10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt
Bạn đang mua sắm trong một cửa hàng được quảng cáo là lành mạnh nhưng vẫn có rất nhiều loại thực phẩm có hại hơn là lợi mà bạn không hề biết.
Các loại thực phẩm chế biến sẵn đang dần gia tăng và phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều người tiêu dùng tin vào quảng cáo của các nhà sản xuất và cho rằng chúng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm được dán mác “lành mạnh” lại mang nhiều tác hại hơn là lợi ích.
Nước trái cây
Nước trái cây đóng hộp mà chúng ta yêu thích có thể không thực sự được làm từ trái cây, chúng chỉ gồm những chất tạo màu, tạo hương giống trái cây mà thôi. Về cơ bản, chúng ta đang uống một loại nước có hương vị trái cây chứa nhiều đường.
Ngay cả khi bạn tự làm nước ép bằng cách sử dụng 100% nguyên liệu tươi, nó vẫn không thực sự lành mạnh vì bạn đã vô tình loại bỏ hết chất xơ và chỉ còn lại đường mà thôi. Trừ khi bạn muốn tăng cân, còn nếu không hãy ăn trái cây tươi thay vì nước ép.
![10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 1 10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thuc_pham_co_hai_1_1024x682_6a7d782011.jpg)
Thực phẩm có hại: bánh ngũ cốc
Hầu hết các loại bánh ngũ cốc đều chứa lượng đường cao và có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn nhẹ thực sự lành mạnh, hãy chọn táo hoặc quả hạnh tươi.
Đậu hầm
Đậu là một thực phẩm giàu chất xơ và rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nó còn cung cấp protein cho cơ thể. Tuy nhiên, đừng chọn đậu hầm. Món ăn này là hỗn hợp gồm đậu, đường, muối, các chất phụ gia khác và đương nhiên nó cũng chứa nhiều calo không cần thiết.
Bánh quy xoắn
Bánh quy xoắn – thức ăn nhẹ được mọi người ưa chuộng trên khắp thế giới nhờ được biết đến là ít chất béo, hóa ra lại là thực phẩm thiếu giá trị dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng muối cao và hầu như không chứa chất đạm. Nếu quá yêu thích loại đồ ăn vặt này, bạn có thể ăn kèm với thức ăn nhiều đạm và chất xơ (pho mát ít chất béo hoặc táo chẳng hạn).
Thực phẩm có hại: rau quả chiên (sấy) khô
Đừng quá ngạc nhiên khi biết rằng một chiếc bánh chay mỏng, nhỏ này đã bị tước hết các giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết là bạn nên ăn rau quả tươi.
![10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 2 10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thuc_pham_co_hai_2_1024x764_e9cfb72038.jpg)
Thực phẩm có hại: thực phẩm không có chất béo và ít béo đã qua chế biến
Chất béo bão hòa được biết là kẻ thù của sức khỏe và các nhà sản xuất thực phẩm đã loại bỏ nó khỏi các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, vấn đề là thực phẩm bị tước đi chất béo thường không có vị ngon, vì vậy các nhà sản xuất đã tìm ra một giải pháp đơn giản: thêm nhiều đường vào sản phẩm. Và đương nhiên đường gây hại cho sức khỏe.
Bánh gạo
Những chiếc bánh gạo là sự lựa chọn số một đối với hàng triệu người đang cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, thực chất chúng chứa hàm lượng chất xơ, protein thấp và được xem là một bữa ăn nhẹ giàu tinh bột (tỷ lệ carbs cao so với trọng lượng của chúng). Về cơ bản, nó sẽ làm tăng lượng calo cho cơ thể nhưng bạn vẫn không cảm thấy no.
Nước uống thể thao
Nước uống thể thao chứa nhiều đường và chất điện giải (muối), rất hữu ích cho việc huấn luyện vận động viên. Tuy nhiên, người bình thường không có kế hoạch tập luyện lâu dài thì loại nước này không cần thiết đối với họ.
Quả hạch
Quả hạch là thực phẩm có lợi cho sức khỏe chỉ khi bạn tiêu thụ chúng một cách có kiểm soát. Nếu bạn ăn khoảng 6 quả hạch sẽ giúp cơ thể ngừng cảm giác đói và tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn thêm đồng nghĩa với việc nạp thêm calo. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại hạt đã qua chế biến với đường và muối vì chúng không còn có ích cho sức khỏe nữa.
Thực phẩm hữu cơ hoặc không chứa gluten đã qua chế biến
Các loại thực phẩm hữu cơ và không chứa gluten đã qua chế biến chứa nhiều đường, các hạt tinh chế và các loại dầu không lành mạnh, chúng có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn thực phẩm hữu cơ từ trái cây tươi và rau xanh mà thôi.
![10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 3 10 thực phẩm có hại nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng là tốt 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/thuc_pham_co_hai_3_1024x625_a0af863aa2.jpg)
Hường
Nguồn: Brightside