nhiên và không còn chát.
Để hồng trong thùng gạo
Tương tự với nguyên tắc của cách trên, việc để hồng giòn trong thùng gạo sẽ làm cản trở khí ethylene thoát ra ngoài. Nhờ vậy, quả hồng sẽ ngọt tự nhiên hơn.
Ngâm hồng bằng nước muối
Ngâm hồng bằng nước muối cũng là cách ăn hồng không bị chát. Với cách ngâm hồng giòn này, mọi người có thể nhanh chóng loại bỏ vị chát của hồng nhanh chóng chỉ cần vài tiếng.
Cách ngâm hồng giòn như sau: Cho quả hồng sau khi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng và đợi vài tiếng. Sau đó, lấy kim nhọn châm xung quanh quả hồng rồi ngâm tiếp tục trong nước nóng thêm vài giờ nữa là dùng được.
Ngâm hồng với nước vôi
Đây là một trong những cách làm theo dân gian khá hiệu quả. Cách ngâm hồng xanh với nước vôi trong pha loãng khoảng 3% sẽ giúp hồng thêm dai giòn và ngọt thơm. Nếu muốn pha 1 lít nước ngâm hồng, bạn cần dùng khoảng dưới 30g bột vôi và lưu ý chỉ dùng phần nước trong để ngâm.
Với cách ăn hồng không bị chát này, bạn cần ngâm hồng trong lọ kín và chờ 3 - 5 ngày để không còn chát và quả thêm giòn thơm. Sau khi ngâm quả hồng, có thể bạn sẽ nhìn thấy một lớp bột trắng mỏng bao quanh quả hồng, điều này là bình thường không cần quá lo lắng. Sau đó, bạn chỉ cần gọt đi phần vỏ hồng và ăn như bình thường.
Quả hồng kỵ với gì?
Sau khi đã tìm hiểu cách ăn hồng giòn không bị chát, ta sẽ tìm hiểu xem quả hồng kỵ với gì?
Quả hồng chín được đánh giá là khá an toàn với hầu hết các loại thực phẩm, còn hồng chưa chín thì có thể gây phản ứng với các thực phẩm khác. Sau đây là một số thực phẩm kiêng kỵ với quả hồng và những lưu ý khi ăn hồng.
Hải sản và thực phẩm có nhiều đạm
Nguyên nhân là do axit tannic trong quả hồng sẽ phản ứng với các loại protein và muối canxi có trong cá, tôm và các loại hải sản. Phản ứng này có thể làm đông cứng protein hoặc tạo nên cặn lắng kết tủa ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Những kích thích tiêu hóa này có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, táo bón hay gây tắc ruột.
![Không ăn hồng cùng hải sản](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/6_cach_an_hong_khong_bi_chat_va_cach_chon_hong_ngon_3_4e4fe7368a.jpg)
Không ăn hồng khi bụng đói
Khi bụng đói mà ăn hồng thì chất tanin trong quả hồng sẽ phản ứng với các loại axit trong dạ dày rồi tạo thành các khối bã thức ăn (bezoars). Bezoars rất khó tan và lắng đọng trong dạ dày. Khi chúng đông lại với pectin và chất xơ thực vật sẽ tạo thành sỏi, gây nguy hiểm cho dạ dày,
Từ đó có thể xảy ra tình trạng tắc nghẽn đường tiêu hóa, ảnh hưởng nhu động ruột. Nếu tình hình kéo dài thì sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Viêm loét, xuất huyết dạ dày.
Không nên ăn hồng cùng lúc với rượu
Giống với những phản ứng khi bạn ăn hồng lúc bụng đói. Sau khi uống rượu vào dạ dày, ruột sẽ tăng tiết dịch dạ dày. Lúc này, axit tannic trong quả hồng gặp được axit dịch vị tạo thành khối bã thức ăn, dễ tạo sỏi gây tắc ruột, vô cùng nguy hiểm.
Bài viết này đã cung cấp 6 cách ăn hồng không bị chát. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về quả hồng cũng như cách ngâm hồng và ăn hồng đúng cách để bảo vệ sức khỏe.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp