Xăm môi ăn mắm tôm được không?
Mắm tôm là gia vị dùng để chế biến hay ăn kèm của nhiều món. Thiếu mắm tôm, món ăn sẽ mất đi hương vị đặc trưng và không thể thỏa mãn những tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn và nên ăn mắm tôm. Những chị em mới xăm môi vốn rất quan tâm đến chế độ ăn uống cũng tỏ ra dè chừng trước gia vị này. Vậy sự thực là xăm môi ăn mắm tôm được không?
Thành phần chủ yếu của mắm tôm
Mắm tôm là một trong những loại gia vị độc đáo, quan trọng trong hệ thống gia vị của món Việt. Mắm tôm có thành phần chính là tôm biển hay con moi và muối biển. Sau khi lên men và trải qua quá trình ủ nhiều tháng, mắm tôm mang hương và vị đặc trưng không thể lẫn với bất cứ gia vị nào khác.
Khi chế biến, con tôm biển hay moi sẽ được làm nát rồi trộn với một lượng muối phù hợp. Hỗn hợp này sẽ được cho vào các lu lớn, bịt kín rồi mang phơi nắng. Trong quá trình phơi, mắm được đảo thường xuyên để chín đều. Khoảng 8 tháng sau, mắm tôm đã “ăn nắng” và đủ độ ngấu để mang ra sử dụng. Với người miền Bắc, mắm tôm là gia vị tạo nên “linh hồn” của vô vàn món ngon.
![xăm môi ăn mắm tôm được không 1](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/xam_moi_an_mam_tom_duoc_khong_1_5ff488235d.jpg)
Triệu chứng thường gặp khi mới xăm môi
Sau khi xăm môi, đôi môi sẽ phải chịu những tổn thương nhất định khi mũi kim được đi liên tục nhằm đưa mực vào trong lớp trung bì của làn da môi. Những tổn thương này có thể gây cảm giác đau rát và tình trạng sưng tấy nhiều ngày sau xăm.
Đôi môi mới xăm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng, mưng mủ hay mọc mụn nước quanh miệng. Nguyên nhân là do chưa được vệ sinh đúng cách hoặc đôi môi tiếp xúc với các loại vi khuẩn từ đồ ăn, thức uống…Biến chứng tai hại nhất của tình trạng mụn hay nhiễm trùng là bị sẹo trên môi, loang màu môi. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Nhiều người chán nản vì sau khi bong môi lên màu loang lổ, thâm xỉn, không đẹp như kỳ vọng. Thậm chí mục đích ban đầu là phun xăm môi để làm đẹp nhưng rồi họ phải thất vọng và tìm cách khắc phục hậu quả.
Có nhiều yếu tố dẫn đến những tình trạng và biến chứng kể trên như trình độ kỹ thuật viên, chất lượng mực xăm, cách chăm sóc môi sau xăm. Tìm hiểu xăm môi nên ăn gì và kiêng gì là việc bất cứ ai khi xăm môi đều cần quan tâm. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, người mới xăm môi cần kiêng hải sản, đồ tanh, đồ sống, đồ mặn, đồ ngọt. Vậy xăm môi ăn mắm tôm được không?
![xăm môi ăn mắm tôm được không 2](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/xam_moi_an_mam_tom_duoc_khong_2_1_6fbfe5f15d.jpg)
Xăm môi ăn mắm tôm được không?
Với câu hỏi trên, các chuyên gia thẩm mỹ khuyên người mới xăm môi không nên ăn mắm tôm. Lý do là:
- Mắm tôm được làm từ tôm biển. Ngay cả khi được ủ trong nhiều tháng, mắm vẫn có vị tanh nồng. Những người mới phun xăm cần kiêng đồ biển và đồ tanh để phòng ngừa kích ứng, ngứa rát đôi môi mới xăm còn chưa kịp phục hồi. Loại mắm này có tính tanh nên nhiều người mới phun xăm ăn mắm tôm bị phù nề nghiêm trọng.
- Cứ mỗi lít mắm tôm thành phẩm chứa đến khoảng 800g muối. Khi ủ mắm tôm, muối là một nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất. Đôi môi mới xăm xong đang phải chịu những tổn thương nhất định. Nếu tiếp xúc với mắm tôm có thể bị đau xót, viêm loét và tổn thương nghiêm trọng hơn.
- Theo thống kê, cứ trong 1ml mắm tôm sống sẽ có khoảng 200.000 con vi khuẩn, trong số đó có không ít là vi khuẩn gây hại. Nếu ăn mắm sống không chưng kỹ trước khi ăn, người ăn có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, hoại tử ở môi rất nguy hiểm. Đó là chưa kể đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc.
- Trong mắm tôm chứa nhiều peptide. Khi kết hợp với mực xăm mới, chúng có thể phá vỡ liên kết mực, gây ra tình trạng loang màu, giảm thời gian duy trì màu trên môi.
- Chúng ta không thể ăn mắm tôm nguyên vị mà khi ăn thường pha chế thêm ớt, chanh và các gia vị khác để tạo độ ngon. Tuy nhiên, những gia vị mang tính cay nóng hay gia vị chứa nhiều acid sẽ làm gia tăng cảm giác đau, xót, khiến môi sưng phù nhiều hơn và loang màu mạnh hơn.
Xăm môi ăn mắm tôm được không? Câu trả lời là không nên nhé!
![xăm môi ăn mắm tôm được không 3](https://cdn.nhathuoclongchau.com.vn/unsafe/800x0/filters:quality(95)/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/xam_moi_an_mam_tom_duoc_khong_4_4598e56ed6.jpg)
Mới xăm cần kiêng mắm tôm bao lâu?
Cũng theo các chuyên gia, người mới xăm môi nên kiêng mắm tôm ít nhất 1 tháng. Môi sẽ phục hồi sau khoảng 1 - 2 tuần sau xăm. Nhưng sẽ cần 1 - 2 tháng để môi lên màu ổn định. Trong thời gian đó, càng kiêng cữ tốt, đôi môi sẽ càng lên màu chuẩn như mong muốn và tính thẩm mỹ càng cao. Trong trường hợp gặp triệu chứng mụn, viêm, nhiễm trùng sau xăm môi, thời gian kiêng mắm tôm cần dài hơn.
Trong trường hợp do không biết nên sơ ý ăn mắm tôm thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn dừng lại đúng lúc vào lần sau không tiếp diễn là được. Một lượng nhỏ mắm tôm có lẽ cũng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến hiệu quả xăm môi. Bạn đừng quên nên đã lỡ ăn mắm tôm hay dùng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý lau môi sạch sẽ để loại bỏ những vi khuẩn bám trên môi nhé!
Ngoài mắm tôm, người mới phun xăm môi còn cần kiêng các loại hải sản, các loại thịt đỏ, đồ nếp, đồ cay nóng, rau muống… Những thực phẩm như cà chua, cà rốt, cam, đu đủ, lựu, rau lá xanh đậm… sẽ giúp môi nhanh phục hồi và lên màu đẹp hơn.
Dù công nghệ phun xăm ngày càng phát triển nhưng đôi môi sẽ không tránh khỏi tổn thương nhất định sau khi xăm. Đôi môi cần thời gian để phục hồi, bong vảy và lên màu chuẩn đẹp. Trong thời gian đó, bạn nhớ kiêng cữ cẩn thận và dùng son dưỡng tốt cho môi xăm mỗi ngày. Khi đã biết xăm môi ăn mắm tôm được không, bạn hãy cân nhắc trước khi ăn những món chế biến từ gia vị này nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp